เจาะธุรกิจดิวตี้ฟรีไทย

เจาะธุรกิจดิวตี้ฟรีไทย

ตลาดธุรกิจค้าปลีกปลอดภาษีของไทยในปัจจุบันแทบจะไม่มีการแข่งขัน เพราะมีผู้ประกอบการน้อยราย โดยมีผู้ประกอบรายใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งตลาดในเกือบทุกสนามบินนานาชาติ แม้จะมีผู้ประกอบการรายใหม่พยายามเข้ามาแข่งขันแต่ก็ยังไม่สามารถเข้ามาได้ มีการร้องเรียนและฟ้องร้องหลายคดี ซี่รี่ย์นี้จึงติดตามเจาะลึกเรื่องราวความเคลื่อนไหวในวงการนี้มารายงาน

141 ข่าวในประเด็นนี้


สำนักรัฐฯ กลับลำแจ้ง AOT เยียวยาดิวตี้ฟรี-ไม่ต้องขอ ครม.

สำนักรัฐฯกลับลำแจ้ง AOT แก้สัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรี-บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ เยียวยาเอกชนที่ได้รับผลกระทบโควิดฯ ไม่เข้าข่ายต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังฯ มาตรา 27 – ประกาศคณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐ ภายหลัง สศค.มีความเห็น “ทอท.มีสถานะเป็นบริษัทมหาชนจำกัด” การแก้ไขสัญญากับเอกชน-ไม่ต้องขออนุมัติ ครม.

“ธีระชัย” ชง คตง.ตรวจ AOT ปมเยียวยาดิวตี้ฟรี-เลี่ยง กม.วินัยการคลัง?

“ธีระชัย” ทำหนังสือร้องเรียน “ประธาน คตง.-รมว.คลัง” พร้อมแนบคำวินิจฉัยสำนักรัฐฯ เร่งรัด AOT ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังฯ-ชง ครม. อนุมัติมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการในสนามบิน จี้ผู้ว่า สตง. ปฏิบัติตาม ม.80 ตรวจปมแก้สัญญาดิวตี้ฟรี–ผู้ที่เกี่ยวข้องดำเนินการโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

สำนักรัฐฯ จี้ AOT เสนอ ครม. เยียวยา “ดิวตี้ฟรี-พื้นที่เชิงพาณิชย์”

สำนักรัฐฯ ส่งหนังสือฉบับที่ 3 จี้ AOT ชง ครม. อนุมัติมาตรการเยียวยาผู้ประกอบการ “ดิวตี้ฟรี-บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์” ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังฯ ภายหลังอดีต รมว.คลังมีความเห็นกรณีบอร์ด ทอท. ลงมติ แก้สัญญาสัมปทานฯ อาจฝ่าฝืน-ไม่ปฏิบัติตามบทบัญญัติกฎหมาย

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับไต่สวนคดีฟ้องบอร์ด ทอท.ปมรื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี

ศาลอาญาคดีทุจริต ฯ รับไต่สวนคดี “ชาญชัย” ฟ้องบอร์ด ทอท.ปมรื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี ไม่เป็นตามกฎหมาย อาจก่อให้เกิดความเสียหายกว่า 4.2 หมื่นล้านบาท พร้อมมอบหมายเจ้าหน้าที่ศาลทำหนังสือถามคณะกรรมการ ป.ป.ช.-ป.ป.ท.เคยตรวจสอบประเด็นนี้หรือไม่?

เปิดคำวินิจฉัยศาลฎีกา 5 ประเด็น “หลักฐาน ” ยกคดี “คิง เพาเวอร์” ฟ้อง “ชาญชัย”

ศาลฎีกาวินิจฉัยคำสัมภาษณ์ “ชาญชัย” ชี้ประเด็น “เลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ-ติดตั้ง POS ล่าช้า-เก็บแป๊ะเจี๊ยะ-จ่ายค่าตอบแทนไม่ครบ” เน้นสอบเจ้าหน้าที่ ทอท.เป็นหลัก ไม่เจตนาทำให้ “คิง เพาเวอร์” เสียหาย

ศาลฎีกายกคดี “คิง เพาเวอร์” ฟ้อง “ชาญชัย” กล่าวหาเลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ-เรียกเก็บ “แป๊ะเจี๊ยะ”

ศาลฎีกา พิพากษากลับ-ยกฟ้องคดี “คิง เพาเวอร์” กล่าวหา “ชาญชัย” หมิ่นประมาท กรณีให้สัมภาษณ์สื่อประเด็น “เลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ-ติดตั้ง POS ล่าช้า-เก็บแป๊ะเจี๊ยะ-จ่ายค่าตอบแทนให้ ทอท.ไม่ครบ”

“ชาญชัย” ฟ้องบอร์ด ทอท.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ “รื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี”

“ชาญชัย” ยื่นฟ้องศาลอาญาทุจริตฯ กล่าวหาบอร์ด ทอท. 14 คน ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีลงมติ “เปลี่ยนวิธีจัดเก็บรายได้ -ลดค่าตอบแทนขั้นต่ำ-เลื่อนใช้สัมปทาน “ดิวตี้ฟรี-พื้นที่เชิงพาณิชย์” ไม่ทำตามบทบัญญัติ พ.ร.บ.วินัยการคลังฯ ศาลฯนัดฟังคำสั่งรับคดีไว้พิจารณาหรือไม่ 19 เม.ย.นี้

AOT รื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี (4) : “อดีต รมว.คลัง” โต้ AOT กาง “เหตุ-ผล” แก้สัญญาดิวตี้ฟรี ทำไมต้องขอครม.อนุมัติ

AOT รื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี (4) : “อดีต รมว.คลัง” โต้ AOT กางรายประเด็น “เหตุ-ผล” แก้สัญญาสัมปทาน “ดิวตี้ฟรี-บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์” ทำไมต้องขออนุมัติ ครม. ตามมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ฯ

AOT รื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี (2): จากเหตุการณ์ปิดสนามบินถึงโควิด-19 ขออนุมัติ ครม.หรือไม่

คำถามที่ยังไม่มีคำตอบจาก รมว.คลัง ต่อกรณีที่บอร์ด ทอท. มีมติเยียวยาผู้ประกอบการในสนามบิน จนนำไปสู่การแก้ไขสัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรี-บริหารจัดการพื้นที่เชิงพาณิชย์ในส่วนที่เป็นสาระสำคัญ ที่ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จำนวนมาก การดำเนินการดังกล่าว ต้องขออนุมัติ ครม.ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ 2561 หรือไม่?

AOT รื้อสัมปทานดิวตี้ฟรี (1): กับคำถามต้องขออนุมัติ ครม.หรือไม่

“ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล” อดีตรมว.คลัง ถาม “คลัง-ทอท.” ปรับแก้สัญญาสัมปทานดิวตี้ฟรี–บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ ต้องขออนุมัติ ครม. ตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง หรือไม่?

1 2 3 12