วิกฤติบริการสาธารณสุข?

วิกฤติบริการสาธารณสุข?

ปัจจุบันแม้ว่ารัฐบาลได้ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงบริการสาธารณสุขที่ดีกว่าในอดีต แต่ในทางปฏิบัติยังมีปัญหาและความเหลื่อมล้ำอีกมากมาย นอกจากนี้ความยั่งยืนของระบบสาธารณสุขยังเป็นที่กังขามากขึ้นเรื่อยๆ ไทยพับลิก้า อาสานำข้อเท็จจริงมาตีแผ่ในซีรีส์ยาวเรื่องนี้

67 ข่าวในประเด็นนี้


เลือกตั้ง “กรรมการแพทยสภา” ชุดใหม่ กับ 40 ปัญหาวงการแพทย์ ที่ยังรอการแก้ไข

เลือกตั้ง “กรรมการแพทยสภา” ชุดใหม่ กับ “ปัญหาวงการแพทย์” จำนวนมากที่ยังรอแก้ไข ทั้งสวัสดิการและสวัสดิภาพของสมาชิก – บทบาทแพทยสภาที่มีต่อระบบการแพทย์และสาธารณสุข และปัญหากฎหมายที่มีผลต่อสมาชิกแพทยสภา

วิกฤติระบบสาธารณสุขไทย กางตัวเลข รพ.รัฐ เงินบำรุงติดลบ 558 แห่ง 12,700 ล้าน

วิกฤติระบบสาธารณสุขไทย(ตอนที่ 1) กางตัวเลขโรงพยาบาลรัฐเงินบำรุงติดลบ 558 แห่ง 12,700 ล้าน ชี้ “ตูน”ต้องวิ่งรอบโลก 1 รอบถึงจะระดมทุนเยียวยาได้

สำรวจราคาห้องพักโรงพยาบาลไหนแพงสุด 68,000 บาท/คืน

โรงพยาบาลเครือ บมจ.กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) มีจำนวนเตียงรวมมากที่สุดในไทยคือ 8,927 เตียง คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 ของโรงพยาบาลเอกชนทั้งหมดในประเทศ และมีค่าใช้จ่ายเฉพาะค่าบริการห้องพักสูงที่สุดในประเทศเช่นเดียวกัน

สปสช.โต้ยันไม่ได้ยกเลิกโปรแกรมตาต้อกระจก VISION2020 รอแก้ปัญหาเชิงเทคนิคอ้างไม่ต้องการเพิ่มภาระ รพ. – หมอตาแย้งหวั่นเอื้อรพ.เอกชนเมินคนไข้เคส “วีซ่า”

สปสช.โต้ยันไม่ได้ยกเลิกโปรแกรมตาต้อกระจก VISION2020 รอแก้ปัญหาเชิงเทคนิคอ้างไม่ต้องการเพิ่มภาระ รพ. – หมอตาแย้งหวั่นเอื้อรพ.เอกชนไม่ต้องผ่าคนไข้กรณี “วีซ่า” ต้อกระจกชนิดบอดและชนิดสายตาเลือนรางระดับรุนแรง

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภาชี้คดีฟ้องหมอพุ่ง หวั่นอนาคตระบบสาธารณสุขไทยกำลังจะเจ๊ง

นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภาชี้ผลจากคดีฟ้องหมอพุ่ง ระบุระบบสาธารณสุขไทยกำลังจะเจ๊ง หมอเลิกผ่าตัด หมอลาออก ให้ยาเกินจำเป็น อาการดื้อยาระบาด สั่งตรวจทุกอย่างที่คาดว่าจะเป็น ทำให้ค่ารักษาพยายาบาลแพงขึ้น โรงพยายบาลรับเจ๊งมากขึ้น คุณภาพการรักษาต่ำลง

สาธารณสุขลุยรับมือสังคมผู้สูงอายุ สร้าง “สังคมสำหรับทุกคน” แผน 3 ปีบริการครบทุกตำบล ดูแลถึงบ้าน นำร่อง”คนแก่ติดเตียงอยู่คนเดียว – สมองเสื่อม”

ธนาคารโลกจัดเวทีเสวนาหัวข้อ “เราจะพัฒนาระบบสนับสนุนทางสังคมอย่างไร ให้ผู้สูงอายุที่ยากจนเข้าถึงบริการสาธารณสุขที่ดีขึ้น” หรือ “how to improve the social support system to give the elderly poor better access to health care services” โดยมีผู้ร่วมเสวนาจากกระทรวงที่รับผิดชอบประเด็นต่างๆ ตามปรากฏในรายงาน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งดูแลองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

งานวิจัยชี้ 3 จังหวัดชายแดนใต้แม่ตายหลังคลอดอยู่ในขั้นวิกฤติ-เด็กคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์ แนะ 3 ทางออก

งานวิจัยชี้ 3 จังหวัดชายแดนใต้แม่ตายหลังคลอดอยู่ในขั้นวิกฤต-เด็กคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์ แนะ 3 ทางออก กำลังคน “คนไม่ทันเก่า ใหม่ก็มา” ความเชื่อและการสนับสนุน”โต๊ะบีแด”

สำรวจมูลนิธิที่ได้รับเงินจาก สสส. พบใช้เลขที่ตั้งสำนักงานเดียวกัน – ตั้งในกระทรวงสาธารณสุข

ไทยพับลิก้าสำรวจ 33 มูลนิธิที่ได้รับเงินจาก สสส. พบใช้เลขที่ตั้งเดียวกัน 4 แห่ง และตั้งในกระทรวงสาธารณสุข 5 แห่ง ตรวจสอบเพิ่มพบมูลนิธิตั้งในกระทรวงสาธารณสุขกว่า 40 แห่ง

เปิดรายงานข้อเท็จจริงผลการตรวจสอบของคตร.ก่อนมีคำสั่งย้ายเลขาฯสปสช.

เปิดรายงานข้อเท็จจริงผลการตรวจสอบของคตร.ต่อกรณีการติดตามและตรวจสอบการดำเนินการของสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2558 ก่อนที่จะมีคำสั่งย้ายนพ.วินัย สวัสดิวร อดีตเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

เปิดรายงานดีเอสไอระบุ สปสช. ไม่มีหน้าที่ซื้อยา-เวชภัณฑ์ – 4 ปี ได้เงินไปกว่า 240 ล้านบาท

เปิดรายงานดีเอสไอระบุ สปสช. ไม่มีหน้าที่ซื้อยา-เวชภัณฑ์ แถมเอาเงินส่วนลดจากองค์การเภสัชไปใช้เอง เที่ยวต่างประเทศ ซื้อรถตู้ ให้เงินทำวิจัย ฯลฯ ตั้งแต่ปี 2553-2556 ได้เงินส่วนลดไปใช้ในกองทุนสวัสดิการของสปสช.กว่า 240 ล้านบาท แทนที่จะคืนเงินส่วนลดนี้ซึ่งเป็นเงินเหมาจ่ายรายหัวของประชาชน 48 ล้านคน ซึ่งงบประมาณของหน่วยบริการ(โรงพยาบาลรัฐและหน่วยบริการอื่น)ที่นำมาซื้อยาและเวชภัณฑ์

1 2 3 6