ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (Transparency monitor in Public Procurement) โดยซีรี่ย์นี้เป็นการรวบรวมข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐที่เริ่มเปิดเผยมากขึ้น แต่สิ่งที่ขาดไปคือ เปิดแล้วจะเอาไปใช้อย่างไรต่อ และจะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจ โดยการรายงานข่าวจะเป็นการติดตามความโปร่งใสเป็นรายเดือน ให้ข้อมูลเป็นตัวเล่าเรื่องราวการจัดซื้อจัดจ้างของประเทศไทยว่าส่วนใหญ่มีตัวละครเป็นใครบ้างและใครเป็นขาประจำกันมากน้อยแค่ไหน

9 ข่าวในประเด็นนี้


ถามผู้ว่า กทม. สัมปทานเผาขยะ 20 ปี ผลิตไฟฟ้าขาย 20,000 ล้านบาท อยู่ไหน?

เหตุใด กทม.ตัดสินใจเลือกรูปแบบสัญญาสัมปทาน BOT (build-operate-transfer) โดยมอบหมายให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการทั้งการก่อสร้างและบริหารจัดการขยะเป็นเวลา 20 ปี เป็นประเด็นที่อยากจะฝากไปถามผู้ว่า กทม. ผลิตไฟฟ้าขายได้ 20,000 ล้านบาท อยู่ไหน?

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 11 เดือนปีงบ2560 “1,610,190 โครงการ มูลค่าสัญญา 699,030.87 ล้าน”

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 11 เดือนปีงบประมาณ2560 “1,610,190 โครงการ มูลค่าสัญญา 699,030.87 ล้าน” – โครงการจ้างสร้างเรือดำน้ำกองทัพเรือมูลค่าสูงสุด13,481.86 ล้านบาท ส่วนโครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช มีแต่ “บิ๊กเนม”

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เดือน สิงหาคม 2560 : 9 เดือนงบปี’60 อันดับหนึ่งเป็นใครกันบ้าง

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เดือน สิงหาคม 2560 : 9เดือนงบปี’60 อันดับหนึ่งเป็นใครกันบ้าง

แนวคิดการติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ถึงเวลา “จับตา” ใครบ้างเป็นขาประจำ

กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ (Public Procurement) นับเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงต่อการทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุด เรื่องอื้อฉาว ร้องเรียน จำนวนมากที่ปรากฏตามหน้าสื่อไม่เว้นแต่ละวันนั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคอร์รัปชันในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง (Corruption in Public Procurement) ไม่ว่าจะเป็น ล็อกสเปค ฮั้วประมูล ซื้อของแพงเกินราคาตลาด กินค่าหัวคิว ตรวจรับงานเป็นเท็จ ขยายเวลาสัญญาเพื่อเอื้อประโยชน์ผู้รับเหมา รวมถึงจัดซื้อพัสดุแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์