ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

ความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ (Transparency monitor in Public Procurement) โดยซีรี่ย์นี้เป็นการรวบรวมข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐที่เริ่มเปิดเผยมากขึ้น แต่สิ่งที่ขาดไปคือ เปิดแล้วจะเอาไปใช้อย่างไรต่อ และจะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจ โดยการรายงานข่าวจะเป็นการติดตามความโปร่งใสเป็นรายเดือน ให้ข้อมูลเป็นตัวเล่าเรื่องราวการจัดซื้อจัดจ้างของประเทศไทยว่าส่วนใหญ่มีตัวละครเป็นใครบ้างและใครเป็นขาประจำกันมากน้อยแค่ไหน

10 ข่าวในประเด็นนี้


อดีตผู้ว่า สตง. ชนะคดี “วิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง กับพวก” กรณีเสนอปปง. อายัดค่าโง่ “คดีคลองด่าน” 9,000 ล้าน

ศาลฎีกา ยืนยกฟ้องอดีตผู้ว่า สตง.ทำหนังสือถึงเลขาธิการ ป.ป.ง. อายัดเงินค่าโง่ “คดีคลองด่าน” กว่า 9,000 ล้าน

ถามผู้ว่า กทม. สัมปทานเผาขยะ 20 ปี ผลิตไฟฟ้าขาย 20,000 ล้านบาท อยู่ไหน?

เหตุใด กทม.ตัดสินใจเลือกรูปแบบสัญญาสัมปทาน BOT (build-operate-transfer) โดยมอบหมายให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการทั้งการก่อสร้างและบริหารจัดการขยะเป็นเวลา 20 ปี เป็นประเด็นที่อยากจะฝากไปถามผู้ว่า กทม. ผลิตไฟฟ้าขายได้ 20,000 ล้านบาท อยู่ไหน?

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 11 เดือนปีงบ2560 “1,610,190 โครงการ มูลค่าสัญญา 699,030.87 ล้าน”

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 11 เดือนปีงบประมาณ2560 “1,610,190 โครงการ มูลค่าสัญญา 699,030.87 ล้าน” – โครงการจ้างสร้างเรือดำน้ำกองทัพเรือมูลค่าสูงสุด13,481.86 ล้านบาท ส่วนโครงการมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-โคราช มีแต่ “บิ๊กเนม”

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เดือน สิงหาคม 2560 : 9 เดือนงบปี’60 อันดับหนึ่งเป็นใครกันบ้าง

รายงานติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ เดือน สิงหาคม 2560 : 9เดือนงบปี’60 อันดับหนึ่งเป็นใครกันบ้าง

แนวคิดการติดตามความโปร่งใสโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ถึงเวลา “จับตา” ใครบ้างเป็นขาประจำ

กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ (Public Procurement) นับเป็นกระบวนการที่มีความเสี่ยงต่อการทุจริตคอร์รัปชันมากที่สุด เรื่องอื้อฉาว ร้องเรียน จำนวนมากที่ปรากฏตามหน้าสื่อไม่เว้นแต่ละวันนั้น ส่วนใหญ่เป็นเรื่องคอร์รัปชันในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง (Corruption in Public Procurement) ไม่ว่าจะเป็น ล็อกสเปค ฮั้วประมูล ซื้อของแพงเกินราคาตลาด กินค่าหัวคิว ตรวจรับงานเป็นเท็จ ขยายเวลาสัญญาเพื่อเอื้อประโยชน์ผู้รับเหมา รวมถึงจัดซื้อพัสดุแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์