ThaiPublica > เกาะกระแส > เอดีบีร่วมลงทุน LocalFarm แพลตฟอร์มออนไลน์ หนุนภาคท่องเที่ยวไทย

เอดีบีร่วมลงทุน LocalFarm แพลตฟอร์มออนไลน์ หนุนภาคท่องเที่ยวไทย

25 มิถุนายน 2020


ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย Asia Development Bank หรือ เอดีบี โดย ‘ADB Ventures’ ได้ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สนับสนุนธุรกิจเกิดใหม่ด้านเทคโนโลยี TakeMeTour เพื่อการพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ภายใต้ชื่อ LocalFarm เพื่อช่วยลดผลกระทบการระบาดใหญ่ของเชื้อไวรัส COVID-19 ต่อภาคการท่องเที่ยวของไทย

LocalFarm ช่วยให้เกษตรกรและชาวสวน ที่เคยพึ่งพารายได้จากการท่องเที่ยว สามารถหารายได้จากการค้าขายผลไม้ตามฤดูกาล ผักสลัด และผลไม้แปรรูปในตลาดผู้บริโภคโดยตรงได้ แพลตฟอร์มดังกล่าวมีผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากผู้ขายมากกว่า 50 รายทั่วประเทศไทย โดย TakeMeTour เปิดให้ผู้ขายใช้บริการแพลตฟอร์มฟรีโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม

“เราตื่นเต้นที่จะเปิดตัว LocalFarm ซึ่งจะให้โอกาสแก่ไกด์ท้องถิ่นและเกษตรกรไทยในการหารายได้และเชื่อมต่อกับลูกค้าใหม่ในชุมชนของพวกเขา” นายทาโร่ อมรเชษฐ์ ผู้ร่วมก่อตั้ง TakeMeTour กล่าว “แพลตฟอร์มนี้ยังเปิดโอกาสที่ดียิ่งให้เกษตรกรเมื่อการท่องเที่ยวกลับฟื้นตัวได้อีกครั้ง TakeMeTour รอคอยที่จะได้ร่วมงานกับ ADB Ventures และททท. เพื่อขยายแพลตฟอร์มนี้ไปทั่วประเทศ”

“ท่ามกลางวิกฤตการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ เป็นที่น่าประทับใจเมื่อ TakeMeTour สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ เพื่อช่วยให้แรงงานในภาคการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบสามารถมีรายได้อีกทางหนึ่ง” นายโดมินิค มิลเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสด้านการลงทุนของ ADB Ventures กล่าว

TakeMeTour เป็นตลาดการท่องเที่ยวบนโลกออนไลน์ที่ช่วยจับคู่นักท่องเที่ยวกับไกด์ท้องถิ่นอิสระในช่วงห้าปีที่ผ่านมา จากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่เกิดขึ้น TakeMeTour ได้พัฒนาแพลตฟอร์ม LocalFarm ขึ้น หลังประเมินแล้วว่าจะมีไกด์ท้องถิ่นของไทย ซึ่งส่วนใหญ่ทำฟาร์มและสวนอยู่ด้วย จะสูญเสียรายได้ในช่วงวิกฤตินี้เป็นจำนวนมาก

ADB Ventures ได้ร่วมลงทุนและให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิคแก่ธุรกิจด้านเทคโนโลยีที่สามารถเติบโตได้ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก พร้อมสนับสนุนการขยายตัวสู่ตลาดเกิดใหม่และช่วยให้ประเทศบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ผู้สนับสนุนเงินทุนใน ADB Ventures ได้แก่ กระทรวงการต่างประเทศของฟินแลนด์ กองทุนเทคโนโลยีสะอาด กองทุนเพื่อการพัฒนานอร์ดิก และกระทรวงเศรษฐกิจและการเงินของเกาหลี

ADB และ ททท. ได้ให้การสนับสนุน TakeMeTour ผ่านความช่วยเหลือด้านเทคนิคตั้งแต่ปี 2560 และได้กลายเป็นแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวแบบ peer-to-peer ที่ใหญ่ที่สุดในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยมีทัวร์และกิจกรรมที่จัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่นมากกว่า 25,000 คน ซึ่งมากกว่าร้อยละ 60 เป็นผู้หญิง ADB Ventures ได้จัดสรรเงินทุนตั้งตนแบบให้เปล่า (ADB Venture Seed grant) จำนวน 150 พันเหรียญสหรัฐ แก่ TakeMeTour เพื่อนำไปพัฒนาแพลตฟอร์ม LocalFarm รวมถึงการตรวจสอบตลาดในระดับภูมิภาค โดยจำนวนเงินดังกล่าวสามารถนำมาใช้คืนได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มทางเลือกแก่ ADB Ventures สำหรับการลงทุนในอนาคต

เอดีบีมุ่งมั่นในการพัฒนาภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกให้เจริญรุ่งเรือง มีการพัฒนาอย่างทั่วถึง พร้อมรับความเปลี่ยนแปลง และมีความยั่งยืน ในขณะเดียวกัน ยังคงพยายามในการขจัดปัญหาความยากจนต่อไป เอดีบีก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2509 มีประเทศสมาชิกทั้งหมด 68 ประเทศ โดย 49 ประเทศ มาจากประเทศในภูมิภาค