ThaiPublica > Sustainability > Sustainable Business > TCP ปรับทิศไลน์การผลิตสู่ Smart Manufacturing-Circular Economy

TCP ปรับทิศไลน์การผลิตสู่ Smart Manufacturing-Circular Economy

11 พฤษภาคม 2024


TCP พาชมโรงงานผลิตเครื่องดื่ม ปรับทิศไลน์การผลิตสู่ Smart Manufacturing ดึงเอไอและเทคโนโลยี เพิ่มประสิทธิภาพการผลิต พร้อมฉลองครบรอบ 68 ปี เปิดแหล่งเรียนรู้ “TCP Legacy Museum” ชูแหล่งเช็กอินแห่งใหม่ในปราจีนบุรี

นายสราวุฒิ อยู่วิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจ TCP กล่าวว่า โรงงานของกลุ่มธุรกิจ TCP ในประเทศไทย มีจำนวน 8 โรง ในจังหวัดปราจีนบุรี ปัจจุบันใช้กำลังการผลิตที่ 60% หรือประมาณ 1,550 ล้านลิตร โดยมีโรงงาน 1 แห่งได้ปรับเข้าสู่ Smart Manufacturing ทำให้สามารถลดแรงงาน และเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันได้ โดยกลุ่ม TCP มีแผนที่จะพัฒนาโรงงานทั้งหมดเป็นระบบ Smart Manufacturing ในอนาคต

นายสราวุฒิ ยังกล่าวถึงประเด็นความยั่งยืนว่า ในปี 2567 บริษัทสามารถพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้แล้วเกือบ 100% และตั้งเป้าว่าภายในปี 2567 พัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100% ตอกย้ำบทบาทการสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

อย่างไรก็ตาม นายสราวุฒิ ขยายความว่า กลุ่มธุรกิจได้วางเป้าหมาย Extended Producer Responsibility (EPR) โดยจะเรียกวัสดุบรรจุภัณฑ์เก็บคืน เพื่อต่อการบริหารจัดการขยะจากบรรจุภัณฑ์หลังการบริโภคกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ แต่ในปี 2567 ยังไม่สามารถทำได้ 100% เนื่องจากความท้าทายเรื่องความร่วมมือ ตลอดจนโรงงานรีไซเคิลในประเทศไทยที่มีจำนวนเพียง 2-3 แห่งเท่านั้น

นายสราวุฒิ กล่าวถึงเรื่องการขนส่งของกลุ่มธุรกิจ TCP ว่า “เรามีการทดลองใช้ EV แต่มันเป็นแค่สเกลทดลอง ผมเชื่อว่า EV ยังมีคำถามว่าเป็นทางออกจริงหรือเปล่า รถบรรทุกขนาดใหญ่แปลว่าแบตเตอรี่ต้องใหญ่ น้ำหนักบรรทุกก็จะหายไป ต้นทุนจะขึ้นไปอีก EV มันต้องจอดแช่ ยิ่งชาร์จนาน ขณะที่รถบรรทุกปกติต้องวิ่งตลอดเวลา คนอาจเปลี่ยนได้ เพื่อความคุ้มทุน 8-10 ชั่วโมง”

“เรื่องความยั่งยืน ผมยืนยันว่าทุกวันนี้ทุกบริษัทยังไม่มีคำตอบชัดเจนว่าจะเป็นยังไง ส่วนหนึ่งรอ regulation และเทคโนโลยี บางตัวมี แต่ต้นทุนไม่ได้”

นอกจากนี้นายสราวุฒิ กล่าวต่อว่าในโอกาสฉลองครบรอบ 68 ปี การก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ TCP ได้เปิดตัว “TCP Legacy Museum” พิพิธภัณฑ์แห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มธุรกิจ TCP ที่รวมประวัติศาสตร์และประสบการณ์ในการดำเนินธุรกิจเครื่องดื่มให้พลังงาน การสร้างแบรนด์กระทิงแดงและเรดบูล และการวางรากฐานองค์กรเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นของคุณเฉลียว อยู่วิทยา ผู้ให้กำเนิดแบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) และก่อตั้งกลุ่มธุรกิจ TCP

นายสราวุฒิ กล่าวต่อว่า TCP Legacy Museum จะสร้างแรงบันดาลใจ จุดประกายความคิดแก่นักเรียนนักศึกษา นักท่องเที่ยว และบุคคลทั่วไป และเป็นจุดเช็กอินแห่งใหม่ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของจังหวัดปราจีนบุรีมากขึ้น

“กลุ่มธุรกิจ TCP ได้ผ่านความท้าทายในหลายรูปแบบตลอดระยะเวลา 68 ปีที่ผ่านมา จากจุดเริ่มต้นห้างหุ้นส่วนขายยา ก้าวสู่บริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำของประเทศที่มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลก เราจะมุ่งมั่นก้าวต่อไปอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง ขับเคลื่อนธุรกิจสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำธุรกิจ F&B ของเอเชีย เพื่อสร้างพลังกาย พลังใจ และความสดชื่นให้กับผู้คนทั่วโลก พร้อมทำให้โลกใบนี้ดีขึ้นสำหรับเราทุกคน” นายสราวุฒิกล่าว

ทั้งนี้ TCP Legacy Museum กลับมาเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการอีกครั้ง หลังปิดปรับปรุงในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยจัดแสดงแบบอินเทอร์แอ็กทิฟ ประกอบด้วย 7 โซน ได้แก่

  1. The Legacy: ย้อนกลับไปปี 2499 นำภาพแห่งความทรงจำที่ใครหลายคนคุ้นเคยกลับมาให้สัมผัสอีกครั้ง เริ่มต้นจากนายเฉลียว อยู่วิทยา ก่อตั้งห้างหุ้นส่วนขายยาและจำหน่ายยาภายใต้ชื่อ “ทีซี-มัยซิน” บุกเบิกและสร้างปรากฏการณ์ใหม่ของเครื่องดื่มให้พลังงานสัญชาติไทยให้ดังไกลระดับโลกกับแบรนด์ “กระทิงแดง (เรดบูล)” นำมาสู่การขยายธุรกิจภายใต้ “กลุ่มธุรกิจ TCP” ในปัจจุบัน
  2. House of Great Brands: พบกับผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมที่หลากหลายของกลุ่มธุรกิจ TCP ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้บริโภครุ่นใหม่ เพลิดเพลินไปกับเทคนิค Augmented Reality (AR) ให้ผู้เยี่ยมชมถ่ายรูปหรืออัดคลิปวิดีโอเล่นกับผลิตภัณฑ์จากหลากหลายประเทศ
  3. The Original: พาไปสำรวจดินแดนก่อเกิดพลังของเครื่องดื่มกระทิงแดง (เรดบูล) เรียนรู้เรื่องราวที่สะท้อนเบื้องหลังกว่าจะมาเป็นเครื่องดื่มให้พลังงานในแต่ละขวด ผ่านเทคนิคอินเทอร์แอ็กทิฟ เต็มอิ่มทั้งรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เพื่อเปิดมุมมองใหม่ต่อความเชื่อที่ว่า การดื่มเครื่องดื่มให้พลังงานส่งผลต่อสุขภาพ ผ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องดื่มให้พลังงาน
  4. Factory in Focus: เยี่ยมชมกระบวนการผลิตเครื่องดื่มและระบบตรวจสอบคุณภาพที่ได้มาตรฐานระดับสากล และทันสมัย
  5. TCP Sustainability: ร่วมเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นผ่าน “กรอบการพัฒนาที่ยั่งยืนของกลุ่มธุรกิจ TCP” ที่มุ่งสร้างผลกระทบเชิงบวกครอบคลุมเป้าหมายการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืน ความเป็นกลางทางคาร์บอน และการจัดการน้ำยั่งยืน
  6. World Record: ตื่นตาตื่นใจกับรถฟอร์มูล่าวัน ภาพประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของทีมรถแข่ง เรดบูล ฟอร์มูล่าวัน ขับโชว์บนถนนราชดำเนิน เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 84 พรรษา ในปี พ.ศ. 2553
  7. Legacy Shop: ช็อปปิงสินค้าที่ระลึกแบรนด์กระทิงแดง (เรดบูล) และแบรนด์ต่างๆ ภายใต้กลุ่มธุรกิจ TCP

TCP Legacy Museum ตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานของบริษัท ที. ซี. ฟาร์มาซูติคอล อุตสาหกรรม จำกัด ต.บางแตน
อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันอังคาร พฤหัสบดี และเสาร์ เวลา 10:00 น. – 12:00 น.และ 14:00 น. – 16:00 น.