ThaiPublica > คอลัมน์ > รู้ทันพนันออนไลน์

รู้ทันพนันออนไลน์

8 มิถุนายน 2022


วรากรณ์ สามโกเศศ

การพนันอยู่คู่กับมนุษยชาติมายาวนานนับพันๆ ปี คนเอเชียดูจะชอบเรื่องการพนันเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมีโอกาสเจ็บปวดได้มาก โดยเฉพาะในยุคดิจิตอลที่สร้างความสะดวกสบายในการเล่นการพนัน และมีความก้าวหน้าทางเทคนิคที่ผู้เล่นตามไม่ทัน

เมื่อก่อนนี้ หากจะเล่นการพนันก็ต้องตั้งวง ไปบ่อนหรือแหล่งนัดแนะ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องลับเพราะผิดกฎหมาย แต่เมื่อมีโลกออนไลน์ “บ่อน” ก็มาอยู่ในห้องนอน ห้องน้ำ สามารถเล่นบนมือถือได้ตามเวลาที่ปรารถนา คนจำนวนมากจึงกลายเป็นนักพนันได้อย่างง่ายดาย
นักพนันออนไลน์มีตั้งแต่นักเรียนนักศึกษา คนเริ่มทำงาน จนถึงคนที่มีเงินถุงเงินถัง เท่าที่สังเกตจะมีคนประเภทเพิ่งตั้งตัวและพอมีเงินบ้างอยู่เป็นจำนวนมาก คนเหล่านี้มักมีประสบการณ์กับการพนันมาตั้งแต่ยังเด็ก เคยเห็นพ่อแม่ ญาติพี่น้องเล่นการพนัน โตขึ้นพอรู้ความก็เล่นการพนันกับเพื่อนในโรงเรียน จนกลายเป็นนิสัย เมื่อพานพบการพนันออนไลน์ก็สนุกและติดกับดัก บางคนอาจไม่คุ้นกับการพนัน แต่เมื่อมีเพื่อนชักจูงก็คล้อยตาม

วงจรของการพนันเหมือนกันหมดในทุกประเทศตามจิตวิทยาการพนันของมนุษย์ กล่าวคือ พอได้เงินมาครั้งแรกๆ จากการพนันก็ตื่นเต้นกับเงินที่ได้มาง่ายๆ รู้สึกสนุกติดใจอยากเล่นอีก หากเสียก็จะต้องเอาคืนให้ได้ เมื่อได้เงินคืนมาก็ไม่เลิกตามที่ตั้งใจไว้ เกิดความโลภอยากได้อีกและก็เสียไปหมด เมื่อหาเงินทองได้ก็กลับมาเล่นอีก เป็นวงจรเช่นนี้ท่ามกลางความหายนะจากการพนัน

การแปรเปลี่ยนจากการพนันเพื่อความสนุกสนานสู่การเสพติดขึ้นสมองนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะทางจิตวิทยาและกระเป๋าของแต่ละคน คนโลภที่จิตใจอ่อนไหว และคนที่คิดว่าตัวเองเก่งและไม่ยอมแพ้ ดูจะเป็นนักพนันที่หมดเนื้อหมดตัวได้ง่ายที่สุด

นักพนันเป็นคนที่น่าสงสาร เพราะเมื่อผีพนันหรือความโลภเข้าสิงแล้วยากที่จะหลุดออกมาได้โดยสิ้นเชิง ปากบอกว่าเลิกแล้วแต่หากมีเงินเมื่อใดก็จะกลับไปอีกเสมอ

ความตื่นเต้นและความง่ายในการได้เงินมาเป็นสิ่งที่ทำให้คนเหล่านี้อยู่ในวังวนของความทุกข์จากการพนัน

นักพนันที่น่าสงสารที่สุดคือนักพนันออนไลน์ น้อยคนจะตระหนักว่าไม่มีวันที่จะเอาชนะเจ้ามือในโลกออนไลน์ได้เพราะเทคโนโลยี ในปัจจุบันมีหลักฐานจากการเปิดเผยของผู้เกี่ยวข้องและความเป็นไปได้ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยีว่าเจ้ามือสามารถทำให้ผลของการพนันไปในทิศทางใดก็ได้ โปรแกรมที่เขาตั้งไว้จะล่อให้ผู้เล่นใหม่ได้เงินมากๆ พอติดใจก็อ่อยต่อไปเรื่อยๆ จนพนันด้วยเงินยอดที่สูงขึ้นและก็จะเสีย จากนั้นก็อ่อยต่อจนหมดตัว สูญเสียครอบครัวเพื่อนฝูงและความไว้เนื้อเชื่อใจจากสังคม หรือแม้แต่ฆ่าตัวตาย

เกมส์ออนไลน์ที่เล่นกันในบ้านเรา ได้แก่ ไฮโลแบบไทย บาคาราต์ ทายหัวก้อย เปิดไพ่ใหญ่ รูเลตต์ สลอตแมชชีน ฯลฯ เมื่อเปิดบัญชีไอดีโอนเงินไปเพื่อเล่น โปรแกรมก็จะเริ่มทำงาน จะรู้หมดว่าคนนี้ตั้งแต่เล่นมาได้เงินสุทธิไปเท่าใด เมื่อใดและอย่างไร บางบ่อนมีแอดมิน (เจ้าหน้าที่) ดูแลคนต่อคนเลยเพื่อ “ดูดให้หมด” ตามวงจรข้างต้น สำหรับผลของการพนัน สมมติว่าเล่นไพ่สู้กันด้วยแต้ม ไม่ว่าคนเล่นจะมีไพ่แต้มสูงเท่าใด เขาก็เอาชนะได้เสมอ เพราะเขารู้หมดว่าคนเล่นมีแต้มเท่าใด (เพราะเขาเป็นคนให้มาด้วยโปรแกรม) ไพ่ของเจ้ามือที่ปรากฏแต้มก็เป็นภาพตัดต่อทางคอมพิวเตอร์ที่เขาเตรียมภาพไว้ก่อนหน้าแล้ว และบังคับให้ใช้ภาพซึ่งปรากฏเป็นแต้มเท่าใดก็ได้ แม้แต่ภาพของคนแจกไพ่ก็เป็นภาพที่หลอกลวงเช่นกัน

ทั้งหมดเป็นเรื่องเสมือนจริง (virtual reality) ที่สามารถสร้างขึ้นได้เสมอจะให้เหมือนจริงแค่ไหนก็ได้ จะให้ลูกเต๋าออกแต้มใด ออกหัวหรือก้อย ชนะกี่เท่า สล็อตออกรูปภาพใด ฯลฯ ภายใต้เทคโนโลยีไอทีในปัจจุบันสามารถทำได้ทั้งนั้น

การเล่นพนันออนไลน์คือหนทางแห่งความหายนะที่เทคโนโลยีเสมือนจริงสร้างขึ้นเพื่อหลอกลวงนักพนันอย่างมิต้องสงสัย ไปเล่นปั่นแปะกับเพื่อนในโลกจริงยังได้ความยุติธรรมมากกว่าเลย

เรื่องที่เล่านี้นำมาจากเรื่องจริงที่รู้กันดีในต่างประเทศ นักพนันออนไลน์จำนวนมากไม่รู้ หรือไม่เชื่อเรื่องที่เล่าข้างต้น เพราะกำลังถูกผีพนันออนไลน์สิง ซึ่งทำให้หูหนวก คิดว่าตนเองเก่งกว่าเจ้ามือ เคยได้เงินก้อนโตบางครั้งมาแล้วอย่างง่ายๆ (เเต่ที่เสียไปมากมายไม่เคยจำ) ต่อไปก็ต้องได้อีกอย่างแน่นอนเพียงแต่คอยให้วันนั้นมาถึงเท่านั้นก็จะรวยอย่างเกินกว่าจะบรรยาย

การพนันออนไลน์ปราบได้ยากทั่วโลก แต่ก็ต้องทำอย่างไม่หยุดเพราะเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม คนที่โหดร้ายและสร้างบาปอย่างมหันต์พอๆ กับเจ้าของบ่อนก็คือผู้ที่รับจ้างชักจูงให้ผู้คนมาเล่นพนันออนไลน์ที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในเว็บต่างๆ อยู่ในขณะนี้

หมายเหตุ:ตีพิมพ์ครั้งแรก คอลัมน์ “อาหารสมอง” นสพ.กรุงเทพธุรกิจ วันอังคารที่ 24 พ.ค. 2565