ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > แคมเปญ “Trashless Society” SCG ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมสร้าง “สังคมที่ไม่มีคำว่าขยะ” ด้วยหลัก Circular Economy

แคมเปญ “Trashless Society” SCG ชวนคนรุ่นใหม่ร่วมสร้าง “สังคมที่ไม่มีคำว่าขยะ” ด้วยหลัก Circular Economy

23 สิงหาคม 2021


ข่าวประชาสัมพันธ์

ขยะเป็นปัญหาสะสมมานาน หากไม่มีใครลุกขึ้นมาเริ่มแก้ไขก็อาจไม่เหลือทรัพยากรพอใช้ในวันข้างหน้า หนึ่งในกลไกที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ ก็คือหลัก “เศรษฐกิจหมุนเวียน” หรือ Circular Economy ที่ส่งเสริมให้เกิดการหมุนเวียนใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยต้องอาศัยพลังความร่วมมือจากทุกคน ปรับเปลี่ยนมุมมองและลงมือทำ เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ต่อโลกที่แต่ละคนแคร์ได้

“ยุคเราต้องไม่มีสิ่งไหนถูกเรียกว่าขยะ” เสียงสะท้อนจากคนรุ่นใหม่ที่ต้องเผชิญกับปัญหาขยะที่เพิ่มขึ้นมหาศาล จากจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและวิถีชีวิตในโลกยุค New Normal ที่ทำให้เกิดการ “ใช้อย่างไม่คุ้มค่า” และ “ทิ้งอย่างไม่เห็นค่า” มากขึ้นทุกวัน ซึ่งเป็นภัยที่อาจยังมองไม่เห็น แต่กำลังจะย้อนกลับมาทำร้ายทั้งตัวเขา สังคม และโลกที่เขาแคร์

เอสซีจี จึงจัดทำแคมเปญรณรงค์ภายใต้ธีม #TrashlessSociety เชิญชวนคนรุ่นใหม่ ที่เป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญของสังคม มาร่วมกันสร้าง “สังคมที่ไม่มีคำว่าขยะ” แค่เปลี่ยนมุมมอง ไม่ตัดสินของที่ยังมีค่าด้วยคำว่า “ขยะ” เพราะหากจัดการถูกวิธี “ใช้ให้คุ้ม-แยกให้เป็น-ทิ้งให้ถูก” ของที่ใช้แล้วก็จะสามารถนำไป Recycle หรือ Upcycle หมุนเวียนกลับมาสร้างประโยชน์ได้อีกหลายครั้ง ไม่จบลงด้วยการเป็น “ขยะ” ที่ไร้ค่าในทันที ที่ต้องนำไปฝังกลบหรือเผาจนเกิดภาวะโลกร้อนตามมา

การชวนคนรุ่นใหม่ที่มีพลังยิ่งใหญ่และพร้อมเปลี่ยนแปลงสังคม แคมเปญนี้จึงฟังแปลกหู ดูแปลกตา กว่าที่เคยมี ด้วยการนำบีทเท่ ๆ สนุก ๆ ของดนตรีแรป (Rap) มาสร้างจังหวะที่สะดุดหูคนรุ่นใหม่ และใส่เนื้อหาที่กระตุกต่อมคิด โดยนำบริบทที่พบเจอในสังคมทุกวันนี้มาเปรียบเทียบกับเรื่องขยะ อย่างการ Bully เพื่อน ที่มักเกิดขึ้นในกลุ่มเด็กนักเรียน หรือการคอมเมนต์อย่างรุนแรงในโลกโซเชียล ซึ่งสะท้อนความคิดที่ ‘ด่วนตัดสินคนว่าไม่ดี’ เพียงเพราะเขาคิดไม่ตรงกับเรา นำมาเปรียบเทียบกับการ ‘ด่วนตัดสินสิ่งของให้เป็นขยะ’ ทิ้งขว้างไปทั้งที่ยังไม่ควร จนเกิดปัญหาตามมา

ภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ เดินเรื่องเหมือน Music Video ที่เล่าผ่านเด็กสาวคนหนึ่งซึ่งเคยถูกเพื่อน Bully ตัดสินด้อยค่าเธอ จนวันหนึ่งเมื่อเธอโตมาเป็นนักประดิษฐ์ที่มองเห็นคุณค่าสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่คนอื่นอาจมองไม่เห็น จึงเก็บรวบรวมของใช้แล้วมาสร้างหุ่นยนต์รีไซเคิล ปลุกให้ของที่คนทั่วไปเรียกว่าขยะได้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง นอกจากนี้ ยังสอดแทรกตัวอย่างจริงของการลงมือทำเพื่อสร้าง “สังคมที่ไม่มีคำว่าขยะ” ของคนรุ่นใหม่ 4 คน ที่จัดการปัญหาขยะในแบบของตัวเอง โดยศึกษาเรียนรู้ และใช้ความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ทำให้เกิดการหมุนเวียนทรัพยากรตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน และมาร่วมส่งต่อแนวคิดนี้ไปยังเพื่อน ๆ คนรุ่นใหม่ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ลงมือทำไปด้วยกัน

ติดตามพลังขับเคลื่อนครั้งสำคัญสู่การสร้าง #TrashlessSociety ให้โลกใบนี้หมุนต่อไปอย่างยั่งยืนได้ทาง Youtube : SCG Channel https://bit.ly/3Dcl5Pq Facebook: www.facebook.com/SCGofficialpage หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่จะช่วยสร้าง Trashless Society ได้ที่ https://bit.ly/3mmfC2z