ThaiPublica > สู่อาเซียน > กรุงศรีรุกธุรกิจในเวียดนาม ซื้อ SHB Finance ตอกย้ำยุทธศาสตร์มุ่งสู่อาเซียน

กรุงศรีรุกธุรกิจในเวียดนาม ซื้อ SHB Finance ตอกย้ำยุทธศาสตร์มุ่งสู่อาเซียน

25 สิงหาคม 2021


กรุงเทพฯ (25 สิงหาคม 2564) — กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) ประกาศวันนี้ว่าธนาคารได้บรรลุข้อตกลงกับ Saigon-Hanoi Commercial Joint Stock Bank (“SHB”) ธนาคารพาณิชย์ร่วมทุนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ในประเทศเวียดนาม ในการซื้อและรับโอนเงินทุนก่อตั้ง (Charter Capital) 100% ของบริษัท SHBank Finance Company Limited (“SHB Finance”) ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการสินเชื่อเพื่อรายย่อย 10 อันดับแรกของประเทศเวียดนาม

ภายใต้ข้อตกลงนี้ กรุงศรีจะดำเนินการรับโอนเงินทุนก่อตั้งของ SHB Finance ในอัตรา 50% ก่อนและจะรับโอนเงินทุนก่อตั้งอีก 50% ที่คงเหลือ หลังจาก 3 ปี เมื่อทั้งสองฝ่ายปฏิบัติตามเงื่อนไขและตามข้อกำหนดจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง การเข้าซื้อกิจการ SHB Finance ในครั้งนี้นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญอีกก้าวหนึ่งในทิศทางเชิงกลยุทธ์ของกรุงศรีในการขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Expansion) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็น “สถาบันการเงินไทยที่เป็นที่หนึ่งในใจลูกค้า พร้อมเชื่อมโยงความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน”

นายเซอิจิโระ อาคิตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะประกาศว่ากรุงศรีได้ลงนามในข้อตกลงกับ SHB เพื่อเข้าซื้อหุ้น 100% ของ SHB Finance ซี่งเป็นบริษัทให้บริการสินเชื่อเพื่อรายย่อยในเครือธนาคาร SHB เมื่อได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ ด้วยความเชี่ยวชาญและเครือข่ายที่ครอบคลุมของ SHB ในประเทศเวียดนาม ผสานเข้ากับความแข็งแกร่งในธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อยของกรุงศรีจะช่วยยกระดับศักยภาพการแข่งขันในธุรกิจให้กับ SHB Finance โดยกรุงศรีและ SHB Finance จะร่วมกันพัฒนาและส่งมอบผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อรายย่อยที่มีคุณภาพให้กับผู้บริโภคในเวียดนาม การเข้าซื้อกิจการในครั้งนี้ยังเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของกรุงศรีในกลยุทธ์การขยายธุรกิจสู่ระดับภูมิภาคอาเซียน ตามแผนธุรกิจระยะกลางฉบับปัจจุบัน ซึ่งครอบคลุมปี 2564-2566 ด้วย”

ปัจจุบัน กรุงศรีดำเนินธุรกิจและมีเครือข่ายแข็งแกร่งครอบคลุมหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน ประกอบด้วย สาขาและธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อยใน สปป.ลาว ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ในประเทศกัมพูชา ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อยในประเทศฟิลิปปินส์ และสำนักงานตัวแทนในเมียนมา การเข้าซื้อกิจการ SHB Finance ในประเทศเวียดนามครั้งนี้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งผู้นำของกรุงศรีในการเชื่อมโยงความต้องการของลูกค้าทั่วทั้งภูมิภาคอาเซียน

นาย Do Quang Hien ประธานกรรมการของ SHB กล่าวว่า “ตลาดสินเชื่อเพื่อรายย่อยในประเทศเวียดนามมีศักยภาพและมีโอกาสในการเติบโต SHB Finance เป็นธุรกิจที่มีความน่าสนใจ เหมือน “ผู้หญิงสาวสวย” ที่มีสุขภาพทางการเงินที่ดี ซึ่งหลังจากการคัดเลือกและเจรจา เราก็ได้พบกับพันธมิตรที่เหมาะสมที่จะสามารถสร้างคุณค่าร่วมกันในหลายๆ ด้าน อาทิ ประสบการณ์ในการบริหารจัดการ เทคโนโลยี การยกระดับความสามารถทางการเงิน การขยายเครือข่าย และการพัฒนาการผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ความร่วมมือระหว่างประเทศ และการยกระดับภาพลักษณ์และชื่อเสียงของ SHB ในระดับภูมิภาคและระดับโลก”

ทั้งนี้กรุงศรี และ SHB จะทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการเติบโตของตลาดสินเชื่อเพื่อรายย่อยในประเทศเวียดนาม และสร้างคุณค่าให้กับลูกค้า ผู้ถือหุ้น และพันธมิตร

เกี่ยวกับ SHB (Saigon-Hanoi Commercial Joint Stock Bank)

หลังการดำเนินธุรกิจเป็นเวลา 28 ปี ปัจจุบัน SHB เป็นธนาคารพาณิชย์ที่มีขนาดใหญ่อยู่ใน 5 อันดับแรกของประเทศเวียดนาม ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2564 SHB มีสินทรัพย์รวมกว่า 458 ล้านล้านดองเวียดนาม ด้วยเงินทุนก่อตั้ง (Charter capital) กว่า 19,260 พันล้านดองเวียดนาม และส่วนของเจ้าของ 40,425 พันล้านดองเวียดนาม SHB เติบโตอย่างแข็งแกร่งมีพนักงานราว 8,500 คน มีจุดบริการกว่า 537 แห่งทั้งในประเทศและต่างประเทศ และมีลูกค้ามากกว่า 5 ล้านราย ซึ่งรวมทั้งลูกค้ารายย่อยและลูกค้าบรรษัท อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับธนาคารตัวแทนต่างประเทศ (Correspondent banks) กว่า 400 แห่งทั่วโลก

หลังจากประสบความสำเร็จในการควบรวมกิจการกับ Habubank ธนาคารมุ่งมั่นในการดำเนินธุรกิจและสร้างผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งด้วยการเป็นหนึ่งในธนาคารที่สามารถทำสร้างอัตราผลตอบแทนส่วนผู้ถือหุ้น (ROE) ได้สูงที่สุดในระบบธนาคารพาณิชย์ของเวียดนาม โดยมีเป้าหมายที่จะเป็นธนาคารพาณิชย์อันดับหนึ่งในเรื่องของประสิทธิผลและเทคโนโลยีภายในปี 2025 และมีวิสัยทัศน์ในการเป็นธนาคารเพื่อรายย่อยชั้นนำในภูมิภาคอีกด้วย เพื่อที่จะบรรลุยังเป้าหมายที่ได้วางไว้ SHB มุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์ริเริ่มสิ่งใหม่ๆ อย่างเหมาะสม ปฎิรูปไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัลและการธนาคารที่ทันสมัย

เกี่ยวกับ SHB Finance (SHBank Finance Company Limited)

SHB Finance ดำเนินธุรกิจมานานกว่า 3 ปี โดยให้บริการครอบคลุมใน 46 จังหวัดและเมือง มีฐานลูกค้ากว่า 300,000 ราย และได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถืออยู่ที่ B3 และ Stable outlook จากมูดีส์ บริษัทมีเป้าหมายในการเป็นหนึ่งในสถาบันทางการเงินที่ริเริ่มประยุกต์ใช้เทคโนโลยีในการตอบสนองความต้องการทางการเงินของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งยกระดับคุณภาพการให้บริการและความสะดวกสบายให้กับลูกค้า