ThaiPublica > เกาะกระแส > นายกฯ เผยนโยบายรัฐบาล หนุนแก้ รธน. ขอเวลาทำประชาพิจารณ์ – มติ ครม. ตั้ง “ดิสทัต โหตระกิตย์” นั่งเลขานายกฯ

นายกฯ เผยนโยบายรัฐบาล หนุนแก้ รธน. ขอเวลาทำประชาพิจารณ์ – มติ ครม. ตั้ง “ดิสทัต โหตระกิตย์” นั่งเลขานายกฯ

17 กรกฎาคม 2019


พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2562 ที่ทำเนียบรัฐบาลมีการประชุมคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ (ครม.) นัดแรก หลังจากได้รับพระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ โดยมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานที่ประชุม ครม.นัดแรก

พล.อ. ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงผลการประชุม ครม.ชุดใหม่ในวันนี้ว่า “การประชุม ครม.วันนี้มีทั้งรัฐมนตรีเก่าและรัฐมนตรีใหม่เข้าร่วมประชุม รัฐบาลชุดเก่าจบไปแล้ว นี่คือรัฐบาลชุดใหม่ เริ่มทำงานกันตั้งแต่วันนี้ ตนได้ขอให้ทุกคนทำงานร่วมกันด้วยความสามัคคี ไม่แบ่งแยก พยายามทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนให้มากที่สุด เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ ประเด็นที่หารือกันในวันนี้ หลักๆ ก็มีเรื่องร่างนโยบายของรัฐบาลที่จะแถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาในวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 หลังจากแถลงนโยบายเสร็จ ก็จะมีการจัดสรรหน้าที่ความรับผิดชอบให้กับรัฐมนตรีกำกับดูแลงานในแต่ละกระทรวง สำหรับร่างนโยบายของรัฐบาลนั้น ก็ต้องตอบสอบนโยบายของพรรคการเมืองได้ทุกพรรคและมีความเหมาะสมด้วย”

ตั้ง “ดิสทัต โหตระกิตย์” นั่งเลขานายกฯ

พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.วันนี้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งนายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียว ส่วนโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้นจะมีทั้งหมด 3 ตำแหน่ง ยังไม่แต่งตั้ง กำลังพิจารณาทั้งคนนอกและคนใน โดยคุณสมบัติของโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีนั้นต้องเป็นคนที่มีความรอบรู้ เข้าใจการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างต่างๆ ของประเทศ มีความรู้ในเรื่องของโลกโซเชียล ดิจิทัล เข้าใจในระบบราชการมีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ตอนนี้กำลังมองหาอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้เข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีประชาธิปไตยวันแรก พล.อ. ประยุทธ์ ถามกลับว่าที่ผ่านมาไม่เป็นประชาธิปไตยหรือ วันนี้เรามาเริ่มต้นทำในสิ่งที่ดีๆ กันดีกว่า อะไรที่มีความขัดแย้งและเป็นปัญหาขอให้จบ วันนี้มีความสุขมาก

ผู้สื่อข่าวขอว่า ขอให้นายกฯ ใกล้ชิดกับสื่อมวลชนมากกว่านี้ นายกฯ ตอบว่านี่ยังไม่ใกล้ชิดอีกหรือ แต่ใกล้ชิดมากก็ไม่ได้ อันตราย จะใกล้ชิดได้เฉพาะในวาระสำคัญๆ ใกล้ชิดกันทุกวัน ทุกเรื่องคงทำไม่ได้ ขอร้องสื่ออย่าไปเปิดประเด็นที่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ พอเปิดมามันก็รวน บางประเด็นมีมุมมองคนละมุม การตัดสินใจบางเรื่องต้องมีข้อมูล ต้องหาเหตุผล ทำไมไม่ทำแบบนี้ อันนี้ทำได้ อันนี้ทำไม่ได้ การทำงานก็ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ต้องระมัดระวัง อย่ามาบอกว่าตนไม่ถูกตรวจสอบ ลองย้อนกลับไปดูได้ ที่ผ่านมาตนถูกตรวจสอบและต่อสู้คดีอย่างไร

เผยนโยบายรัฐบาล หนุนแก้ รธน. ขอเวลาทำประชาพิจารณ์

เมื่อถามว่าได้มีการบรรจุการแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้ในร่างนโยบายของรัฐบาลใช่หรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า เขียนไว้ในนโยบายว่า สนับสนุนให้มีการแก้ไข ทุกคนก็ยอมรับ กล่าวคือ ทุกกฎหมายก็ต้องแก้ไขได้อยู่แล้ว ไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลา เสร็จเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น แต่เรื่องนี้ต้องทำการศึกษา และทำประชาพิจารณ์ เช่นเดียวกับกฎหมายทุกฉบับ

เร่งจัดทำงบฯ ปี 2563

ถามว่าก่อนแถลงนโยบายรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาจะมีการประชุม ครม.หรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ ตอบว่า วันนี้ประชุม ครม.ชุดใหม่ วันอังคารที่ 23 กรกฎาคม 2562 ก็มีประชุม ครม.ตามปกติ นโยบายรัฐบาลก็แถลงตามเวลาที่กำหนดไว้ ตอนนี้ต้องเร่งจัดทำงบประมาณประจำปี 2563 ขณะนี้ล่าช้าไปมาก แต่ยังดีที่สามารถใช้งบประมาณปีก่อนมาจัดสรรไปพลางๆ ก่อนได้ ไม่ได้ติดขัดอะไร

จากนั้นผู้สื่อข่าวต่างประเทศก็ถามนายกรัฐมนตรีว่าจะมีการใช้อำนาจพิเศษหรือกฎหมายพิเศษอีกหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ ตอบว่า ไม่มีแล้ว ขณะนี้มีแต่ใช้กฎหมายปกติ กฎหมายพิเศษยกเลิกไปทั้งหมดและจบไปพร้อมกับรัฐบาลชุดที่แล้ว

สำหรับบรรยายกาศการทำงานวันแรกของรัฐบาลประยุทธ์ วันนี้มีรัฐมนตรีทยอยเดินทางมาที่ตึกบัญชาการ 1 ตั้งแต่ช่วงบ่ายโมง ก่อนที่จะเดินไปที่ตึกภักดีบดินทร์ เพื่อถ่ายรูปทำบัตรประจำตัวรัฐมนตรี จากนั้นเวลา 16.00 น. พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นำคณะรัฐมนตรีเดินออกจากตึกภักดีบดินทร์ไปขึ้นรถตู้ที่จัดเตรียมไว้ที่ด้านหน้า เพื่อเดินทางไปเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน และเดินทางกลับมาถึงทำเนียบรัฐบาลในเวลา 18.00 น. เพื่อให้สื่อมวลชนถ่ายรูปหมู่คณะรัฐมนตรีที่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า ใช้เวลาถ่ายรูปประมาณ 15 นาที คณะรัฐมนตรีทยอยเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เพื่อเตรียมตัวประชุม ครม. นัดแรก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (ขวา) นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ(ซ้าย)
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข(กลาง)
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงพาณิชย์พร้อมรัฐมนตรีในสังกัดพรรคประชาธิปปัยต์(กลาง)
นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ส่วน พล.อ. ประยุทธ์ และนายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เดินขึ้นไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า เวลา 18.20 น. พล.อ. ประยุทธ์ เดินลงมาจากตึกไทยคู่ฟ้าเพื่อสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาล โดยจุดธูปเทียนบูชาพร้อมกับคล้องดอกดาวเรือง เพื่อเป็นสิริมงคล

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ ที่มาภาพ : www.thaigov.go.th/
นายดิสทัต โหตระกิตย์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี(ซ้ายสุด)

ก่อนขึ้นไปประชุมร่วมกับคณะรัฐมนตรีนัดแรกที่ตึกบัญชาการ 1 พล.อ. ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนถึงพระราชกระแสรับสั่งหลังเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณว่า เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ทุกคนต่างปลื้มปิติที่ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ในวันนี้ โดยทุกคนได้ถวายสัตย์ว่าจะทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุดเพื่อประเทศชาติและประชาชนต่อไป พระองค์ท่านได้ทรงพระราชทานกำลังใจให้คณะรัฐมนตรีทั้งหมดให้ทำงานได้ดีอย่างที่ตั้งใจไว้ ทำให้ทุกคนปลาบปลื้ม

พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์(คนที่1) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (ที่2)
ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม
นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

อ่านมติ ครม. ประจำวันที่ 16 กรกฎาคม 2562เพิ่มเติม