“คิงเพาเวอร์” ขอศาลสั่ง “ชาญชัย” หยุดแถลงข่าว ชี้คดียังไม่ถึงที่สุด บริษัทเสียหาย – ศาลอาญากรุงเทพใต้ ยกคำร้อง

นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีตส.ส.จังหวัดนครนายก พรรคประชาธิปัตย์ (ชุดสีน้ำตาล) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ่ายภาพร่วมกับผู้ที่มาให้กำลังใจ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561

หลังจากศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2561 “ยกฟ้อง” คดีกลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ เป็นโจทก์ ฟ้องนายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.จังหวัดนครนายก พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรองประธานอนุกรรมาธิการวิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เป็นจำเลย ในข้อหาหมิ่นประมาท หลังจากนั้น กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได้มอบหมายให้ทนายความไปยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561

  • ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิพากษา ยกฟ้องคดี “คิง เพาเวอร์” กล่าวหา “ชาญชัย” หมิ่นประมาท
  • “ชาญชัย” แจงเหตุถวายฎีกา แก้ทุจริต เตือน ทอท. ประมูล “ดิวตี้ฟรี” รอบใหม่ ต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ
  • ต่อมาทางกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ได่มอบหมายให้ทนายความไปยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ลงวันที่ 15 มกราคม 2562 โดยขอให้ศาลมีคำสั่ง ให้นายชาญชัยหยุดการแถลงข่าว โดยอ้างว่า นายชาญชัยได้นำคำพิพากษาของศาลอาญากรุงเทพใต้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน (2 ครั้ง ณ พรรคประชาธิปัตย์) ซึ่งอาจทำให้ประชาชนเข้าใจว่าคดีนี้ถึงที่สุดแล้ว ทั้งๆ ที่นายชาญชัยทราบดีว่าคดีนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาลอุทธรณ์ ซึ่งเป็นชี้นำประชาชนให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับคำวินิจฉัยและคำพิพากษาของศาลในคดีนี้ เพื่อมิให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการพิจารณาคดีของศาลอุทธรณ์ ศาลฎีกา และเกิดความเสียหายต่อกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้

    ปรากฏว่า ต่อมาศาลอาญากรุงเทพใต้ได้มี “หมายศาล” ลงวันที่ 16 มกราคม 2562 พร้อมแนบสำเนาคำร้อง กรณีขอให้ศาลฯ สั่งระงับการแถลงข่าว ส่งถึงนายชาญชัย ในหมายศาลระบุว่า ตามที่โจทก์ทั้ง 3 (กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์) ยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งระงับการแถลงข่าวนั้น ศาลได้พิเคราะห์แล้วเห็นว่า “ศาลมีคำพิพากษา ยกฟ้องโจทก์ กรณีจึงไม่มีเหตุตามกฎหมายที่จะบังคับให้จำเลย (นายชาญชัย) ทำตามที่โจทก์ขอได้ ให้ยกคำร้อง ตามสำเนาที่แนบมาพร้อมกับหมายนี้ จึงแจ้งมาเพื่อทราบ”

    อ่านสำเนาคำร้องฯ ด้านล่าง

    ศาลอาญากรุงเทพใต้ ยกคำร้อง T