เส้นทางเลือกตั้ง 2562

เส้นทางเลือกตั้ง 2562

โรดแมปสู่การเลือกตั้งภายหลังผ่านการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. …. และคำถามพ่วง เมื่อ7 สิงหาคม 2559 จากนี้ไประหว่างทางก่อนก้าวไปสู่การเลือกตั้ง 2562 มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง “ไทยพับลิก้า”เกาะติดความเคลื่อนไหวมานำเสนอ ติดตามได้ในซีรี่ย์นี้

85 ข่าวในประเด็นนี้


ศาลรธน. ชี้ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ส่วนความผิดอาญา ต้องว่าตามกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ศาลรธน. ชี้ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง แต่ข้อบังคับพรรคต้องไม่ใช้ถ้อยคำที่คลุมเครือที่ทำให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติ โยน กกต. ทำหน้าที่เพิกถอนข้อบังคับ ส่วนความผิดอาญา ต้องว่าตามกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง<

22 ปี ศาล รธน.ยุบ 109 พรรค

“ไทยพับลิก้า” สำรวจ 22 ปี ศาล รธน.ยุบ 109 พรรค พร้อมเปรียบเทียบความเหมือน-จุดต่าง ยุบพรรคไทย-ต่างประเทศ และข้อเสนอแนะจากงานวิจัย“การยุบพรรคการเมือง โดยองค์กรวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ”

ศาลรธน. วินิจฉัย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” พ้นสมาชิกภาพส.ส. วินิจฉัยตรวจสอบ เปรียบเทียบข้อเท็จจริงรายประเด็น

ศาลรธน. วินิจฉัย “ธนาธร” พ้นสมาชิกภาพส.ส. ชี้ ยังเป็นผู้ถือหุ้นสื่อฯในวันส่งที่อนาคตใหม่ส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัครส.ส. เช็คประวัติขึ้นเงิน 3 ปี พิรุธต่างจากปกติ แจงข้อโต้แย้ง “สมพร” อ้างคนในครอบครัวโอนหุ้นต่อให้หลานไม่มีค่าตอบแทน “ย้อนแย้ง” กับ ความสัมพันธ์ระหว่างมารดา-บุตร ที่สั่งจ่ายเงินค่าหุ้นให้ “ธนาธร”

กกต.ร่อนเอกสารโต้หลังถูก”ธนาธร”ฟ้องยกคณะ แจงส่งคำร้องให้ศาล รธน.ชี้ขาดสมาชิกภาพปมหุ้นสื่อเท่านั้น ยังไม่แตะความผิดเพิกถอนสิทธิ

กกต.ร่อนเอกสารโต้ หลังถูกธนาธรฟ้องยกคณะ แจงส่งคำร้องให้ศาล รธน.ชี้ขาดสมาชิกภาพปมหุ้นสื่อเท่านั้น ยังไม่แตะความผิดเพิกถอนสิทธิที่จะอยู่อีกสำนวนหนึ่ง ยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน ไร้เหตุจูงใจทางการเมือง

ศาลรธน.มีมติรับคำร้องส.ส.ถือหุ้นสื่อ32คน ไม่สั่งยุติปฎิบัติหน้าที่ ให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวภายใน 15 วัน และไม่รับคำร้อง 9 คน

ศาลรธน.มีมติรับคำร้องส.ส.ถือหุ้นสื่อ32คน ไม่สั่งยุติปฎิบัติหน้าที่ เพราะเป็นคำร้องที่ยังไม่ผ่านการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่เหมือนกรณี “ธนาธร” ที่บริษัทมีรายได้จากการขายโฆษณา พร้อมให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลภายใน 15 วัน และไม่รับคำร้อง 9 คน

“เดียร์-ตั๊น-ศรีนวล” เข้าสภาโหวตนายกฯ หลังกกต.ประกาศรับรองผล ขณะที่ สส.พรรคไทรักธรรม พ้นตำแหน่งทันที

“เดียร์-ตั๊น-ศรีนวล” เข้าสภาโหวตนายกฯ หลังกกต.ประกาศรับรองผล ขณะที่ สส.พรรคไทรักธรรม พ้นตำแหน่งทันที พร้อมแจกเอกสาร13 แผ่น แจงยิบ วิธีคำนวณ สยบดรามา ย้ำกฎหมายกำหนดแบบนี้

“ชวน “ นั่งเก้าอี้ ปธ.สภาฯ ชนะ สมพงษ์ 258 ต่อ 235 เสียง พร้อมสั่งเลื่อนโหวตเลือกรองประธาน

สภาฯป่วนประชุมนัดแรก “ธนาธร” ออกจากห้องประชุมหลังปฏิญาณตน “ชวน “ นั่งเก้าอี้ ปธ.สภาฯ ชนะ สมพงษ์ 258 ต่อ 235 เสียง พร้อมสั่งเลื่อนโหวตเลือกรองประธาน

1 2 3 8