เส้นทางเลือกตั้ง 2562

เส้นทางเลือกตั้ง 2562

โรดแมปสู่การเลือกตั้งภายหลังผ่านการลงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. …. และคำถามพ่วง เมื่อ7 สิงหาคม 2559 จากนี้ไประหว่างทางก่อนก้าวไปสู่การเลือกตั้ง 2562 มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง “ไทยพับลิก้า”เกาะติดความเคลื่อนไหวมานำเสนอ ติดตามได้ในซีรี่ย์นี้

88 ข่าวในประเด็นนี้


อาจารย์นิติฯ มธ. ออกแถลงการณ์ กรณีศาล รธน. วินิจฉัย “คดียุบพรรคอนาคตใหม่”

อาจารย์คณะนิติฯ มธ. ออกแถลงการณ์ กรณีศาล รธน. วินิจฉัย “คดียุบพรรคอนาคตใหม่” ชี้คิดดบ.ต่ำกว่ากฎหมายกำหนด “ไม่ใช่บริจาคเงิน-ให้ประโยชน์อื่นใด” ตาม ม.66

มติศาลรธน.7:2 ยุบพรรคอนาคตใหม่ ตัดสิทธิ กก.บห. 10 ปี ชี้ เงินกู้ เป็น “รายรับ”

มติศาลรธน. 7:2 สั่งยุบพรรค อนาคตใหม่ ตัดสิทธิ กก.บห. 10 ปี ย้ำ รธน.มุ่งหมายให้พรรคเป็นอิสระ ไร้การถูกครอบงำจากทุน ชี้ เงินกู้ เป็น “รายรับ” ธนาธร ปล่อยกู้ ดอกต่ำ-ไร้หลักประกัน ผิดปกติวิสัย ถือเป็นการให้ประโยชน์อื่นใดขัดมาตรา 72 พ.ร.ป.พรรคการเมือง

22 ปี ศาล รธน.ยุบ 110 พรรค

“ไทยพับลิก้า” สำรวจ 22 ปี ศาล รธน.ยุบ 109 พรรค พร้อมเปรียบเทียบความเหมือน-จุดต่าง ยุบพรรคไทย-ต่างประเทศ และข้อเสนอแนะจากงานวิจัย“การยุบพรรคการเมือง โดยองค์กรวินิจฉัยความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ”

ศาลรธน. ชี้ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ส่วนความผิดอาญา ต้องว่าตามกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง

ศาลรธน. ชี้ อนาคตใหม่ ไม่เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง แต่ข้อบังคับพรรคต้องไม่ใช้ถ้อยคำที่คลุมเครือที่ทำให้เกิดความแตกแยกของคนในชาติ โยน กกต. ทำหน้าที่เพิกถอนข้อบังคับ ส่วนความผิดอาญา ต้องว่าตามกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง<

ศาลรธน. วินิจฉัย “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” พ้นสมาชิกภาพส.ส. วินิจฉัยตรวจสอบ เปรียบเทียบข้อเท็จจริงรายประเด็น

ศาลรธน. วินิจฉัย “ธนาธร” พ้นสมาชิกภาพส.ส. ชี้ ยังเป็นผู้ถือหุ้นสื่อฯในวันส่งที่อนาคตใหม่ส่งบัญชีรายชื่อผู้สมัครส.ส. เช็คประวัติขึ้นเงิน 3 ปี พิรุธต่างจากปกติ แจงข้อโต้แย้ง “สมพร” อ้างคนในครอบครัวโอนหุ้นต่อให้หลานไม่มีค่าตอบแทน “ย้อนแย้ง” กับ ความสัมพันธ์ระหว่างมารดา-บุตร ที่สั่งจ่ายเงินค่าหุ้นให้ “ธนาธร”

กกต.ร่อนเอกสารโต้หลังถูก”ธนาธร”ฟ้องยกคณะ แจงส่งคำร้องให้ศาล รธน.ชี้ขาดสมาชิกภาพปมหุ้นสื่อเท่านั้น ยังไม่แตะความผิดเพิกถอนสิทธิ

กกต.ร่อนเอกสารโต้ หลังถูกธนาธรฟ้องยกคณะ แจงส่งคำร้องให้ศาล รธน.ชี้ขาดสมาชิกภาพปมหุ้นสื่อเท่านั้น ยังไม่แตะความผิดเพิกถอนสิทธิที่จะอยู่อีกสำนวนหนึ่ง ยันทำตามกฎหมายทุกขั้นตอน ไร้เหตุจูงใจทางการเมือง

ศาลรธน.มีมติรับคำร้องส.ส.ถือหุ้นสื่อ32คน ไม่สั่งยุติปฎิบัติหน้าที่ ให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวภายใน 15 วัน และไม่รับคำร้อง 9 คน

ศาลรธน.มีมติรับคำร้องส.ส.ถือหุ้นสื่อ32คน ไม่สั่งยุติปฎิบัติหน้าที่ เพราะเป็นคำร้องที่ยังไม่ผ่านการไต่สวนข้อเท็จจริง ไม่เหมือนกรณี “ธนาธร” ที่บริษัทมีรายได้จากการขายโฆษณา พร้อมให้ชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลภายใน 15 วัน และไม่รับคำร้อง 9 คน

“เดียร์-ตั๊น-ศรีนวล” เข้าสภาโหวตนายกฯ หลังกกต.ประกาศรับรองผล ขณะที่ สส.พรรคไทรักธรรม พ้นตำแหน่งทันที

“เดียร์-ตั๊น-ศรีนวล” เข้าสภาโหวตนายกฯ หลังกกต.ประกาศรับรองผล ขณะที่ สส.พรรคไทรักธรรม พ้นตำแหน่งทันที พร้อมแจกเอกสาร13 แผ่น แจงยิบ วิธีคำนวณ สยบดรามา ย้ำกฎหมายกำหนดแบบนี้

1 2 3 8