ท่าเรือนครหลวงกับความไร้ระเบียบ

ท่าเรือนครหลวงกับความไร้ระเบียบ

ปัญหามลภาวะที่คุกคามประชาชน ดูจะเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออุตสาหกรรมประกอบกิจการที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ประกอบกับการกำกับดูแลของหน่วยงานราชการและองค์กรส่วนท้องถิ่นที่หย่อนยาน เป็นเหตุให้ทุกข์ของชาวบ้านในเขตพื้นที่ตั้งของอุตสาหกรรมได้รับความเดือดร้อน กรณีการประกอบกิจการท่าเรือขนถ่ายสินค้าประเภทต่างๆในอำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่กลายมาเป็นเส้นทางหลักในการขนส่งทางเรือ ความไร้ระเบียบของการจัดการให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์ ส่งผลให้เกิดมลภาวะทั้งทางเสียง อากาศ น้ำ และอื่นๆ ซีรี่ส์นี้จึงเกาะปัญหาและการแก้ไขของทั้งภาคเอกชนและภาครัฐมานำเสนอ

13 ข่าวในประเด็นนี้


ชาวบ้านรวมรายชื่อเตรียมฟ้องจนท. แก้ฝุ่นดำ “ท่าเรือนครหลวง” ไม่คืบ เดือดร้อนกว่า 10 ปี

ชาวบ้านอำเภอนครหลวงรวม 140 คน ยื่นฟ้องหน่วยงานราชการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ จากปัญหามลพิษของท่าเรือขนส่งถ่านหิน แป้งมันสำปะหลัง และปุ๋ยเคมีกว่า 40 แห่ง มายาวนานกว่า 10 ปีแต่ไม่เคยได้รับการแก้ไขใดๆ

ท่าเรือนครหลวงกับความไร้ระเบียบ (7): แม่น้ำป่าสักเสื่อมโทรมมากต่อเนื่อง 10 ปี

เปิดรายงานคุณภาพน้ำ แม่น้ำป่าสักติดอับดับคุณภาพเสื่อมโทรมตลอด 10 ปี พบสารโลหะหนัก “สังกะสี แคดเมียม” สำนักงานทรัพยากรฯ อยุธยา แจงตรวจน้ำ-อากาศ ปีละครั้ง ยืนยันไม่เกินค่ามาตรฐาน

ชาวบ้านร้องตลิ่งพัง – แม่น้ำป่าสักแออัด เรือขนาด 1,500-3,500 ตัน เกือบ 300 ลำ/สัปดาห์

เปิดรายงานกรมเจ้าท่า เผยความแออัดในแม่น้ำป่าสัก เรือขนาด 1,500-3,500 ตัน เกือบ 300 ลำ/สัปดาห์ จอดแช่รอขนถ่ายสินค้า ประธานชมรมท่าเรือฯ ยอมรับจำนวนท่าเรือมากเกินแม่น้ำจะรับไหว

ชาวบ้านแม่ลาขึ้นป้ายต้านรง.ถ่านหินโวยน้ำกินน้ำใช้ “ใช้ไม่ได้” – นายก อบต. แจงมีอำนาจแค่ปรับ 50 – 2,000 บาท

ชาวบ้านแม่ลาทนไม่ไหวขึ้นป้ายต้านโรงงานถ่านหินโวยน้ำกินน้ำใช้ “ใช้ไม่ได้” – นายก อบต. แจงกฎหมายให้อำนาจแค่ปรับ 50 – 2,000 บาท ลำบากใจหากต้องสั่งปิดโรงงาน

รองผู้ว่าฯ อยุธยา แจงมลภาวะ “ฝุ่นถ่านหิน-มันสำปะหลัง” ระบุแค่รำคาญ – ถ้าฟ้องต้องศาลทหารเท่านั้น

รองผู้ว่าฯ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจงการแก้ปัญหามลภาวะฝุ่นถ่านหิน-มันสำปะหลัง ท่าเรือนครหลวง เป็นปัญหาแค่ “รำคาญ” โทษปรับแค่ 300-500 บาทเท่านั้น แนะถ้าฟ้องต้องศาลทหารเท่านั้น

ท่าเรือนครหลวงกับความไร้ระเบียบ (3) : เปิดรายชื่อบริษัทที่ชาวบ้านร้อง “ฝุ่นถ่านหิน ฝุ่นมันสำปะหลัง” มากที่สุด

รายงานชมรมท่าเรือฯ สรุปปัญหาความเดือดร้อนชาวบ้านแต่ละพื้นที่และรายชื่อบริษัทที่ชาวบ้านร้อง “ฝุ่นถ่านหิน ฝุ่นมันสำปะหลัง” มากที่สุด

1 2