15 ปีวิกฤติ 2540

15 ปีวิกฤติ 2540

ในโอกาสครบ 15 ปี วิกฤติปี 2540 สำนักข่าวไทยพับลิก้าจัดทำซีรี่ส์ “15 ปี วิกฤติ 2540” โดยสัมภาษณ์พิเศษบุคคลที่มีบทบาทและเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ช่วงนั้น เพื่อรายงานข้อเท็จจริงและบันทึกไว้เป็นข้อมูลประกอบศึกษา ค้นคว้าและอ้างอิง

52 ข่าวในประเด็นนี้


ซีรีส์ 15 ปี วิกฤติ 2540 : “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” จากเศรษฐีพันล้าน สู่พ่อค้าแซนด์วิช

เปิดประสบการณ์วิกฤติ 2540 ตั้งแต่การมองรากเหง้าของปัญหา และภาวะฟองสบู่ที่เขามีส่วนร่วมเป็นผู้เล่นทั้งในตลาดหุ้น และตลาดอสังหาริมทรัพย์ จนบาดเจ็บมีภาระหนี้สิน 3-4 พันล้านบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ยอีกปีละ 17-19% ในช่วงจังหวะนั้น คนเคยรวยอย่างเขาคิดอย่างไร

ตอนที่่ 2: เปิดประสบการณ์ขายแซนด์วิชข้างถนน

“ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ยอมรับ “อาย” ต้องเดินขายแซนด์วิชข้างถนน เพราะอดีตเป็นถึงเซียนหุ้นที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ซื้อขายหุ้นกำไร/ขาดทุนวันละเป็น 10 ล้านบาท แต่ต้องสู้เพื่อ “ลูกน้อง” ตามคำสอนของพ่อ

ตอนที่่ 3 : 15 ปี “ศิริวัฒน์แซนด์วิช” ก้าวสู่ตลาด MAI

“ศิริวัฒน์แซนด์วิช” เตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ (MAI) ในปีหน้า หลังต่อสู้ชีวิตมา 15 ปี เพื่อเล็งหามืออาชีพเข้ามาพัฒนาธุรกิจให้เติบโต เน้นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ตอนที่่ 4: ย้อนรอย “วงจรอุบาทว์” วิกฤติ 40

อดีตเซียนหุ้นพันล้าน ยอมรับวิกฤติ 40 ทุกคนมีส่วนร่วม เริ่มตั้งแต่ทางการ “ส่งสัญญาณผิด” นักลงทุน “โลภ” และตลาดหุ้นเป็น “วงจรอุบาทว์”

ตอนที่่ 5: บทเรียน “เศรษฐีเยสเตอร์เดย์”

อดีตเซียนหุ้น “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ลั่นไม่กลัวตลาดหุ้น กลับสังเวียนบริหารพอร์ตลูกค้า ชี้ดัชนีต่ำกว่า 900 เป็นจังหวะน่าลงทุน

ตอนที่ 6: 15 ปี วิกฤติ 40 นักการเมือง “ไม่เคยเปลี่ยน”

“ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ชี้ภาคเอกชนจะปรับตัวรองรับความเสี่ยงได้ ภาครัฐต้อง “ส่งสัญญาณ” เศรษฐกิจถูกต้อง ไม่เช่นนั้นประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย เกิดวิกฤติรอบสอง

ตอนที่ 7 (จบ): บทสรุป “คนเคยรวย”

บทสรุป “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” คนสู้ชีวิต แนะ “อย่ายึดติด-พึ่งตนเอง-ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” อนาคตเปลี่ยนได้ พร้อมเป็นตัวอย่าง ให้กำลังใจคนล้มเหลว

ซีรีส์ 15 ปี วิกฤติ 2540 “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” เขาเรียกผมว่า “คนเคยรวย”

เปิดประสบการณ์ “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” จากเศรษฐีหุ้นและเจ้าพ่อคอนโดหรู เจอพิษวิกฤติ 2540 กลายเป็นแค่ “คนเคยรวย” หันมาขายแซนด์วิชข้างถนน และล่าสุดกลับมามั่นคงอีกครั้ง โดยเตรียมนำบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ใหม่ในปีหน้า

ซีรีส์ 15 ปี วิกฤติ 2540 “บรรยง วิเศษมงคลชัย” (2): ตั้งเอเอ็มซีซื้อหนี้เสีย ช่วยลดเอ็นพีแอลระบบสถาบันการเงิน

“เอเอ็มซี” พระเอกยามวิกฤติ กลไกลดหนี้เอ็นพีแอลช่วยระบบสถาบันการเงินกลับสู่ภาวะปกติได้เร็วขึ้น แจงมีส่วนทำให้เอ็นพีแอลลดลงจาก 50% ในปี 2540 เหลือกว่า 2% ในปัจจุบัน

1 2 3 5