15 ปีวิกฤติ 2540

15 ปีวิกฤติ 2540

ในโอกาสครบ 15 ปี วิกฤติปี 2540 สำนักข่าวไทยพับลิก้าจัดทำซีรี่ส์ “15 ปี วิกฤติ 2540” โดยสัมภาษณ์พิเศษบุคคลที่มีบทบาทและเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ช่วงนั้น เพื่อรายงานข้อเท็จจริงและบันทึกไว้เป็นข้อมูลประกอบศึกษา ค้นคว้าและอ้างอิง

52 ข่าวในประเด็นนี้

บันทึกความจริง…บีบีซี จาก “เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์” ถึง “ราเกซ สักเสนา” พ่อมดการเงิน กับการล่มสลายของบีบีซี

บันทึกความจริง…บีบีซี “เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์” ถึง “ราเกซ สักเสนา” พ่อมดการเงิน กับการล่มสลายของบีบีซี

บันทึก “ความจริง…บีบีซี” ฉบับ “เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์” 16 ปีการต่อสู้ของผู้ที่สังคมให้ชื่อว่า “โจรใส่สูท”

บันทึก “ความจริง…บีบีซี” ฉบับ “เกริกเกียรติ ชาลีจันทร์” 16 ปีการต่อสู้ของผู้ที่สังคมให้ชื่อว่า “โจรใส่สูท”

ซีรีส์ 15 ปี วิกฤติ 2540 : “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” จากเศรษฐีพันล้าน สู่พ่อค้าแซนด์วิช

เปิดประสบการณ์วิกฤติ 2540 ตั้งแต่การมองรากเหง้าของปัญหา และภาวะฟองสบู่ที่เขามีส่วนร่วมเป็นผู้เล่นทั้งในตลาดหุ้น และตลาดอสังหาริมทรัพย์ จนบาดเจ็บมีภาระหนี้สิน 3-4 พันล้านบาท ยังไม่รวมดอกเบี้ยอีกปีละ 17-19% ในช่วงจังหวะนั้น คนเคยรวยอย่างเขาคิดอย่างไร

ตอนที่่ 2: เปิดประสบการณ์ขายแซนด์วิชข้างถนน

“ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ยอมรับ “อาย” ต้องเดินขายแซนด์วิชข้างถนน เพราะอดีตเป็นถึงเซียนหุ้นที่ไม่มีใครไม่รู้จัก ซื้อขายหุ้นกำไร/ขาดทุนวันละเป็น 10 ล้านบาท แต่ต้องสู้เพื่อ “ลูกน้อง” ตามคำสอนของพ่อ

ตอนที่่ 3 : 15 ปี “ศิริวัฒน์แซนด์วิช” ก้าวสู่ตลาด MAI

“ศิริวัฒน์แซนด์วิช” เตรียมนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ใหม่ (MAI) ในปีหน้า หลังต่อสู้ชีวิตมา 15 ปี เพื่อเล็งหามืออาชีพเข้ามาพัฒนาธุรกิจให้เติบโต เน้นธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม

ตอนที่่ 4: ย้อนรอย “วงจรอุบาทว์” วิกฤติ 40

อดีตเซียนหุ้นพันล้าน ยอมรับวิกฤติ 40 ทุกคนมีส่วนร่วม เริ่มตั้งแต่ทางการ “ส่งสัญญาณผิด” นักลงทุน “โลภ” และตลาดหุ้นเป็น “วงจรอุบาทว์”

ตอนที่่ 5: บทเรียน “เศรษฐีเยสเตอร์เดย์”

อดีตเซียนหุ้น “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ลั่นไม่กลัวตลาดหุ้น กลับสังเวียนบริหารพอร์ตลูกค้า ชี้ดัชนีต่ำกว่า 900 เป็นจังหวะน่าลงทุน

ตอนที่ 6: 15 ปี วิกฤติ 40 นักการเมือง “ไม่เคยเปลี่ยน”

“ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” ชี้ภาคเอกชนจะปรับตัวรองรับความเสี่ยงได้ ภาครัฐต้อง “ส่งสัญญาณ” เศรษฐกิจถูกต้อง ไม่เช่นนั้นประวัติศาสตร์อาจซ้ำรอย เกิดวิกฤติรอบสอง

ตอนที่ 7 (จบ): บทสรุป “คนเคยรวย”

บทสรุป “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” คนสู้ชีวิต แนะ “อย่ายึดติด-พึ่งตนเอง-ทำวันนี้ให้ดีที่สุด” อนาคตเปลี่ยนได้ พร้อมเป็นตัวอย่าง ให้กำลังใจคนล้มเหลว

ซีรีส์ 15 ปี วิกฤติ 2540 “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” เขาเรียกผมว่า “คนเคยรวย”

เปิดประสบการณ์ “ศิริวัฒน์ วรเวทวุฒิคุณ” จากเศรษฐีหุ้นและเจ้าพ่อคอนโดหรู เจอพิษวิกฤติ 2540 กลายเป็นแค่ “คนเคยรวย” หันมาขายแซนด์วิชข้างถนน และล่าสุดกลับมามั่นคงอีกครั้ง โดยเตรียมนำบริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ใหม่ในปีหน้า

1 2 3 6