กลุ่มพลังงาน และโครงสร้างพื้นฐาน (Energy and Infrastructure Group)

18 ข่าวในคอลัมน์นี้


เหลื่อมเวลา ฝ่าไวรัส

แนวคิดการเหลื่อมเวลาไปทำงาน (แทนที่จะไปทำงานพร้อมกัน) น่าจะนำมาใช้เป็นนโยบายสาธารณสุข ที่จะช่วยชะลอการแพร่ของไวรัสได้ในระดับหนึ่ง

แผนการเชื่อม Grab Boat กับ Grab Bike (ไม่ติด)

แผนการเชื่อม Grab Boat กับ Grab Bike (ไม่ติด)…การนำร่อง “Grab Boat” ในคลองลาดพร้าวเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ ทาง Grab ได้ให้งบชุมชนในการปรับปรุงเรือเพื่อการทดลองครั้งนี้ แต่ทางฝั่งของภาครัฐยังไม่พร้อมให้ทำการทดลอง ด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัย …การเดินเรือ Grab Boat ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จึงต้องถูกยกเลิกลงไปกะทันหัน (ในประเทศไทย)

Khonkaen Smart & Creative Cities สร้างเมืองอย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน

ขอนแก่นในวันนี้จึงเป็นที่จับตาของหลายๆ คนว่าการรวมตัวร่วมมือของนักธุรกิจ ภาครัฐ และประชาชน ที่เป็นชาวขอนแก่นเอง จะสามารถสร้างเมืองให้มีการเติบโตอย่างยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ และเป็นเมืองที่สามารถสร้างสรรค์ชีวิตของชาวเมืองให้มีความสุขอย่างเหมาะสม โดยเร็วๆ นี้จะมีศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบขอนแก่น หรือ TCDC Khonkaen คอยสนับสนุนนโยบายการออกแบบต่างๆ ให้กับเมืองขอนแก่นด้วย

ความลับของ Silicon Valley

ความลับของ Silicon Valley!! สิ่งที่รัฐบาลในเอเชียมักจะมองข้ามไปคือ จุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่สุดในการสร้าง Silicon Valley ให้เกิดขึ้นได้และนั่นคือการมีโรงเรียนเทศบาล (Public Schools) ที่คุณภาพดีมากๆ เพื่อป้อนคนเก่งรุ่นใหม่เข้าสู่ระบบ

ระบบ BRT ที่ใหญ่ที่สุดในโลก … อยู่กรุงเทพฯ

ภาครัฐควรมองโครงสร้างพืนฐานโดยเริ่มจากเรื่องสิทธิ ทุกคนควรมีสิทธิเท่ากัน ไม่ว่าฐานะจะต่างกัน ไม่ว่าจะนั่งรถเมล์หรือใช้รถยนต์ส่วนตัว เพราะการให้สิทธิคือการให้โอกาสไปด้วยในตัว ระบบโครงข่ายรถเมล์ที่มีเลนส่วนตัว และไม่ติดในการจราจร จะสร้างมูลค่า “เวลา” ให้แก่คนทำงานและเด็กนักเรียนกี่ล้านคน และคิดเป็นมูลค่าทางเศรษฐกิจเท่าไร น่าจะเป็นเรื่องที่ควรศึกษาโดยด่วน

Hackers+Designers (TCDC) การทดลอง “อิสรภาพจากความคิด” (Freedom from Thinking)

คอมพิวเตอร์ หากไม่ถูก พ.ร.บ. ทางกฎหมายควบคุมจนเกินไป จะเป็นเครื่องมือที่ดีเยี่ยมในการช่วยให้มนุษย์สร้างแนวคิดใหม่ๆ ขึ้นมาได้ โดยที่พวกเขาอาจคิดไม่ถึง หรือไม่เคยกล้าที่จะคิดไอเดียเหล่านี้มาก่อนเลยด้วยซ้ำ “อิสรภาพจากความคิด” ไม่ได้เกิดขึ้นจากการห้ามคิด แต่มันเกิดขึ้นจากการปลดปล่อยตัวเอง ให้แนวคิดต่างๆ เชื่อมต่อกันเองโดยอิสระ

ทางผ่านจักรยาน (พลเมืองขอยืม)

สำหรับกรุงเทพฯ แล้ว ยานพาหนะทุกชนิดตั้งแต่รถเมล์ ไปจนถึงแผงลอย และรถสิบล้อ จะต้องมาแออัดอยู่รวมกันบนถนนจำนวนน้อยนิด ทำให้โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุกับผู้ขับขี่จักรยานเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อเทียบกับเมืองอื่นๆ

กรณีโคโซโว พลังงานหมุนเวียนราคาถูกกว่าถ่านหิน

หนึ่งในวัตถุประสงค์ของการจัดทำแผนงานพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2553–2573 คือการส่งเสริมกระจายแหล่งเชื้อเพลิงในการผลิตไฟฟ้า โดยลดการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิต และเพิ่มการใช้พลังงานน้ำ ถ่านหินพลังงานทดแทน และพลังนิวเคลียร์ ซึ่งเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้คือเพิ่มสัดส่วนของไฟฟ้าจากพลังงานน้ำให้เป็น 20% ถ่านหินให้เป็น 25% พลังงานทดแทนให้เป็น 20% และพลังงานนิวเคลียร์ให้เป็น 5% ภายใน พ.ศ. 2579

เด็กไทยปลุกจิตสำนึกพลังงานในสิงคโปร์

โจทย์ที่ท้าทายของคนรุ่นใหม่คือการผลักดันให้เกิดการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนและการพัฒนาพลังงานสะอาด ควบคู่ไปกับการขยายตัวของเศรษฐกิจ คุณกิตติทัต พร้อมทวีพงศ์ แห่งองค์กรพลังงานคาร์ตา (Energy Carta – EC) ได้ให้ข้อคิดที่น่าสนใจจากประสบการณ์เป็นหนึ่งในผู้นำกิจการนักศึกษาด้านพลังงานในประเทศสิงคโปร์

เยาวชนจีน ทำอะไรในวันหยุด ?

สังเกตไหมครับว่าหลังจากออกจากรั้วมหา’ลัยไปแล้ว โอกาสในการหาแฟนของเราจะลดน้อยลงไปมาก ไม่ใช่เพราะว่าเราแก่ลง แต่เพราะโอกาสในการทำกิจกรรมร่วมกันอย่างต่อเนื่องได้ลดน้อยลงไป เราจะไปช็อปปิ้งซื้อกระเป๋าหลุยส์ร่วมกันได้สักกี่ครั้งกัน

ตื่นสายเถิดชาวไทย

ในปัจจุบัน เรามักจะพบเห็นสถาปนิก-นักเคลื่อนไหวผู้ออกแบบอาคาร Green Building ที่ได้รับรางวัลรักโลกจำนวนมาก เราพบเห็นนักเคลื่อนไหวที่อาบน้ำเพียงแค่ 5 ขัน เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ (และกลิ่นตัว) เราพบเห็นเอ็นจีโอที่กินแต่ผักเพราะไม่เห็นด้วยกับการใช้พลังงานอย่างมหาศาลในอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ แต่เราก็ยังไม่พบเห็นนักเคลื่อนไหวผู้ใดที่จะยอมเสียสละร่างกายและจิตใจเพื่อการนอนตื่นสายอย่างเคร่งครัดทุกวัน!

Bangkok: Handmade Transit จากแสตนฟอร์ด สู่ “แสนแสบ”

เมื่อ 6 เดือนที่แล้ว มีวิศวกรจากมหาลัยฯ Stanford โทรมาหาผม “เรากำลังสร้าง Start Up อันใหม่” เขาบอกสั้นๆ ด้วยสำเนียง Silicon Valley พวกเขานัดสุมหัวกินกาแฟกันสามคนแถวย่านเอกมัย “เราน่าจะจัดทำหนังสือที่รวมรวมแบบแปลน และเครื่องยนต์ของระบบขนส่งที่คนธรรมดาๆ วิจัยและคิดค้นกันขึ้นมาเองนะ… อย่างเช่นเรือแสนแสบ ระบบวินมอเตอร์ไซค์ ระบบรถเข็นข้างถนน และระบบรถสองแถว ฯลฯ…ทำเป็นแบบ Open Source เลย ให้ประเทศอื่นเอาไปพัฒนาต่อได้” พวกเขาเสนอ

1 2