ThaiPublica > คอลัมน์ > เรื่องเล่าจากลุงหมีปุ๊ (39) … ศึกชิงแชมป์บาสเก็ตบอลอเมริกัน2024

เรื่องเล่าจากลุงหมีปุ๊ (39) … ศึกชิงแชมป์บาสเก็ตบอลอเมริกัน2024

11 มิถุนายน 2024


การแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพของอเมริกา (NBA) ในปี 2023-2024 มาถึงโค้งสุดท้ายแล้ว คือ แข่งรอบเพลย์ออฟจบไปแล้ว 3 รอบจนได้แชมป์ของแต่ละสาย (conference champ) มาชิงชนะเลิศในรอบสุดท้าย (NBA Finals) เพื่อเป็นแชมป์ NBA คือ ทีม Boston Celtics จากสายตะวันออก และทีม Dallas Mavericks จากสายตะวันตก

มาดูกันว่าเส้นทางเข้าสู่รอบชิงของแต่ละทีมเป็นอย่างไร

ทีม Boston Celtics มีประวัติยาวนาน เคยได้แชมป์มาแล้ว 17 ครั้ง โดยได้แชมป์ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2008 หรือ 16 ปีมาแล้ว ทีม Boston Celtics เป็นทีมเก่งเสมอมา ในรอบ 6 ปีที่ผ่านมาได้เข้าถึงรอบที่สาม 5 ครั้งแต่ยังไปไม่ถึงจุดสูงสุดเสียที (ปี 2022 ได้เข้าชิงแชมป์แต่แพ้) ฤดูแข่งปีนี้สร้างทีมได้แข็งมาก สถิติชนะแพ้ในฤดูแข่งปกติคือ 64-18 เป็นมือวางอันดับหนึ่งของสายตะวันออก สถิติในรอบเพลย์ออฟสามรอบคือ 12-2 (แต่ละรอบแข่งเต็มที่ 7 เกม ทีมใดชนะถึง 4 เกมก็ผ่านเข้ารอบถัดไป เรียกว่า best of seven) กองเชียร์ Boston Celtics เชื่อว่าปีนี้ทีมจะได้เป็นแชมป์เสียที

ส่วนทีม Dallas Mavericks ค่อนข้างใหม่ เคยได้แชมป์ครั้งเดียวเมื่อปี 2011 หรือ 13 ปีมาแล้วโดยไม่ได้เข้ารอบชิงอีกเลย สถิติแข่งในปีนี้ คือ 50-32 เป็นอันดับ 5 ของสายตะวันตก แต่ทีม Dallas Mavericks เป็นม้าตีนปลาย เล่นดีมากในช่วงท้ายฤดูแข่ง และเล่นดีเยี่ยมในรอบเพลย์ออฟ ชนะมาสามรอบด้วยสถิติ 14-5

แม้ว่าสถิติแข่งของทีมจะเป็นรองทีม Boston Celtics มาก แต่กองเชียร์ก็เชื่อว่าทีม Dallas Mavericks สามารถพลิกล็อกเอาชนะทีม Boston Celtics ในรอบชิงได้

ในรอบชิงปีนี้ สองทีมจะแข่งกัน 7 ครั้ง โดยเกมแรกเล่นจบไปแล้ววันศุกร์ที่ 7 มิ.ย. ทีมจะพัก 2 วันแล้วมาแข่งกันใหม่ เกมที่สองเล่นในวันจันทร์ที่ 10 จากนั้นแข่งต่อทุกสามวัน คือ พฤหัสบดีที่ 13, เสาร์ที่ 15, อังคารที่ 18, ศุกร์ที่21 ถ้าสองทีมเสมอกัน 3-3 ก็จะเล่นเกม 7 ในวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย. เพื่อชนะเป็นแชมป์ NBA ผู้สนใจดูแข่งสดได้ทางทีวีช่อง 666 เริ่มเวลา 7.30 น. และมีเล่นเทปรีรันตอนหัวค่ำ (เกม 4 แข่งวันเสาร์ จึงสะดวกสำหรับคนทำงานที่จะตามดูแข่งสด)

ทีมบาสเกตบอลจะเป็นทีมแข็งระดับได้แชมป์หรือเข้ารอบเพลย์ออฟลึกๆ ได้ จะต้องมีผู้เล่นเก่งมากๆ อย่างน้อยสองคนขึ้นไป และผู้เล่นทั้งห้าคนในทีมต้องฝีมือดีและเล่นเป็นทีมเวิร์กกันได้ ทีมต้องทำแต้มได้มาก (เกมรุก) และต้องป้องกันไม่ให้คู่แข่งทำแต้มมาก (เกมรับ) คู่ชิงทั้งสองทีมมีคุณสมบัตินี้

ทีม Dallas Mavericks มีซูเปอร์สตาร์ชื่อ Luka Dončić เป็นผู้เล่นปีที่ 5 ยิงลูกแม่นยำ สถิติทำแต้มทั้งปีเฉลี่ยเกมละ 34 แต้ม แย่งลูกใต้แป้นได้ดี (rebound) เฉลี่ยเกมละ 9 ครั้ง และจ่ายลูกให้เพื่อนทำแต้ม (assist) ได้เฉลี่ยเกมละ 10 ครั้ง ตัวเก่งอันดับสองของทีมชื่อ Kyrie Irving เป็นผู้เล่นปีที่ 12 ทำแต้มเฉลี่ยเกมละ 25 แต้ม

สำหรับทีม Boston Celtics ตัวซูเปอร์สตาร์ของทีมคือ Jayson Tatum ผู้เล่นปีที่ 6 ทำแต้มเฉลี่ย 27 แต้ม แย่งลูกใต้แป้น 8 จ่ายลูกให้เพื่อนทำแต้ม 5 ถือว่าเก่งใกล้เคียงกับ Dončić ตัวเก่งอันดับสองชื่อ Jaylen Brown ทำแต้มเฉลี่ย 23 แต้มต่อเกม แต่ผู้เล่นหลักอีกสามคนของทีมบอสตันฝีมือดีระดับเป็นออลสตาร์ทั้งนั้น และทีมบอสตันเล่นเกมรับได้ดีเป็นที่สามของ NBA จึงทำให้ทีมเป็นเต็งหนึ่งของปีนี้ที่จะได้แชมป์

ในโปสเตอร์โฆษณาซีรีย์แข่งรอบ Finals แสดงรูปตัวเล่นเก่ง 4 คนที่ลุงหมีกล่าวถึงไว้

เกมแรกของซีรีย์แข่งจบไปแล้วเมื่อวันศุกร์ที่ 7 มิถุนายน ที่สนาของ Boston Celtics โดยทีม Boston Celtics ชนะไปด้วยแต้ม 107-89 หรือชนะ 18 แต้ม ดูเหมือนชนะกันขาดลอย แต่ในระหว่างเกมทีมดัลลัสเคยไล่ขี้นมาเหลือ 8 แต้มเท่านั้น แต่ Boston Celtics ก็ทำแต้มหนีห่างออกไปได้สำเร็จ โดยตัวเล่นหลัก 6 คนของ Boston Celtics ช่วยกันทำแต้มเกิน 10 แต้มทุกคน คือ ระหว่าง 10-22 แต้ม แต่ทีม Dallas Mavericks มี Dončić ทำ 30 แต้มตามมาตรฐานได้คนเดียว คนอื่นในทีมเล่นไม่ดี ทำแต้มถึง 10 แต้มเพียงสองคน

ลุงหมีขอเสนอภาพบรรยากาศการแข่งเกมแรก คือ สนามแข่งที่มีคนดูแน่นขนัด และรูปธงแชมป์ NBA ที่แขวนไว้ด้านบนของสนาม เพื่อแสดงว่าทีม Boston Celtics เคยยิ่งใหญ่ได้แชมป์บ่อยกว่าทีมอื่น

ในอีกหลายวันต่อจากนี้ ยังมีเกมสนุกตื่นเต้นระหว่างทีม Boston Celtics กับทีม Dallas Mavericks ให้ติดตามดูอีกหลายเกม จนมีทีมใดชนะถึง 4 เกมได้เป็นแชมป์ NBA ของปีนี้

ที่มาภาพ รูปโปสเตอร์จาก Google และ Yahoo Sports และรูปสนามแข่งจาก Boston Celtics