ThaiPublica > คอลัมน์ > เรื่องเล่าจากลุงหมีปุ๊(38)…สุดยอดหนังอนิเมชั่นของค่ายหนังดิสนีย์

เรื่องเล่าจากลุงหมีปุ๊(38)…สุดยอดหนังอนิเมชั่นของค่ายหนังดิสนีย์

2 มิถุนายน 2024


ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์

ในเรื่องเล่าครั้งที่แล้วลุงหมีนำเสนอเรื่องราวของหนังอนิเมชั่นของmiyazakiและค่ายหนังghibliของญี่ปุ่น ในครั้งนี้จึงขอเล่าถึงความสำเร็จของค่ายหนังดิสนีย์ (walt disney) ของอเมริกาผู้สร้างหนังอนิเมชั่นยอดนิยมออกมาต่อเนื่องยาวนาน มีแฟนหนังติดตามชมทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จนมีการสร้างสวนสนุก disneyland ทั้งในอเมริกา ยุโรปและเอเซีย

ค่ายดิสนีย์ไม่หยุดนิ่งที่จะสร้างหนังอนิเมชั่นรูปแบบใหม่ออกมาเสมอ จากรูปแบบดั้งเดิมเป็นหนังการ์ตูนวาดด้วยมือ ปรับปรุงเป็นรูปแบบ computer animation และล่าสุดสร้างเป็นหนังใช้คนแสดงร่วมกับ CG (computer graphic) และเมื่อปี 2006 ได้ซื้อบริษัท pixar animation studio เข้ามาเป็นบริษัทลูกด้วย

สูตรสำเร็จของการสร้างหนังอนิเมเชั่นของค่ายดิสนีย์คือ สร้างเนื้อเรื่องให้ดูเพลิดเพลิน จบแบบ happy ending สร้างฉากอนิเมชั่นสวยงามและมีเพลงประกอบที่ไพเราะ

หนังหลายเรื่องค่ายดิสนีย์ได้รับรางวัลออสการ์สองประเภทคู่กัน คือ หนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยมและเพลงประกอบหนังยอดเยี่ยม

ลุงหมีได้คัดเลือกหนัง 4 เรื่องที่ได้รางวัลคู่กันมานำเสนอ ถือว่ามาสนุกกับการดูหนัง-ฟังเพลงกัน

เมื่อสามปีที่แล้ว(2021) ดิสนีย์สร้างหนัง animation รางวัลออสการ์ที่สนุกมากออกมาชื่อเรื่อง encanto ผูกเรื่องราวของครอบครัวใหญ่ในประเทศโคลัมเบียซึ่งสมาชิกหลายคนในครอบครัวได้รับพรพิเศษ ให้มีเวทย์มนต์ทำสิ่งแปลก ๆ ช่วยเหลือชุมชนได้ มีสมาชิกคนนึงชื่อบรูโน สามารถมองเห็นเหตุการณ์ในอนาคตได้ แต่เมื่อเล่าให้คนอื่นฟังแล้วมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ผู้คนก็กล่าวหาว่าบรูโนเป็นตัวก่อเหตุ เขาจึงหลบหนีไปจากครอบครัวไป ครอบครัวจึงมีกฏห้ามไม่ให้พูดถึงบรูโนอีก เป็นที่มาของเพลงในเรื่องชื่อ we don’t talk about bruno เป็นเพลงที่เนื้อร้องสนุกโดยเฉพาะท่อนฮุคและมีตัวละครของเรื่องปรากฏตัวในฉากกันทุกคน

หลานสาวเล่าให้ลุงหมีฟังว่าเพื่อนๆชั้นประถมที่โรงเรียนชอบเพลงนี้กันมาก นำมาร้องเล่นร่วมกันเสมอ โดยเฉพาะตอนจบท่อนฮุคด้วยคำว่า… bruno no-no-no

ย้อนไปเมื่อปี2013 ค่ายดิสนีย์ได้ออสการ์คู่จากหนังอนิเมชั่นเรื่อง frozen และเพลงประกอบหนังชื่อ let it go หนังได้รับความนิยมจนมีภาคสองออกตามมา

หนังfrozen เล่าเรื่องราวของเจ้าหญิงelsa ผู้ต่อมาได้เป็นราชินีปกครองเมือง เธอมีพลังกายสิทธิ์สามารถเสกน้ำให้กลายเป็นหิมะปกคลุมเมืองได้ คลิปเพลงประกอบจึงเสนอฉากที่เต็มไปด้วยหิมะขาวบริสุทธิ์

หนังยอดนิยมอีกเรื่องหนึ่งของดิสนีย์คือ lion king เล่าเรื่องราวของสิงโตหนุ่มsimba ผู้เติบโตขึ้นเป็นเจ้าป่า เพลงประกอบที่ไพเราะและความหมายดีแต่งโดย elton john ชื่อ can you feel the love tonight ใช้ประกอบฉากการสร้างความสัมพันธ์ของsimba กับสิงโตสาวnala

หนังlion king ดั้งเดิมสร้างเป็นอนิเมชั่นเมื่อปี 1994 แต่ในปี 2019 ดิสนีย์นำหนังเรื่องนี้มาสร้างใหม่(remake)ในรูปแบบแสดงโดยสัตว์จริงผสมกับ CG – computer graphic ถือว่าเป็นการทำตลาด- marketing ที่ฉลาดมากเพราะดึงดูดความสนใจของแฟนหนังรุ่นใหม่ได้

หนังดิสนีย์เรื่องสุดท้ายที่ลุงหมีขอกล่าวถึง คือ aladdin เรื่องราวของเด็กหนุ่มอินเดียผู้ได้ตะเกียงวิเศษมีภูติออกมาให้พรเปลียนวิถีชีวิตของเขา เพลงประกอบที่ได้ออสการ์ชื่อ a whole new world แสดงถึงฉากอาลัดดินพาเจ้าหญิงจัสมินนั่งพรมวิเศษเที่ยวชมเมืองทางอากาศ หนังversionการ์ตูนสร้างเมื่อปี 1992 แล้วมี version คนแสดงจริงสร้างออกมาเมื่อปี2019 ลุงหมีนำคลิปเพลงที่ใช้คนแสดงจริงมาเสนอให้ดูด้วย

หมายเหตุ : ที่มาภาพ 1.โปสเตอร์หนังจากgoogle 2.คลิปหนังจากyou tube