ThaiPublica > Native Ad > ‘ออมสิน’ ตั้ง ‘บริษัทมีที่ มีเงิน จำกัด’ ช่วยกลุ่มฐานรากเข้าถึงเงินทุนในระบบ เริ่มปลายปี’65

‘ออมสิน’ ตั้ง ‘บริษัทมีที่ มีเงิน จำกัด’ ช่วยกลุ่มฐานรากเข้าถึงเงินทุนในระบบ เริ่มปลายปี’65

15 ตุลาคม 2022


นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

ธนาคารออมสิน เผยความคืบหน้าจัดตั้ง “บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด” นำร่องให้สินเชื่อ 5 จังหวัดภายในปีนี้ – พร้อมชน Non-bank ผ่านบริษัทลูก ให้บริการสินเชื่อกลุ่มนอกระบบ คาดเปิดให้บริการปลายปี 2565

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยความคืบหน้าจากที่ธนาคารออมสินประกาศร่วมทุนจัดตั้ง “บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด” กับบริษัท ทิพย กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) และ กลุ่มบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เมื่อช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาว่า บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด จะเข้าไปแข่งขันในตลาดสินเชื่อที่ดิน ขายฝาก เพื่อลดโครงสร้างดอกเบี้ยซึ่งสูงเกินความเป็นจริง โดยช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน 2565 เป็นช่วงของการทดสอบระบบและความพร้อมต่าง ๆ จากนั้นจะนำร่องเปิดให้บริการ สินเชื่อที่ดิน ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรสาคร และสมุทรปราการ ทั้งนี้บริษัทดังกล่าวจะเปิดให้บริการภายในสิ้นปี 2565 เป็นต้นไป และให้บริการผ่านสาขาของธนาคารออมสินเป็นหลัก

นายวิทัย กล่าวต่อว่า สินเชื่อที่ดิน มีเป้าหมายช่วยเหลือธุรกิจ SMEs โดยเปิดรับจำนองที่ดิน และขายฝาก รีไฟแนนซ์ ให้กู้ได้ ทั้งบุคคลธรรมดา วงเงินกู้ 300,000 บาท ถึง 10 ล้านบาท และนิติบุคคล วงเงินกู้ตั้งแต่ 300,000 บาท จนถึง 50 ล้านบาท ให้วงเงินกู้สูงสุด 70% ของราคาประเมินที่ดินราชการ คิดอัตราดอกเบี้ย 6.99-8.99% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 5 ปี โดยให้ปลอดชำระเงินต้นนาน 1 ปี ที่สำคัญคือ ไม่ตรวจเครดิตบูโร ไม่ตรวจสอบรายได้ และไม่ต้องใช้บุคคลค้ำประกันเงินกู้

ทั้งนี้ ในช่วงปี 2563-2565 ธนาคารออมสินสามารถช่วยธุรกิจขนาดเล็ก ธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจทั่วไป ด้วยวงเงินสินเชื่อรวมกว่า 21,000 ล้านบาท จนนำไปสู่การจัดตั้ง บริษัท มีที่ มีเงิน จำกัด เพื่อทำธุรกิจสินเชื่อที่ดิน ในการช่วยลดภาระ และเพิ่มสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการธุรกิจ หรือ SMEs

นายวิทัย กล่าวว่า ธนาคารมีแผนเตรียมตั้งบริษัทลูกเพื่อเข้าทำธุรกิจ Non Bank เพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการปล่อยสินเชื่อเร่งด่วนสำหรับลูกค้าบุคคล ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าธุรกิจ Non Bank รายอื่น เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยได้มีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินด้วยต้นทุนที่เป็นธรรม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมยื่นขอใบอนุญาตทำธุรกิจ Non Bank กับธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งคาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ราวปลายปี 2566

นายวิทัย กล่าวต่อว่า ธนาคารออมสินยังเตรียมเปิดให้บริการสินเชื่อ MyMo – My Credit แก่กลุ่มผู้มีรายได้น้อย ทั้งที่เป็นแรงงานนอกระบบ และมนุษย์เงินเดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าเงินกู้นอกระบบ และอนุมัติเร็วผ่านแอป ซึ่งจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเมื่อจำเป็นต้องใช้เงินเร่งด่วนได้ โดยคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการกว่า 100,000 ราย ด้วยวงเงินปล่อยกู้ในช่วงเริ่มต้นประมาณ 1,000 – 2,000 ล้านบาท และจะขยายต่อไป

สำหรับจุดเด่นของสินเชื่อ MyMo MyCredit คือลูกค้าธนาคารออมสินสามารถยื่นสมัครขอสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่น MyMo ได้โดยไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ และไม่ต้องใช้หลักประกันในการกู้ เพียงกรอกเลขที่และข้อมูลบัตรประชาชน และธนาคารไม่คิดค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อ โดยธนาคารจะใช้ข้อมูลการทำธุรกรรมการเงินของลูกค้า (Financial Transaction) มาประกอบการพิจารณาให้สินเชื่อ แทนการวิเคราะห์รายได้ เรียกว่า Alternative Credit Score และรับเงินโอนเข้าบัญชีโดยตรง จากนั้นการจ่ายเงินงวดทำได้โดยธนาคารจะหักจากบัญชีเงินฝากเมื่อครบกำหนดชำระในแต่ละงวดโดยอัตโนมัติ เป็นการอนุมัติสินเชื่อผ่านแอป (Digital Lending) ตลอดทั้งกระบวนการ โดยลูกค้าไม่ต้องไปติดต่อธนาคาร ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถขอกู้ได้รายละ 10,000 – 30,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระไม่เกิน 2 ปี อัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 1.25% ต่อเดือน