ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > UNDP จับมือกรุงไทย มูลนิธิรักษ์ไทย ศิลปินนักแสดง จัดงาน Big Cleaning Day ระดมทุนฟื้นฟูเกาะเต่า

UNDP จับมือกรุงไทย มูลนิธิรักษ์ไทย ศิลปินนักแสดง จัดงาน Big Cleaning Day ระดมทุนฟื้นฟูเกาะเต่า

9 ธันวาคม 2020


ข่าวประชาสัมพันธ์

โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ธนาคารกรุงไทย มูลนิธิรักษ์ไทย และนักแสดงขวัญใจวัยรุ่น ร่วมกิจกรรมฟื้นฟูเกาะเต่า”Big Cleaning Day” เตรียมพร้อมเศรษฐกิจและท่องเที่ยวฟื้นตัว พร้อมเชิญชวนบริจาคเงินเข้าโครงการ Koh Tao, Better Together เพื่อช่วยเหลือชาวเกาะเต่าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กิจกรรมดังกล่าวได้ริเริ่มโดยโครงการ Biodiversity Finance Initiative หรือ BIOFIN มีการเตรียมตัวล่วงหน้าหลายเดือน โดยมีธนาคารกรุงไทยเป็นองค์กรภาคีหลักร่วมกับมูลนิธิรักษ์ไทย เพราะนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 ทำให้เกาะเต่าซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำยอดนิยม 1 ใน 5 ของโลก ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะนักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาได้ ส่งผลให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวและชาวเกาะเต่าได้รับผลกระทบอย่างหนัก

โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย หรือ UNDP Thailand จึงร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย และมูลนิธิรักษ์ไทย จัดกิจกรรมสร้างความเชื่อมั่นให้เกาะเต่าภายใต้ชื่องาน Big Cleaning Day เป็นหนึ่งในกิจกรรมของโครงการ Koh Tao, Better Together เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรองรับเศรษฐกิจภายในเกาะเต่าและการท่องเที่ยวที่คาดว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง เพราะขณะนี้สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายไปมากแล้ว ขณะที่การผลิตวัคซีนก็มีความคืบหน้าเช่นกัน

ที่สำคัญคือ ประเทศไทยได้รับการยกย่องจากองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ว่าเป็นประเทศที่สามารถรับมือการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี และเป็นแบบอย่างให้ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกนำไปปฏิบัติ

นายเรอโน เมแยร์ ผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย

นายเรอโน เมแยร์ ผู้แทนโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย กล่าวว่า กิจกรรมทำความสะอาดใหญ่ของเกาะเต่า หรือ Big Cleaning Day ที่จัดขึ้นในวันนี้ (วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563) เป็นกิจกรรมที่สำคัญที่สุดที่เกิดขึ้นบนเกาะเต่านับตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19

ในงานวันนี้ มีผู้แทนของยูเอ็นดีพี ประเทศไทย ผู้บริหารจากธนาคารกรุงไทย นักแสดงขวัญใจวัยรุ่นหลายคน ตัวแทนหน่วยภาครัฐและเอกชน และชาวชุมชนบนเกาะเต่าเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

นายเรอโนกล่าวว่า สถานการณ์เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของเกาะเต่า จะกลับมาคึกคักในอีกไม่นาน เนื่องจากเกาะเต่าเป็นจุดท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงาม เป็นแหล่งดำน้ำที่มีชื่อเสียงระดับโลก แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวกว่า 300,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ

นอกจากนี้ ภายใต้โครงการ Koh Tao, Better Together ยังมีเป้าหมายในการช่วยเหลือกลุ่มคนขับเรือท่องเที่ยวในพื้นที่เกาะเต่า และกำลังได้รับผลกระทบขณะนี้ให้มีรายได้เพื่อเลี้ยงครอบครัวรายละ 3,000 บาทติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคม 2563 ไปสิ้นสุดเดือนมกราคม 2564

“กิจกรรม Big Cleaning Day คือการร่วมมือของทุกภาคส่วนในประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางที่รับความเดือดร้อนจากวิกฤต COVID-19 ซึ่งการจัดทำกลไกการเงินเพื่อความหลากหลายทางชีวภาพผ่านการระดมทุนนี้ ถือเป็นยุทธศาสตร์ของ UNDP ที่จะนำระบบ Temporary Basic Income หรือการจ้างงานระยะสั้นในกับประชาชาน โดยผลลัพธ์นี้จะนำไปสู่ความยั่งยืนทั้งของชุมชนและระบบนิเวศของเกาะเต่าในระยะยาว” นายเรอโนกล่าว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย

ทางด้านนายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่าภารกิจสำคัญของธนาคารกรุงไทย คือ การร่วมขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ควบคู่กับการสร้างการเติบโตของธุรกิจเพื่อก้าวสู่ Digital Banking เต็มรูปแบบ ที่สามารถตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุค Technology Disruption บนพื้นฐานของการดำเนินธุรกิจอย่างรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาล (ESG) โดยด้านสิ่งแวดล้อม ได้ส่งเสริมการสร้างอาชีพให้คนในชุมชนทำความสะอาดและเก็บขยะ เพื่อนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มโดยทำอุปกรณ์เครื่องใช้อย่างเช่น เฟอร์นิเจอร์ ทั้งนี้ในต้นปี 2564 ธนาคารจะนำขวดพลาสติกมาแปรรูปเป็นเส้นใยเพื่อผลิตเสื้อ #UNDP กรุงไทยรักเกาะเต่า ซึ่งขวดพลาสติกจำนวน 8 ขวด สามารถผลิตเสื้อได้ 1 ตัว ตั้งเป้าช่วยลดปริมาณขยะได้มากกว่า 160,000 ชิ้น

ในด้านสังคม ธนาคารได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือลูกค้า ผู้ประกอบการในเกาะเต่า ด้วยการสนับสนุนสินเชื่อผ่านมาตรการต่างๆ อย่างเต็มที่ และได้เชิญชวนเข้าร่วมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เชิญชวนร้านค้าเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและกระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศ

ในด้านธรรมาภิบาล การระดมทุนในครั้งนี้สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งข้อมูลที่ประชาชนบริจาคจะถูกส่งเข้าระบบลดหย่อนภาษีของกรมสรรพากรโดยอัตโนมัติ และธนาคารได้ร่วมสนับสนุนโครงการในฐานะผู้บริจาคเริ่มต้น 30 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้โครงการสามารถขับเคลื่อนและประชาชนได้รับความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

สำหรับกลุ่มนักแสดงที่เข้าร่วมงาน Big Cleaning Day ในครั้งนี้ เป็นนักแสดงในสังกัด FINFIN Channel – ช่อง 7 ทั้งสิ้น 3 คน คือ นายกฤตฤทธิ์ บุตรพรม (บิ๊กเอ็ม) นางสาวเกศรินทร์ น้อยผึ้ง (ปูเป้) นางสาวธันวาพร

นาสมบัติ (นะโม) นายภากร ธนศรีวนิชชัย (ตุลย์) นักแสดงสังกัดทีวีธันเดอร์ และนางสาวนท พนายางกูร จากค่ายแกรมมี่

นอกจากนี้ นักแสดงศิลปิน 4 คนประกอบด้วย บิ๊กเอ็ม ปูเป้ นะโม และนายพลพจน์ พูลนิล (ข้าวตู) ได้เพิ่มช่องทางระดมทุนผ่านการขายสินค้าต่าง ๆ ทาง Star Shop ซึ่งขณะนี้มียอดการขายสินค้ารวมทั้งสิ้น 64,700 บาท รายได้ทั้งหมดจะมอบให้โครงการ Koh Tao, Better Together เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

ผู้สนใจสามารถสมทบทุน ผ่านกรุงไทย e-Donation มูลนิธิรักษ์ไทย UNDP กรุงไทยรักเกาะเต่า หรือ โอนเงินเข้าบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 034-1-81121-1 ชื่อบัญชี มูลนิธิรักษ์ไทย

อนึ่ง UNDP เป็นองค์กรชั้นนำของสหประชาชาติที่ต่อสู้เพื่อยุติความอยุติธรรมของความยากกจน ความไม่เท่าเทียมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยผ่านการทำงานร่วมกับเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญ และพันธมิตรกว่า 170 ประเทศทั่วโลก เพื่อสร้างการแก้ปัญหาแบบบูรณาการที่ยั่งยืนสำหรับผู้คนและโลกใบนี้ เรียนรู้เพิ่มเติมที่ th.undp.org และ Twitter/Facebook:@UNDPThailand