ThaiPublica > เกาะกระแส > หน้ากากอนามัยซีพีพร้อม โรงงานเริ่มผลิต 16 เม.ย.นี้ แจกทั่วประเทศผ่านรพ.จุฬาฯ

หน้ากากอนามัยซีพีพร้อม โรงงานเริ่มผลิต 16 เม.ย.นี้ แจกทั่วประเทศผ่านรพ.จุฬาฯ

11 เมษายน 2020


นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี)

โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีสำเร็จตามกำหนด 5 สัปดาห์ แจกฟรีเพื่อบุคลากรทางการแพทย์และประชาชน คาด 1 สัปดาห์พร้อมจ่ายผ่าน รพ.จุฬาลงกรณ์ ถึงโรงพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ

วันที่ 10 เมษายน 2563 นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์(ซีพี) ประกาศขอบคุณทีมงาน ที่ทำให้ภารกิจสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย ของเครือเจริญโภคภัณฑ์ สร้างเสร็จแล้ว ตามกำหนดเวลา 5 สัปดาห์ เพื่อผลิตหน้ากากอนามัย ทุ่มงบประมาณกว่า 100 ล้านบาท ตั้งเป้า เดือนละ 3 ล้านชิ้น มอบให้บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มแรก ผ่านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

“การแจกจ่ายหน้ากาก ต้องให้คุณหมอดำเนินการ ซีพีเชี่ยวชาญเรื่องการผลิต แต่ผู้ที่จะรู้ว่า บุคลากรทางการแพทย์ส่วนไหนต้องการ ต้องให้คุณหมอเป็นผู้แจกจ่าย ซีพี พร้อมรับแนวทาง และจะสนับสนุนอย่างถึงที่สุด ทั้งนี้ พร้อมเพิ่มกำลังการผลิต เพื่อให้เพียงพอต่อการช่วยเหลือคนไทย พร้อมขอให้ช่วยกันต่อสู้กับโรคโควิด-19 ให้ชนะโดยเร็ว และเตรียมพร้อมในการเปิดธุรกิจ หลังผ่านวิกฤตแล้ว เพื่อให้ไทยเป็นประเทศแรกที่จะกู้ภาวะเศรษฐกิจกลับมาได้” ประธานอาวุโสเครือซีพีกล่าว

โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรีที่สร้างขึ้นนี้ เป็นโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย สร้างเสร็จแล้ว ตามกำหนดเวลา 5 สัปดาห์ ตามที่นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส ประกาศไว้เมื่อวันที่ 5 มีนาคม จนครบกำหนดวันนี้ 10 เมษายน เครื่องจักรในการผลิตหน้ากากอนามัย surgical mask พร้อมที่จะผลิตได้ตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนนี้ หลังได้รับอนุญาต จากองค์การอาหารและยา

โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเครือเจริญโภคภัณฑ์

ในท่ามกลางสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก คนไทยทุกคนต้องช่วยกันถือเป็นหน้าที่ เครือซีพีก็เช่นเดียวกัน ต้องทำอย่างเต็มที่ในยามวิกฤติ และไม่ใช่เราทำคนเดียว ต้องขอบคุณทีมงานในประเทศจีน และประเทศไทย เพราะมีอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะช่วงนี้ที่มาตรการดูแลความเข้มงวดด้านการส่งออก มีระดับสูงขึ้นมาก และจำนวนเที่ยวบินที่ลดน้อยลงกว่า 70% ทำให้การคาดการณ์เที่ยวบินนั้น ทำได้ยาก โดยเฉพาะประเทศจีน ที่มีเครื่องจักรแต่ก็ถือว่า ทุกประเทศต้องการ โดยเฉพาะประเทศจีนเอง ก็มีความจำเป็นต้องใช้ เช่นเดียวกัน แต่ด้วยความสัมพันธ์ที่ดีของทั้งสองประเทศ ได้ช่วยทำให้ขนส่งเครื่องจักรกลับมาได้ทันเวลา ซึ่งบริษัทต้องเช่าเครื่องบินเหมาลำนำเครื่องจักร 2 เครื่องมาถึงไทยและติดตั้งได้สำเร็จ ตั้งเป้าผลิตได้เดือนละ 3 ล้านชิ้น มอบให้กับโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ส่งมอบให้บุคคลากรทางการแพทย์ และแจกฟรีให้กับประชาชน

สำหรับโรงงานหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทย ของซีพี มีการดัดแปลง อาคารชั้น 3 บริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด สร้างเป็นห้องปลอดเชื้อ และเหมาะสมกับการใช้เครื่องจักร ผลิตหน้ากากอนามัย ซึ่งหากเดินเครื่องแล้ว จะใช้แรงงานคนเพียง 1 คนเท่านั้น ขณะที่การทำงานของเครื่องจะมีวัสดุ 3 ชิ้นที่จะผลิตเป็นหน้ากากอนามัย และสายคล้องหู ซึ่งซีพีคิดค้นนวัตกรรม ในการบรรจุผลิตภัณฑ์ ให้ปลอดเชื้อ ซึ่งได้เทคโนโลยี เอไอ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

ประธานอาวุโสเครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวย้ำว่า “การผลิตหน้ากากอนามัย เป็นความตั้งใจหนึ่งที่จะช่วยบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน ที่เครือซีพีพร้อมทุ่มงบประมาณในการสนับสนุนในด้านต่างๆ เช่น การมอบอาหารให้บุคลากรทางการแพทย์และครอบครัว การเปิดขายอาหารกล่องละ 20 บาท การไม่ขึ้นราคาสินค้าเพราะเข้าใจดีถึงสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบไปทั่ว จึงอยากจะแนะนำคนไทยให้ร่วมมือรัฐบาลหยุดโรคระบาดนี้ และใช้เวลาระหว่างนี้เตรียมพร้อมเริ่มทำธุรกิจทันทีที่ไทยไม่มีโรคระบาดแล้วเพื่อกู้เศรษฐกิจให้กลับคืนมาโดยเร็ว”

  • ซีพีเช่าเหมาลำขนเครื่องจักรล็อตสุดท้าย-วัตถุดิบถึงไทยแล้ว อีก1สัปดาห์พร้อมผลิตหน้ากากอนามัย
  • เกาะติดโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเครือซีพี สัปดาห์ที่ 4 เครื่องจักรถึงแล้ว พร้อม 80%
  • “ธนินท์ เจียรวนนท์” ระดมเครือข่ายทั่วโลก เร่งสร้างรง.ผลิตหน้ากากอนามัยภายใน 5 สัปดาห์
  • โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพีพร้อมผลิต 16 เม.ย.นี้

    "ธนินท์ เจียรวนนท์" ขอบคุณทีมงาน ที่ทำให้ภารกิจสร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยฟรีเพื่อคนไทยเสร็จทันภายใน 5 สัปดาห์16 เมษายนนี้ พร้อมเดินเครื่องผลิต แจกเดือนละ 3 ล้านชิ้น มอบให้บุคลากรทางการแพทย์ เป็นกลุ่มแรก ผ่านโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และแจกฟรีประชาชนทั่วประเทศ

    Posted by ThaiPublica on Saturday, April 11, 2020

    อย่างไรก็ตามท่ามกลางความยากลำบากของทุกคนทั้งภาคประชาชนและภาคธุรกิจ ทางเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร ได้ยืนยันว่า