ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > เอชเอสบีซีเปิดตัวแอปตรวจสอบสถานะธุรกรรมการค้าดิจิทัล ช่องทางเข้าถึงธุรกรรมการค้าได้ทุกที่ทุกเวลา

เอชเอสบีซีเปิดตัวแอปตรวจสอบสถานะธุรกรรมการค้าดิจิทัล ช่องทางเข้าถึงธุรกรรมการค้าได้ทุกที่ทุกเวลา

16 กรกฎาคม 2018


ข่าวประชาสัมพันธ์

ธนาคารเอชเอสบีซีเปิดตัว “Trade Transaction Tracker” สำหรับตรวจสอบสถานะธุรกรรมการค้าผ่านมือถือ ซึ่งจะช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถตรวจสอบและติดตามสถานะธุรกรรมการค้าของตนเองได้ทันที โดยคุณสมบัติพิเศษดังกล่าวได้ถูกสร้างเพิ่มเข้าไปในแอปพลิเคชัน HSBCnet บนมือถือที่มีการใช้งานอยู่แล้ว ทั้งนี้ การเปิดให้บริการ Trade Transaction Tracker ในประเทศไทยมีขึ้นหลังจากที่ได้เปิดตัวในประเทศหลัก เช่น สหราชอาณาจักร ฮ่องกง อินเดีย บังคลาเทศ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ จีน ไปก่อนหน้านี้ และเตรียมจะขยายการให้บริการออกไปในตลาดของประเทศอื่น ๆ อีกในอนาคต

Trade Transaction Tracker เป็นเครื่องมือที่สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบและติดตามสถานะของธุรกรรมการค้าของตนเองด้วยข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ณ เวลานั้น โดยจะแสดงให้เห็นภาพรวมของข้อมูลเอกสารเครดิตเกี่ยวกับการนำเข้าและส่งออกและธุรกรรมด้านการเรียกเก็บเงินจากทั่วทุกตลาดในแอปพลิเคชันเดียว

นายกฤษฎา แพทย์เจริญ ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า “ธนาคารเอชเอสบีซีได้ทุ่มลงทุนในนวัตกรรมดิจิตัลอย่างมาก เพื่อให้ลูกค้าของธนาคารสามารถดำเนินธุรกิจการค้าระหว่างประเทศได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นทุกวันนี้ ลูกค้าธุรกิจมีความต้องการทำธุรกิจระหว่างประเทศโดยใช้โทรศัพท์มือถือมากขึ้น การผลักดันให้บริการของเรามีศักยภาพในการแข่งขันจึงเป็นเรื่องสำคัญ และ Trade Transaction Tracker เป็นเครื่องมือแห่งนวัตกรรมที่จะช่วยให้กระบวนการตรวจสอบและติดตามสถานะธุรกรรมการค้าทั้งหมดเป็นไปอย่างง่ายดาย ส่งผลให้ธุรกิจสามารถบริหารจัดการกระแสการค้าโลกของตนเองได้ทุกที่ทุกเวลา”

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย ได้เปิดตัวบริการสินเชื่อ Supply Chain Finance ผ่านระบบดิจิทัล ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อสามารถระดมทุนผ่านระบบอัตโนมัติ และจะลดเวลาการประมวลผลด้วยมือลงได้อย่างมาก ในโลกที่เครือข่ายธุรกิจกำลังยกระดับเป็นสากลมากขึ้น การที่ซัพพลายเออร์หรือผู้ขายสินค้า/ วัตถุดิบสามารถได้รับชำระเงินเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และขณะเดียวกันผู้ซื้อก็สามารถได้ประโยชน์สูงสุดจากเงื่อนไขการชำระเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ การใช้บริการสินเชื่อ Supply Chain Finance ผ่านระบบดิจิทัลของเอชเอสบีซีสามารถช่วยให้องค์กรธุรกิจบรรลุเป้าหมายนี้ได้ และยังสามารถช่วยให้ผู้ซื้อสร้างพันธมิตรทางธุรกิจกับซัพพลายเออร์ และเสริมการเป็นพันธมิตรธุรกิจให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น รวมทั้งเอื้ออำนวยให้ธุรกิจมีการบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียนได้ดีขึ้น

การติดตั้ง Trade Transaction Tracker สามารถทำได้ง่ายและไม่ซับซ้อน ด้วยระบบการลงทะเบียนด้วยตนเอง (Self-certification) ซึ่งอ้างอิงจากการลงทะเบียนของลูกค้าบน Instant@dvice และไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนบน HSBCnet อีกครั้ง ทั้งนี้ การติดตั้งสามารถทำได้สำเร็จภายใน 10 นาที ด้วย 3 ขั้นตอนง่าย ๆ โดยลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์ไอโฟนหรือแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน HSBCnet บนมือถือเวอร์ชั่นล่าสุดได้จากแอปสโตร์หรือกูเกิลเพลย์

อนึ่งเอชเอสบีซี โฮลดิ้งส์ เป็นบริษัทแม่ของกลุ่มเอชเอสบีซี มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ กลุ่มเอชเอสบีซีให้บริการลูกค้าทั่วโลกด้วยเครือข่ายสาขาประมาณ 3,900 แห่งใน 67 ประเทศและเขตปกครองทั้งในยุโรป เอเชีย อเมริกาเหนือ และละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง และแอฟริกาเหนือ เอชเอสบีซี เป็นสถาบันผู้ให้บริการด้านการเงินและการธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยมีสินทรัพย์รวม 2,652 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ณ วันที่ 31 มีนาคม 2561)