ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > ไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการแบงก์แอสชัวรันส์ สร้าง SCB CARE บริการหลังการขายประกันครั้งแรก

ไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการแบงก์แอสชัวรันส์ สร้าง SCB CARE บริการหลังการขายประกันครั้งแรก

15 พฤศจิกายน 2017


ข่าวประชาสัมพันธ์

ธนาคารไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการแบงก์แอสชัวรันส์ ผุด “SCB CARE” บริการหลังการขายสำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันผ่านทางธนาคาร พร้อมจัดตั้ง “SCB CARE TEAM” ทีมให้บริการหลังการขายประกันชีวิต
โดยมี นางสาวศลิษา หาญพานิช ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายผลิตภัณฑ์ Wealth ธนาคารไทยพาณิชย์ ร่วมเปิดตัว เมื่อเร็วๆนี้

ธนาคารไทยพาณิชย์ปฏิวัติวงการแบงก์แอสชัวรันส์ ผุด “SCB CARE” บริการหลังการขายสำหรับลูกค้าที่ซื้อประกันผ่านทางธนาคาร พร้อมจัดตั้ง “SCB CARE TEAM” ทีมให้บริการหลังการขายประกันชีวิต ซึ่งเป็นตัวแทนของธนาคารให้การดูแลลูกค้า หลังได้รับข้อมูลการเคลมประกันของลูกค้าจากบริษัทประกัน เพื่อเข้าเยี่ยมเมื่อลูกค้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลพร้อมให้คำแนะนำและดูแล ให้ความช่วยเหลือจนถึงขั้นตอนการดำเนินการเคลมเงินสินไหมภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และเพิ่มความสะดวกสบายในการบริการเคลมประกันผ่านช่องทางสาขาของธนาคารกว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศ นอกเหนือจากการพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ หวังครองใจลูกค้าระยะยาว มุ่งสู่การเป็นธนาคารที่น่าชื่นชมที่สุด (The Most Admired Bank)

นางสาวศลิษา หาญพานิช ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายผลิตภัณฑ์ Wealth ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของธุรกิจประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคาร (แบงก์แอสชัวรันส์) ยังคงเติบโตได้ดี จากปัจจัยสนับสนุนทั้งเรื่องของภาวะดอกเบี้ยเงินฝากที่ต่ำ ทำให้ประชาชนที่สนใจผลตอบแทนที่ดีกว่าเงินฝาก ยังคงมองประกันชีวิตประเภทสะสมทรัพย์เป็นทางเลือกในการลงทุน เพราะให้ทั้งความคุ้มครองชีวิตและการสะสมทรัพย์ไปในตัว นอกจากนี้ประกันคุ้มครองสุขภาพยังได้รับปัจจัยสนับสนุนใหม่จากมติคณะรัฐมนตรีที่เห็นชอบมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อส่งเสริมการประกันสุขภาพ โดยยกเว้นเงินได้เท่าที่ผู้มีเงินได้จ่ายเป็นเบี้ยประกันภัยให้แก่บริษัทประกันชีวิต หรือ บริษัทประกันวินาศภัยที่ประกอบกิจการในราชอาณาจักร สำหรับการประกันสุขภาพของผู้มีเงินได้ตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท สำหรับเบี้ยประกันภัยที่ได้จ่ายตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2560 เป็นต้นมา

“อย่างไรก็ดี การนำเสนอขายผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตผ่านช่องทางธนาคารที่ผ่านมา พบว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการนอกเหนือจากแบบประกันที่ตรงใจ คือ การบริการและดูแลหลังการขาย โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ซื้อประกันชีวิตประเภทความคุ้มครอง (Protection) ธนาคารจึงได้ทำการศึกษาและวิจัยอย่างเข้มข้นในด้านการซื้อประกันผ่านช่องทางของธนาคาร เปรียบเทียบกับการซื้อผ่านตัวแทนประกันชีวิต พบว่า ลูกค้ายังนิยมซื้อประกันชีวิตประเภทความคุ้มครองสุขภาพและอุบัติเหตุผ่านตัวแทนประกันชีวิต เพราะจุดแข็งเรื่องการให้บริการหลังการขาย ดังนั้น สิ่งนี้จึงเป็นโอกาสของธนาคารที่จะเข้าไปเติมเต็มความต้องการของลูกค้า เราจึงได้สร้างบริการหลังการขาย “SCB CARE” และทีมบริการหลังการขาย “SCB CARE TEAM” ขึ้น ซึ่งนับเป็นธนาคารแห่งแรกที่ลุกขึ้นมาทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อสะท้อนถึงความใส่ใจที่มีต่อลูกค้าอย่างไม่มีที่สิ้นสุด” นางสาวศลิษา กล่าว

“SCB CARE TEAM” ได้เริ่มให้บริการลูกค้าตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีหน้าที่หลัก คือ การเข้าเยี่ยมลูกค้าหลังจากได้รับข้อมูลการเข้าพักรักษาตัวของลูกค้าจากทางโรงพยาบาลแจ้งไปยังจากบริษัทประกัน จากนั้นทีม SCB CARE จะให้คำแนะนำลูกค้าตามข้อมูลกรมธรรม์ของลูกค้าที่ได้ทำประกันไว้ ช่วยทำหน้าที่ประสานงานกับบริษัทประกันเรื่องการเคลมประกันให้กับลูกค้า โดยให้การบริการแบบครบวงจร และเมื่อทางบริษัทประกันมีการอนุมัติเงินสินไหมโอนเข้าบัญชีให้ลูกค้าแล้ว ธนาคารจะทำการส่ง SMS เพื่อแจ้งให้แก่ลูกค้าทราบอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ ธนาคารได้ใช้ช่องทางสาขาที่มีอยู่มากกว่า 1,000 สาขาทั่วประเทศเป็นจุดให้บริการทำเรื่องการเคลมประกันรวมถึงยื่นเอกสารประกอบการเคลมประกัน โดยลูกค้าจะใช้บริการได้ทุกสาขาทั่วประเทศ เพื่อติดต่อขอรับบริการ โดยธนาคารได้พัฒนาโปรแกรมกรอกข้อมูลการเคลม ที่สามารถดำเนินการทำเรื่องเคลมประกันให้ลูกค้าผ่านทางธนาคาร สร้างความสะดวกสบายในการใช้บริการเคลม ประกันมากยิ่งขึ้น

“ไทยพาณิชย์เริ่มให้บริการ SCB CARE TEAM ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้า โดยปัจจุบันพนักงาน SCB CARE TEAM ได้ให้บริการเข้าเยี่ยมลูกค้าหลายร้อยราย ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา และตั้งแต่ต้นปีได้ให้บริการเคลมประกันให้ลูกค้าที่สาขาธนาคารนับหมื่นราย” ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายผลิตภัณฑ์ Wealth กล่าว