ThaiPublica > เกาะกระแส > เกาะกระแสการเมือง > “พล.อ. ประยุทธ์” ลั่น ลงโทษตำรวจ “ไม่มีอำนาจใดปกป้องคนทำผิด” ระบบส่วย ต้องโดนทั้งผู้ให้-ผู้รับ ที่ผ่านมาซื้อตำแหน่งเพราะเส้นการเมือง

“พล.อ. ประยุทธ์” ลั่น ลงโทษตำรวจ “ไม่มีอำนาจใดปกป้องคนทำผิด” ระบบส่วย ต้องโดนทั้งผู้ให้-ผู้รับ ที่ผ่านมาซื้อตำแหน่งเพราะเส้นการเมือง

25 พฤศจิกายน 2014


การประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงภายหลังการประชุมว่า ได้เร่งรัดมาตรการด้านเศรษฐกิจ ที่จะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ทุกกระทรวงมีนโยบายออกมาหมด โดยหลักแล้วคือ มาตรการเศรษฐกิจทำอย่างไรให้ประชาชนมีความสุข เกิดความยั่งยืนในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นโครงการหนี้สิน การบริหารหนี้สินส่วนบุคคล เนื่องจากเป็นเรื่องที่ทุกคนค่อนข้างกังวล ในการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือนให้เป็นรูปธรรม ต้องมีการเชื่อมโยงกับกฎหมาย อาทิ กระทรวงการคลังที่กำลังดำเนินการเรื่องกองทุนนาโนไฟแนนซ์ ดังนั้นจึงต้องใช้เวลาสักระยะ

ในส่วนโครงการต่างๆ ของรัฐบาลที่จะออกมาในปีใหม่นั้นมีหลายโครงการด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโครงการเกี่ยวกับเรื่องการจับจ่ายใช้สอย การท่องเที่ยว โครงการที่จะแก้ปัญหาความเหลื่อล้ำ ให้ประชาชนได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า มาตรการด้านภาษีอยู่ในส่วนของกรรมาธิการ โดยวางแผนว่าใน 1 ปีจะอนุมัติร่างกฎหมาย 163 ฉบับ รวมไปถึงเรื่องมาตรการทางเศรษฐกิจเพิ่มการค้า เพิ่มการลงทุนด้วย

“เหล่านี้เป็นเรื่องที่จะวางรากฐานที่มั่นคงสำหรับการขับเคลื่อนประเทศในระยะยาว โดยมีเป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จภายใน 1 ปี ซึ่งยังมีร่างกฎหมายต่างๆ ที่ยังค้างอยู่โดยรวม 300-400 ฉบับ บ้างเข้าสู่กระบวนการพิจารณาแล้ว บ้างอยู่ในส่วนของคณะกรรมการกฤษฎีกา บ้างยังคงอยู่ในระดับกระทรวง” นายกรัฐมนตรีกล่าว

นายกรัฐมนตรีตอบคำถามเรื่องการจับกุมดำเนินคดีกับพลตำรวจโท พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) และพวกว่า เป็นการตรวจสอบตามกลไกของกฎหมายทุกประการ ซึ่งขอยืนยันอีกครั้งว่าทุกอย่างต้องเข้ามาสู่กระบวนการ เข้าสู่การร้องทุกข์กล่าวโทษ ไม่ใช่ทุกอย่างเราจะไปจี้ให้ทำนั่นนี่ แต่ 1. ต้องมีการร้องเรียนตามกระบวนการตามกฎหมาย 2. ได้มีการติดตามโดยแต่งตั้งคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ว่าเริ่มมีการทุจริตมาตั้งแต่เมื่อไหร่ อย่างไร แต่ถ้ายังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง ไม่อยู่ในกระบวนการ หรือการจ่ายเงิน บางอย่างก็ไม่ถือว่าเป็นการทุจริต ซึ่งต้องเอากฎหมายมาดูกัน ถ้าไม่ได้ทุจริตสอบอย่างไรก็ไม่ทุจริต หรือถ้าไม่ผิดอย่างไรมันก็ไม่ผิด แต่ถ้าผิดจะให้บอกว่าไม่ผิดมันไม่ได้ กฎหมายต้องว่ากันตามกฎหมาย“และอย่าบอกว่าเป็นเรื่องของวงการตำรวจ เป็นเรื่องของตำรวจบางนาย หรือบางคน บางกลุ่ม บางพวก บางผลประโยชน์ อย่าไปบอกว่าเป็นปัญหาของวงการตำรวจ ไม่เช่นนั้นตำรวจเขาก็ตาย ตำรวจแถวนี้ก็ยืนคอหดหลายนาย ตำรวจดีๆ มีเยอะ” พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวเมื่อถามว่า รัฐบาลจะมีการขยายผลในสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การขยายผลก็ต้องไปสอบสวนต่อว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง “ผมบอกแล้ว ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ผิดก็คือผิด อย่าไปเอาการเมืองเข้ามาเกี่ยว มันเกี่ยวข้องด้วยไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เมื่อกฎหมายชี้ว่าคนคนนี้มีการกระทำความผิด ยังไงก็ต้องผิด จากนั้นก็ไปสู่คดีกันไป”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา  ที่มาภาพ : http://www.thaigov.go.th/th/media-centre
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มาภาพ : http://www.thaigov.go.th/th/media-centre

เมื่อถามว่า แสดงว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจากนี้ไปจะมีระบบคุณธรรมมากขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า มันต้องมีอยู่แล้ว ที่ผ่านมาตนพูดได้เลยว่า ถ้าการเมืองไม่ไปเกี่ยวข้องทุกอย่างมันดีหมด เพราะฉะนั้น การเมืองควรจะต้องอยู่ในการเมือง ฝ่ายบริหารก็คือฝ่ายบริหาร แต่ก็ต้องยอมรับว่าเส้นมันชิดกันมาก อำนาจการบริหารหรือการปกครอง ฝ่ายบริหารก็บอกว่ามันต้องมีอำนาจในการแต่งตั้งบ้าง เพื่อจะได้มีการปกครองต่อไป รวมทั้งการทำงานร่วมกัน แต่ต้องดูว่าทางหน่วยงานตั้งใครมา แต่ฝ่ายบริหารจะไปชี้ว่าจะต้องตั้งคนนั้นคนนี้ไม่ได้ ต้องให้หน่วยงานเป็นผู้เสนอมา และพิจารณาว่าเห็นด้วยหรือไม่

“จะไปชี้ให้คนนั้นคนนี้เข้ามาเป็นตำแหน่งอะไรไม่ได้ และผมเคยไม่ทำ สมมติว่าผมเป็น ผบ.ทบ. หน่วยงานตั้งแม่ทัพหรือ ผบ.พล. เข้ามา ก็ต้องพิจารณาว่าเหมาะสมหรือไม่ อย่างปัจจุบันเรามอบอำนาจให้กับคณะกรรมการข้าราชการตำรวจพิจารณาและแต่งตั้งขึ้นมา ถ้าไม่ดีเขาก็ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้าเราเป็นคนตั้ง เราก็ต้องรับผิดชอบ เพราะเราเป็นคนเลือก” นายกรัฐมนตรีกล่าวเมื่อถามว่า จากการดำเนินการจับกุมในครั้งนี้ จะสามารถสาวไปถึงผู้บงการรายใหญ่ได้หรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า ถ้าเกี่ยวพันไปถึงใครก็ต้องดำเนินการคนนั้น และไม่ว่าใครเกี่ยวข้องก็จับหมดทั้งนั้น จะไปยากอะไร อย่าไปคิดอะไรมาก ทุกอย่างเป็นไปตามหลักฐาน ซึ่งทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนการปฏิรูปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นการปฏิรูปในระยะที่ 2 ระยะที่ 1 คือทำอย่างไรให้กลไกที่มีอยู่ทำงานได้ มีระบบคุณธรรมในการแต่งตั้งและการบังคับใช้กฎหมาย การเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมของประชาชน ผู้ที่ได้รับการร้องทุกข์กล่าวโทษหรือถูกดำเนินการจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ การปฏิรูปเพื่อขับเคลื่อนและผู้ปฏิบัติ ฝ่ายบริหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ องค์กรศาล จะต้องไม่ต้องก้าวก่ายซึ่งกันและกันเมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีมีความฝันในการปฏิรูปตำรวจไว้อย่างไรบ้าง พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมฝันไว้ทั้งหมด ฝันไว้ทุกเรื่อง ไม่เฉพาะเรื่องตำรวจอย่างเดียว ฝันว่าจะมีการปฏิรูปให้ทุกคนมีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ทำอย่างไรไม่เกิดความขัดแย้งหรือกระบวนการทุจริตผิดกฎหมาย แสวงหาผลประโยชน์ หรือใช้อำนาจไปสู่การแสวงหาผลประโยชน์ ถ้าสามารถตัดคำว่าอำนาจเพื่อผลประโยชน์ได้เหลือแต่อำนาจเพื่อการปกครองหรือบังคับบัญชา ให้ความดีความชอบกับผู้ทำความดีอย่างถูกต้องและเป็นธรรม ประเทศชาติคงเดินหน้าไปไหนต่อไหนแล้ว”เมื่อถามว่า จากนี้ไปคาดหวังว่าปัญหาเรื่องส่วยจะลดลงหรือไม่ พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ก็มีความคาดหวัง ถ้าตราบใดที่คนให้กับคนรับไม่เอื้อประโยชน์หรือสมยอมต่อกัน มันก็เกิดขึ้นไม่ได้อยู่แล้ว วันนี้ก็ต้องโทษทั้งผู้ให้และผู้รับ ผู้รับไปเรียกร้อง ส่วนผู้ให้ก็สมยอม เพราะตัวเองได้ประโยชน์ ก็ไม่รู้ว่าไปยอมทำไม ถือว่ามีความผิดทั้งคู่ ทั้งเรื่องการซื้อตำแหน่ง ต่อข้อถามว่า ประเทศไทยตอนนี้ยังมีสิ่งดำมืดที่แอบแฝงอยู่ จะแก้ปัญหาอย่างไร นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ก็ต้องไปหาดู วันนี้ก็ค่อยๆ เปิดออกมาแล้ว อย่าไปคิดเอาเองว่ามันเกี่ยวกับตรงนั้นตรงนี้ บางอย่างก็เป็นเพียงแค่กระแส ซึ่งวันนี้ทุกอย่างก็แสดงผลออกมาแล้วว่าไม่มีอำนาจใดที่จะมาปกป้องได้กับผู้ที่กระทำความผิด ตำรวจใหญ่ขนาดไหนถ้าทำความผิดและมีหลักฐานก็ต้องถูกดำเนินคดี อย่าไปคิดว่าถ้ามีใครปกป้อง แสดงว่าสิ่งที่เข้าใจมาทั้งหมดมันเป็นไปไม่ได้ บางอย่างต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์และอย่าไปยึดโยง

นายกรัฐมนตรีได้ปรารภและมีวาระสั่งการพิเศษเพิ่มเติมในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก่อนเข้าสู่วาระพิจารณาปกติ ตามที่ พล.ต. สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่าในปี 2558 จะครบ 60 พรรษาของสำเด็จพระเทพฯ และ 87 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พล.อ. ประยุทธ์ ให้แนวทางว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องไปคิดแคมเปญว่าอะไรบ้างที่จะทำให้คนไทยทำเพื่อเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง สังคม และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 87 พรรษา ไม่ต้องเอาเรื่องใหญ่เรื่องโต เอาเรื่องที่ทุกคนทำได้ ทำให้ความขัดแย้งในสังคมลดลง

พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า ประเด็นแรกเกี่ยวข้องกับการเมือง จากการประชุมแม่น้ำ 5 สาย ซึ่งประกอบด้วย คณะ คสช. คณะรัฐมนตรี สภาปฏิรูปแห่งชาติ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ ได้มีการรายงานว่า มีความพยายามของบางกลุ่มบางส่วนที่จะกวนน้ำให้ขุ่น พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า คสช. ต้องเข้ามาดูแลเรื่องนี้ ทำให้แนบเนียน ถ้าเป็นเรื่องเล็กที่พอรับได้ก็อย่าขยายให้เป็นเรื่องใหญ่ แต่เรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่มีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดความขัดแย้งขนาดใหญ่ขึ้นก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยเริ่มจากมาตรการเบาไปหาหนัก เริ่มจากชี้แจงความเข้าใจ ในส่วนของกระทรวงต่างประเทศก็ต้องสร้างความเข้าใจกับต่างประเทศว่ามีอะไรเกิดขึ้น เราไม่ได้ไปรุกล้ำสิทธิอะไรของใครมากมายนัก

สำหรับการให้สัมภาษณ์ของบรรดากลุ่มที่อยู่ในแวดวงคู่ขัดแย้งทางการเมือง พล.อ. ประยุทธ์ เห็นว่าคงต้องทำความเข้าใจกัน ถ้าเป็นการแสดงวาทกรรมเฉยๆ นั้นพูดได้ แต่ถ้าพูดแล้วทำให้บางกลุ่มบางฝ่ายที่เป็นคู่ขัดแย้งออกมาเคลื่อนไหว คนพูดต้องรับผิดชอบ หากมีการทำความเข้าใจแล้วยังไม่สำเร็จ คงต้องมีการดำเนินการตามขั้นตอน เช่น ติดตามเส้นทางการเงิน การสืบสวนสอบสวนเพื่อระงับธุรกรรมทางการเงิน การห้ามออกนอกประเทศ เป็นต้น 


พล.อ. ประยุทธ์ ในฐานะหัวหน้า คสช. ยังได้ประสานไปยังสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ว่า อยากให้ได้รับข้อสังเกต ข้อคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ เพื่อจะได้ความคิดที่หลากหลาย ขณะเดียวกันต้องปฏิบัติตามหลักการที่ประเทศอื่นๆ ทำด้วย หากฟังความคิดเห็นอย่างเดียวโดยไม่มีกรอบคุยอย่างไรก็ไม่ลงตัว เรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่ สปช. รับมาแล้วและเห็นว่าสามารถนำไปปฏิบัติได้ ก็ขอให้ส่งมาเลย

นอกจากนี้ยังมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นของทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษา ที่ประชุมกันในธรรมชาติ หรือที่ TPBS ทำ พล.อ. ประยุทธ์ ระบุให้รับเรื่องและทำเป็นเอกสารมาทั้งหมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องแยกแยะให้ออกระหว่างการแสดงความคิดเห็นกับการต่อต้าน ต่อต้านไม่ได้ มันเลยเวลาแล้ว ผ่านมาตั้ง 6 เดือนแล้ว ขณะนี้ทุกคนต้องช่วยกัน ให้กำลังใจกัน เพื่อให้แนวทางการปฏิรูปแก้ไขปัญหาเดินไปได้

นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการด้วยว่า กรณีองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นจะหมดวาระในปีหน้าประมาณ 1,000 ตำแหน่ง พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่าพร้อมที่จะใช้อำนาจตาม มาตรา 44 แห่งบทบัญญัติรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 สั่งการให้ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกของเดิมแล้วจะหมดอายุลงนั้นเป็นผู้รักษาการต่อไป ถ้าไปคัดสรรคนข้างนอกเข้าไปทำหน้าที่เดี๋ยวจะเกิดความขัดแย้ง

สำหรับภาพรวมการลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น และกาฬสินธุ์ ถือว่าใช้ได้ ได้รับฟังและติดตามการแก้ไขปัญหาของเจ้าหน้าที่ข้าราชการทุกภาคส่วน แม้ว่าจะมีความคิดเห็นที่ขัดแย้ง มีการแสดงสัญลักษณ์บ้างก็ไม่เป็นไร ยอมรับได้ ขอให้ทุกภาคส่วนเข้าใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติหน้าที่ด้วย ที่ให้มีการสอบสวน ไปปฏิบัติหน้าที่ที่อื่นของเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใช่การสั่งย้าย บางคนมองว่าไม่เป็นการทำร้ายขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ตำรวจไปหน่อยหรือ แต่ขอให้มองอีกมุมว่าเป็นการทำให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนตื่นตัว เพื่อให้มาตรการการรักษาความปลอดภัยเข้มข้นขึ้น ยิ่งหากมีการประชุมร่วมกับผู้ที่มาจากต่างประเทศ ยิ่งต้องมีมาตรการที่เข้มข้นเพียงพอเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

สำหรับปัญหาภัยแล้ง พล.อ. ประยุทธ์ ระบุว่าต้องคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรข้ึนและเตรียมแผนรับมืออย่างเป็นระบบ ไม่ใช่ปล่อยให้เกิดปัญหาขึ้นมาก่อนแล้วไปแก้ไขในภายหลัง ให้ยึดแนวทางการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาอื่นๆ ด้วย

ปัญหาการให้ใบอนุญาตการสร้างโรงงานไฟฟ้า พล.อ. ประยุทธ์ ให้ตรวจสอบดูพบว่าได้ให้ใบอนุญาตไปจนเกินโควตาแล้ว แต่มีหลายภาคส่วนที่เอาใบอนุญาตไปแล้วไม่ไปจัดตั้งโรงงาน ทิ้งระยะเวลาไว้ 3-5 ปี พล.อ. ประยุทธ์ จึงให้ไปตรวจสอบกรอบระยะเวลาที่ชัดเจน ขณะนี้มีอยู่ 177 บริษัทที่อยากเข้ามาประกอบการจริงๆ ไม่ใช่ซื้อใบอนุญาตแล้วไปขายต่อ ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องไปตรวจสอบรายละเอียด ภายในกลางเดือนธันวาคม 2557 ต้องสรุปให้ที่ประชุมฟังว่ารายใดบ้างที่ได้อนุญาตไปแล้วไม่ดำเนินการสร้าง ทั้งที่พยายามส่งเสริมการลงทุนในทุกรูปแบบแล้ว หากบริษัทใดได้รับใบอนุญาตแล้วไม่ลงทุน เมื่อครบตามกรอบเวลาแล้ว จะต้องยึดใบอนุญาตคืน

นายกรัฐมนตรียังได้กล่าวถึงโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียที่อำเภอคลองด่าน จ.สมุทรปราการ ที่กรมควบคุมมลพิษแพ้คดีต้องจ่ายค่าชดเชยประมาณ 1 หมื่นล้านพร้อมภาษีว่า ปัญหาบทเรียนการเสียค่าปรับตามคำสั่งศาล ค่าปรับ 5,000 กว่าล้าน ภาษีร้อยละ 7.5 ต่อปี รวม 11 ปี ก็ 4,000 กว่าล้าน เป็นอุทาหรณ์ให้ข้าราชการประจำทั้งหลายที่เกี่ยวข้องได้รำลึกว่า เมื่อใดก็แล้วแต่ที่ข้าราชการการเมืองเข้ามาแล้วสั่ง ถ้าข้าราชการเห็นว่ามันไม่ตรงตามแผนงานและหลักการซึ่งจะทำให้เกิดผลเสีย ข้าราชการต้องคานให้ถึงที่สุด ต้องมีหลักฐานว่าได้ทัดทานแล้ว สุดท้ายก็จะถูกดำเนินคดี

สุดท้าย พล.อ. ประยุทธ์ วิงวอนให้สร้างบรรยากาศเพื่อการปฏิรูปและการปรองดอง ไม่พยายามสร้างปัญหาใหม่ ปัญหาเก่าก็ดำเนินไปตามกระบวนการ อะไรที่เกิดก่อนรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ให้เป็นไปตามข้อกฎหมาย หลังจากนั้นมาแล้ว คสช. ต้องจัดการให้ได้บนพื้นฐานของความแนบเนียน เรื่องเล็กไม่ขยายเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องที่มีเค้าลางว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ก็ต้องรีบหาทางจัดการให้เสร็จเรียบร้อย พร้อมทั้งเปิดฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน

นอกจากนี้ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังได้สั่งการด้วยว่า ในจังหวัดชายแดนใต้ มีการอนุมัติงบประมาณ 26,500 ล้าน แต่ปรากฏว่า กอ.รมน. รายงานขึ้นมาว่าได้ทำรายการตรวจสอบความต้องการของประชาชนและปัญหาต่างๆ จำนวนหลายเล่ม แต่หน่วยงานกระทรวง กรม ที่เป็นหน่วยงานปฏิบัติการไม่ให้ความสนใจในเรื่องนี้ งบประมาณที่ลงไปหน่วยงานเหล่านั้นแก้ปัญหาไม่ตรงจุด ไม่ได้คำนึงถึงมิติความมั่นคงและความต้องการของคนในพื้นที่ ฉะนั้นทุกส่วนราชการต้องให้ความสำคัญ ไปหยิบรายงานของ กอ.รมน. มาศึกษา เมื่อนำแผนงานไปปฏิบัติจะได้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน ด้านนโยบายต้องมีการบูรณาการระดับท้องถิ่น พล.อ. ประยุทธ์ จึงเสนอแนวคิดว่า ต้องมีการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด สปก. อำเภอ เพื่อให้เกิดความสอดคล้อง ถ้า 3 เดือนจากนี้ยังไม่มีการแก้ไขก็อาจจะมีเรื่องกัน