ย่างสามขุม

32 ข่าวในคอลัมน์นี้


ปัญหามา…ปัญญามี (6) Re-imagine ธุรกิจร้านอาหาร (ตอนที่ 2)

ปัญหามา…ปัญญามี (6) Re-imagine ธุรกิจร้านอาหาร โมเดลที่2 ทำไมไม่เปลี่ยนจากพนักงานเสิร์ฟที่ร้าน ให้เปลี่ยนบทบาทเป็นเสิร์ฟมื้ออาหารให้ถึงบ้านแทนล่ะ???

ปัญหามา… ปัญญามี​ (4): มูลค่าแบรนด์​ vs มูลค่าธุรกิจ

ในภาวะวิกฤติเช่นนี้​ การตอบสนองของแต่ละธุรกิจ​ สะท้อน​เป้าประสงค์ของการดำรงอยู่​ และปรัชญาในการทำธุรกิจของแต่ละธุรกิจ ทุกวิกฤติ… มีโอกาส ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้โอกาสนั้น ในการสร้างมูลค่าแบรนด์​ หรือ​มูลค่าธุรกิจ

ปัญหามา… ปัญญามี​ (3): Liquidity

ท่ามกลางวิกฤติโควิด-19 สิ่งที่กำลังเกิดคือ​ ธุรกิจส่วนใหญ่เกิดการหดตัว​ ลดขนาดลง​ อย่างกะทันหัน​ 70-80% อย่างต่ำ จะมีมาตรการอะไรออกมาเพื่อช่วยปรับสภาพธุรกิจของ​ SME​ กว่า​ 2 ล้านราย​ ให้สามารถประคองตัว​ ดำรงอยู่รอด​ ในช่วงวิกฤตินี้​ และ​เตรียมความพร้อมสำหรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ปัญหามา… ปัญญามี​ (2): Survival Mode

สถานการณ์​การระบาดของโควิด-19​ มีแนวโน้มแต่จะมากขึ้น​ และจะมากขึ้นเรื่อยๆ​ ธุรกิจถึงเวลาแล้วที่จะต้องปรับตัวปรับแผนตัวเองเข้าสู่​ survival mode อย่างเต็มตัว อย่ารีรอ​ ลังเล​ จนไม่สามารถควบคุมได้

ปัญหามา… ปัญญามี (1): ต่อลมหายใจ

ผลกระทบทางเศรษฐกิจจากโควิด-19​ ที่เริ่มได้รับกันบ้างแล้ว​ และจะทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ​นั้น สิ่งแรกๆ​ ที่ต้องทำเลยคือ​ การลดภาระเงินไหลออกให้กับบุคคลภายนอก​ เนื่องจากเราไม่สามารถคาดเดาได้ว่า กลุ่มบุคคลเหล่านี้​​เขาจะตกลงยินยอมกับเราขนาดไหน​ จึงต้องคุยก่อนเป็นกลุ่มแรกๆ

Cockroach in The Making (ตอนที่ 9) : Minimum Viable Scale (MVS)

จุดที่ทำให้ผมมาคิดเรื่อง MVS เนื่องจากว่าน้องๆ ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการล้วนเป็น SMEs รายเล็กทั้งสิ้น หลายๆ บริษัทมีพนักงาน 2-3 คนเท่านั้น และวัตถุประสงค์ของโครงการต้องการเผยแพร่ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้แก่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ เพื่อนำไปปฏิบัติให้ได้ผลเป็นหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงสามารถเป็นภูมิคุ้มกันให้กับทุกธุรกิจได้ เพียงแต่เราต้องรู้ตัวตนของเราเองว่าจะต้องการจะไปถึงที่ไหน และขนาดที่เหมาะสมกับเราคืออะไร

SME บัญชีเล่มเดียว… ได้มากกว่าเสีย

ทุกวันนี้​ SME​ ไม่รู้หรอกว่า​ต้นทุนของความไม่โปร่งใสนั้นสูงขนาดไหน​ ไหนจะต้นทุนในการอนุมัติของแบงก์​ เพราะต้องใช้เวลาเยอะเกินควรในการตรวจสอบเอกสาร​ ที่สุดท้ายแล้วจะสะท้อนมาในรูปแบบดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย ไหนจะต้นทุนการเสียโอกาสของ​ SME​ เอง​ ที่ไม่ได้สินเชื่อตามเวลาที่ต้องการ​ ทำให้เสียโอกาสทางธุรกิจไป

Cockroach in The Making (ตอนที่ 8): Creatively Inefficient

แนวคิดการทำงานในช่วง 10 ปีมานี้ จึงมักจะมาจากหลากหลายแหล่งที่มา แล้วแต่ว่าจะปะติดปะต่อเอาองค์ความรู้ หรือมุมมองจากแต่ละแหล่งมาใช้อย่างไร ในแต่ละบริบท หลักในการบริหารจัดการทีมขายที่ผมใช้ ผมไม่ได้เรียนรู้จากหนังสือเรื่องการขายหรือการตลาดทั้งสิ้น ก็อย่างที่บอก หนังสือเหล่านั้นผิวเผินมาก อ่านให้พอเข้าใจหลักใหญ่ได้ แต่จะเอาไปสร้างความแตกต่าง สร้างผลงาน หาได้ไม่

Cockroach in The Making (ตอนที่ 7) : Startup Gen X

ผมคน Gen X ที่ริอ่านจะมาทำตัวเป็น Startup ในช่วงอายุที่เพื่อนๆ หลายคนเริ่มมองหาทางลง วางแผนรีไทร์กันแล้ว ตลอดชีวิตก็เป็นลูกจ้าง บริหารงานให้คนอื่น ใช้เงินคนอื่น แต่ดูแลอย่างกับเงินตัวเอง คิดอย่างกับเราเป็นเจ้าของเงินเสียเอง…บทเรียนชีวิตที่ล้ำค่าที่สุดคือ ไม่มีอะไรฟรี ไม่มีอะไร ได้มาง่ายๆ

Cockroach in The Making ตอนที่ 6: เจาะกะโหลกยักษ์

ทั้งสองเคสเหมือนกันคือ ยักษ์เขาไม่สนใจใครหรอกครับ เขาคิดแค่จะแข่งกับยักษ์ด้วยกันเองเท่านั้น หากคุณตัวเล็กท่ามกลางหมู่ยักษ์ คุณก็ต้องหาทางอยู่ หาที่อื่น ให้มั่นคงให้ได้ อย่าหวังว่ายักษ์จะคิดปรานีเลยนะ เพราะหากยักษ์ตนนึงปรานี ก็ใช่ว่ายักษ์อีกตนจะปล่อยให้ลอยนวลนิ ไม่งั้นทำไมอยู่ๆ แบงก์ใหญ่สองแบงก์จะมาประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมห่างกันแค่วันเดียวเอง ที่ผ่านมาเกือบสิบปี ไม่ทำอะไร

1 2 3