มองโลก มองความยั่งยืน

19 ข่าวในคอลัมน์นี้


แหและสายเบ็ด ขยะที่แสนอันตราย

ผมเคยไปร่วมดำน้ำจัดการกับขยะกลุ่มแหอวน สายเบ็ดเหล่านี้ในทะเล ต้องบอกครับว่าแกะยากมาก แถมมีเพรียงมาเกาะจนคม คลื่นดันมันไปมาจนมันตรึงแน่นยึดกับแนวปะการัง จนแม้จะตัดโดยใช้ของมีคมก็ยังทำได้ช้าและยากเย็นมาก ๆ

ขยะไทยล้น: ถ้านำเข้ายิ่งสำลัก (ตอนจบ)

ขยะไทยล้น : ถ้านำเข้ายิ่งสำลัก ……ดังนั้น ยังไงเสีย ถ้าตั้งใจ ต้องเบรคกันทัน! ทบทวน หรือยับยั้งเถอะครับ

ขยะไทยล้น นำเข้ายิ่งสำลัก (ตอนที่ 3)

ขยะไทยล้น นำเข้ายิ่งสำลัก …กรมโรงงานอุตสาหกรรมก็แจ้งว่า มีปริมาณความต้องการนำเข้าเศษพลาสติกเพิ่มขึ้นอีก จากโรงงาน 46 แห่ง ซึ่งมีกำลังผลิตรวมกัน 5 แสนตันเศษ แต่กำลังต้องการนำเข้าเป็นปริมาณ 6 แสน 8 หมื่นตันต่อปี

ขยะภูเขา: ตอน แบตเตอรี่โซลาร์เซลล์ที่หมดอายุ

จริงอยู่ว่า การเก็บขยะบนภูเขาเป็นการแก้ไขระดับปลายเหตุ แต่ไม่ว่าเราจะเปลี่ยนพฤติกรรมสังคมเกี่ยวกับขยะไปได้ดีแค่ไหน ขยะบนเขาก็ยังจะคาอยู่อย่างนั้น ถ้าเราไม่ขนมันลงมาจัดการให้เรียบร้อย

แผนซ่อมโอนแหล่งน้ำให้ท้องถิ่น (ตอนที่4)

แผนซ่อมโอนแหล่งน้ำให้ท้องถิ่น (ตอนที่4) …เมื่อสังคมรู้ สังคมจะได้ช่วยวิเคราะห์สนับสนุนให้การจัดการทรัพยากรน้ำทำได้ดีขึ้นมากๆ และสามารถช่วยแก้ความยากจนลดความเหลื่อมล้ำ ได้จริงจัง

ระบบน้ำใช้และการเวียนใช้น้ำซ้ำ (ตอน 2)

ระบบน้ำใช้และการเวียนใช้น้ำซ้ำ ประเทศเราต้องจัดการน้ำเชิงลุ่มน้ำเพื่อความมั่นคงของประเทศ ที่มุ่งไปสู่การกระจายหน้าที่และบริหารเชิงพื้นที่ โดยมีการกำกับและอำนวยการจากส่วนกลางอย่างมีข้อมูลที่แม่นยำ

ฝุ่นและควันในต่างจังหวัด

ที่ผ่านๆ มา เราคนเมืองมักจะสนใจควบคุมไม่ให้มีไฟเกิดในป่าแบบเด็ดขาด พยายามใช้กฎหมายและอำนาจควบคุม เป็นแนวหลัก แต่กลับไม่ค่อยมีความรู้มากพอเกี่ยวกับธรรมชาติของไฟในป่า แถมยังไม่ได้ใจจากคนชายป่าเสียอีกด้วย

น้ำดื่มของคนไทย

น้ำท่วม น้ำแล้ง น้ำทิ้ง ไม่ใช่ปัญหาเวียนซ้ำของไทยอย่างเดียวที่เกี่ยวกับน้ำ แต่น้ำบริโภค น้ำดื่มของคนไทย ก็ต้องไม่ถูกมองข้ามเช่นกัน

1 2