โต้คลื่นเศรษฐกิจ

6 ข่าวในคอลัมน์นี้


“ตื่นทอง” ยุคโควิดกำลังปิดฉาก?

ไม่ว่า ยุคตื่นทองจะหวนกลับมาให้คนมีทองมีความสุขกันอีกครั้ง หรือ หายไปพร้อมกับการมาของวัคซีน การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ ทองคำ ยัง เป็น ทองคำ เสมอ

“คนละครึ่ง” กับรู้สึกว่า มีผลดีต่อเศรษฐกิจ

บทเรียนจากกรณีคนละครึ่ง บอกเราว่า การกระตุ้นให้ได้ทั้งผลบวกต่อจีดีพีและคนฐานรากได้ประโยชน์ ต้องยึดคนส่วนใหญ่เป็นฐาน ทำให้เกิดการบริโภคทันที ใช้ไอทีให้เป็นประโยชน์ และต้องล้วงเงินจากกระเป๋าประชาชนมาเสริมงบกระตุ้นของรัฐอีกแรงด้วย ความคึกคักจึงจะปรากฏ

รถไฟความเร็วสูง ”อาเซียน” สู่ความรุ่งโรจน์ หรือ กับดักหนี้?

โครงการรถไฟความเร็วสูงของลาว ไทย มาเลเชีย และอินโดนีเซีย ที่ส่วนใหญ่เริ่มก่อสร้างกันไปแล้ว เปรียบเหมือนกับเหรียญที่ถูกโยนขึ้นไปบนอากาศ และรอเวลาเมื่อเหรียญหล่นถึงพื้นว่าจะออกมาหน้าใด ระหว่างความรุ่งโรจน์กับ “กับดักหนี้”

เศรษฐกิจถึงเวลาเรียนรู้อยู่กับโควิด

เศรษฐกิจถึงเวลาเรียนรู้อยู่กับโควิด…เชื่อว่าในท้ายที่สุดแล้ว สถานการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จะทำหน้าที่เป็นมือที่มองไม่เห็นชี้ทิศทางจากนี้ไปว่าจะไปทางซ้ายหรือเลี้ยวไปทางขวา

หลัง โควิด กำเนิด “เจ้าสัวยูนิคอร์น”

การปฏิวัติ 4.0 ที่มีเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นหัวหอก กระแสนี้อุ่นเครื่องมาพักใหญ่แล้ว จะถูกเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านในอัตราเร่งที่เร็วยิ่งขึ้น ส่วนสภาพแวดล้อมใหม่จะทำให้เกิดปรากฎการณ์ ผู้ประกอบการสตาร์ตอัปก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าสัวยูนิคอร์น หรือสตาร์ตอัปหมื่นล้านได้หรือไม่