โต้คลื่นเศรษฐกิจ

14 ข่าวในคอลัมน์นี้


หนี้ 3 กองของคนไทย

หนี้ที่นายกฯ ประกาศลั่นว่า “จะต้องเห็นผลใน 6 เดือน” นั้น ส่วนใหญ่เป็นหนี้ครัวเรือนที่รวมหนี้จากการผ่อนบ้าน ผ่อนรถยนต์ หนี้บัตรเครดิต ฯลฯ

ซอฟต์โลนหรือฮาร์ดโลน

ซอฟต์โลนหรือฮาร์ดโลน ข้อมูลจาก แบงก์ชาติ ณ วันที่ 24 พ.ค. 2564 มาตรการสินเชื่อฟื้นฟูอนุมัติแล้ว 15,854 ล้านบาท 6,611 รายเฉลี่ย 2.4 ล้านบาทต่อราย เทียบสัดส่วนกับวงเงินซอฟต์โลนที่มีอยู่แล้วถือว่าน้อยมาก

แจกเงิน 5 แสนล้าน คุ้มค่าหรือไม่

นับจากวิกฤติโควิดปะทุ รัฐบาลแจกเงินตามมาตรการเยียวยา ไปแล้วไม่น้อยกว่า 38 ล้านคน และเชื่อว่าหลายๆ คนได้รับมากกว่า 1 สิทธิ รวมงบประมาณราว 5.5 แสนล้านบาท

ซอฟต์โลน โดสเดียว หยุดโรคขาดสภาพคล่องไม่ได้

“โกดังพักหนี้” วัคซีนโดสนี้คุยกันมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แต่ที่ไม่สามารถหาข้อยุติได้ เข้าใจว่าเพราะยังหาข้อสรุปที่เป็นไปได้ สำหรับผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่ายไม่เจอ

โรคระบาดและวิกฤติเศรษฐกิจ

โรคระบาดและวิกฤติเศรษฐกิจ ความเหมือน-ความต่าง ในรอบ 64 ปีผ่านมา มีการระบาดของโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมาแล้ว 5 ครั้ง

“ตื่นทอง” ยุคโควิดกำลังปิดฉาก?

ไม่ว่า ยุคตื่นทองจะหวนกลับมาให้คนมีทองมีความสุขกันอีกครั้ง หรือ หายไปพร้อมกับการมาของวัคซีน การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก แต่ ทองคำ ยัง เป็น ทองคำ เสมอ

“คนละครึ่ง” กับรู้สึกว่า มีผลดีต่อเศรษฐกิจ

บทเรียนจากกรณีคนละครึ่ง บอกเราว่า การกระตุ้นให้ได้ทั้งผลบวกต่อจีดีพีและคนฐานรากได้ประโยชน์ ต้องยึดคนส่วนใหญ่เป็นฐาน ทำให้เกิดการบริโภคทันที ใช้ไอทีให้เป็นประโยชน์ และต้องล้วงเงินจากกระเป๋าประชาชนมาเสริมงบกระตุ้นของรัฐอีกแรงด้วย ความคึกคักจึงจะปรากฏ

รถไฟความเร็วสูง ”อาเซียน” สู่ความรุ่งโรจน์ หรือ กับดักหนี้?

โครงการรถไฟความเร็วสูงของลาว ไทย มาเลเชีย และอินโดนีเซีย ที่ส่วนใหญ่เริ่มก่อสร้างกันไปแล้ว เปรียบเหมือนกับเหรียญที่ถูกโยนขึ้นไปบนอากาศ และรอเวลาเมื่อเหรียญหล่นถึงพื้นว่าจะออกมาหน้าใด ระหว่างความรุ่งโรจน์กับ “กับดักหนี้”

1 2