Hesse004

113 ข่าวในคอลัมน์นี้


Apocalyptic Film แบบจำลองในจินตนาการของโลกที่กำลังสูญสิ้น

Apocalyptic film แบบจำลองในจินตนาการของโลกที่กำลังสูญสิ้น ที่เสนอภาพความโกลาหลเมื่อต้องรับมือกับวิกฤติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติหรือโรคระบาดใหญ่

รำลึกถึง “ฌอน คอนเนอรี่” ใน “ล่าตุลาแดง” ปากคำประวัติศาสตร์ช่วงท้ายสงครามเย็น

หากเปรียบไปแล้ว 90 ปีในชีวิตของเซอร์ฌอน คอนเนอรี่ นับว่าเขาได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ในฐานะปากคำประวัติศาสตร์ที่เจอเหตุการณ์ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง สงครามเย็น โลกาภิวัตน์ จนกระทั่งยุค Covid-19 นับเป็นตัวอย่างที่ดีของมนุษย์คนหนึ่งที่เห็นโลกใบนี้ได้อย่างแจ่มชัด

“วีเจย์ มาลยา” … โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งอินเดีย “วายร้าย” ในคราบมหาเศรษฐี

ทุกวันนี้ Bad Boy Billionaire ไม่ได้มีแค่ในอินเดียเพียงแห่งเดียว แต่เหล่า “วายร้าย” ในคราบมหาเศรษฐีมีอยู่เต็มไปหมดทั่วโลก…วายร้ายเหล่านี้พร้อมจะเอารัดเอาเปรียบสังคมตลอดเวลา หาทางที่จะสูบใช้ทรัพยากรทุกอย่างเพื่อบำรุงบำเรอความสุขสำราญของตนเองเพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจวิธีการใดๆ

เมื่อ คิม จอง อึน ลุกขึ้นมาจัดการคอร์รัปชันในกองทัพเกาหลีเหนือ

ภาพลักษณ์เกาหลีเหนือในสายตานักลงทุนต่างชาติและองค์กรระหว่างประเทศมักจัดอันดับให้เกาหลีเหนืออยู่ในกลุ่ม “แย่” ตลอด และ “สินบน” กลายเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้คนเกาหลีเหนืออยู่รอดในสังคมที่ “รัฐราชการ” เป็นใหญ่เวลา

The African Doctor ต้นทุนของทางเลือก

The African Doctor พยายามสื่อสารให้เห็นถึงทัศนคติของคนผิวขาวที่มองคนผิวสีว่าด้อยกว่า โดยเฉพาะคนผิวสีที่กลายมาเป็นหมอ ซึ่งเป็นอาชีพที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงในทุกสังคม…เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ เมื่อทุกฝ่ายพร้อมเรียนรู้ที่จะปรับตัว

CPI 2018 ต่อต้านคอร์รัปชันในทุ่งลาเวนเดอร์

การสร้างกลไกสภาพแวดล้อมทางกฎหมายเพื่อสร้างความโปร่งใสและต่อต้านทุจริตเป็นเรื่องจำเป็นของโลกยุคใหม่ แต่ลำพังเพียงการวางระบบที่ดีคงไม่สำเร็จแน่ หากขาดการบังคับใช้กฎหมายที่จริงจัง ไม่เลือกข้างปฏิบัติ สองมาตรฐาน หรือตีความกฎหมายกันแบบ “ศรีธนญชัย”

ชัยชนะจากความพ่ายแพ้ อนาคตที่รออยู่ของฟุตบอลเวียดนาม

การสร้างทีมฟุตบอลเวียดนามชุดนี้นับเป็นตัวอย่างที่ดีอีกตัวอย่างหนึ่งในวงการกีฬา พวกเขาสร้างทีมขึ้นมาจาก “วิกฤต” เรียนรู้บทเรียนเก่า ๆ ที่เคยล้มเหลวมาก่อน

Vote for “มิคกี้ เมาส์” ผู้สมัครรับเลือกตั้งตลอดกาล

การ์ตูนกับการเมืองมักเป็น “ของคู่กัน” โดยเฉพาะการ์ตูนล้อการเมือง การ์ตูนเป็นสื่อที่เข้าถึงผู้คนทั่วไปได้ง่ายที่สุด…การหยอกล้อแบบ “หยิกแกมหยอก” ด้วยการ์ตูนทำให้ผู้มีอำนาจรัฐต่างรู้สึก “แสบๆ คันๆ” แต่ก็ไม่ถึงกับจะเอาเป็นเอาตาย

อี มย็อง-บัก จาก “ฮีโร่” สู่ “ซีโร่”

เมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศาลกรุงโซล เกาหลีใต้ มีคำพิพากษาตัดสินจำคุก นาย อี มย็อง-บัก (Lee Myung-bak) อดีตประธานาธิบดี ในข้อหาคอร์รัปชัน รับสินบน เป็นอุทธาหรณ์ให้ผู้นำพึง “สำเหนียก” และ “ระลึก” อยู่เสมอว่า อำนาจที่หอมหวลนั้นไม่จีรังยังยืน เพราะแม้จะเคยสร้างคุณงามความดีมามากมาย แต่เมื่อลงจากอำนาจแล้ว อะไรที่ซุกไว้ใต้พรมก็ถูกรื้อออกมาสะสางหมด

Viking Thunder Clap กับ ฟุตบอลโลกครั้งแรกของไอซ์แลนด์

นักวิเคราะห์ฟุตบอลมองว่า ความสำเร็จของไอซ์แลนด์มีปัจจัยสำคัญมาจากการพัฒนาเยาวชนที่ดีและมีระบบการเรียนการสอนแทกติกฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม…นักฟุตบอลทีมชาติไอซ์แลนด์แทบทั้งหมดเล่นในลีกต่างแดนยุโรป ทำให้พวกเขาซึมซับลักษณะการเล่นบอลยุโรปในลีกดังๆ ทั้งในพรีมเมียร์ชิพ ลาลีกา บุนเดสลีกา รวมถึงกัลโชเซเรียอา

หมดเวลา “นาจิบ” เมื่อคอร์รัปชันล้มรัฐบาลอัมโน (ตอนจบ)

ผลการเลือกตั้งมาเลเซียเมื่อวันที่ 9 พ.ค. เป็นคำตอบแล้วว่า เหตุผลที่รัฐบาลนาจิบ ราซัคและพรรค อัมโนล้มลงนั้น… ไม่ได้ล้มเพราะ MACC ไม่ได้ล้มเพราะการเดินขบวนประท้วงขับไล่ ไม่ได้ล้มเพราะรัฐประหาร หรือไม่ได้ล้มเพราะตุลาการภิวัตน์ หากแต่ล้มลงเพราะเสียงของประชาชนที่ชิงชังกับปัญหาคอร์รัปชัน

หมดเวลา “นาจิบ” เมื่อคอร์รัปชันล้มรัฐบาลอัมโน (ตอนที่ 1)

การหวนคืนสังเวียนอีกครั้งของ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด (Mahathir Bin Mohamad) ในวัย 92 ปี นับเป็นอีกปรากฏการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก เพราะแทนที่อดีตผู้นำซึ่งครองอำนาจยาวนานมากว่า 22 ปี (ค.ศ. 1981-2003) จะได้พักผ่อนในช่วงบั้นปลาย แต่ต้องกลับมาเพื่อแก้ไขความผิดพลาดของตัวเองที่เคยสนับสนุนให้ นาจิบ ราซัก (Najib Razak) ขึ้นเป็นผู้นำประเทศ

1 2 3 10