ThaiPublica > เกาะกระแส > “นพพร” ยื่นอนุญาโตฯทวงหนี้ “ณพ ณรงค์เดช” 525 ล้านเหรียญแล้ว – พร้อมฟ้อง พ.ร.บ.คอม “ณพ-พอฤทัย”

“นพพร” ยื่นอนุญาโตฯทวงหนี้ “ณพ ณรงค์เดช” 525 ล้านเหรียญแล้ว – พร้อมฟ้อง พ.ร.บ.คอม “ณพ-พอฤทัย”

10 สิงหาคม 2021


นายณพ ณรงค์เดช ที่มาภาพ : https://www.facebook.com/kpnmusicacademy/photos/

“นพพร” ทวง “ณพ ณรงค์เดช” ยังค้างหนี้งวดแรกกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนกว่า 525 ล้านเหรียญสหรัฐ ขอพึ่งอนุญาโตตุลาการตัดสิน พร้อมฟ้อง พ.ร.บ.คอม “ณพ-พอฤทัย” ศาลนัดไต่สวน 13 ธ.ค. นี้

นายนพพร ศุภพิพัฒน์ เจ้าหนี้ ทวงค่าหุ้นจากนายณพ ณรงค์เดช ตามคำชี้ขาดของอนุญาโตตุลาการ ค่าหุ้นส่วนแรกที่ยุติแล้วกว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐ และส่วนที่เหลืออีก 525 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมดอกเบี้ยผิดนัด ขอพึ่งอนุญาโตตุลาการสิงคโปร์เพื่อตัดสินใหม่อีกครั้ง พร้อมทั้งฟ้อง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ณพและภรรยา เผยแพร่ข้อมูลเท็จ ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง วันที่ 13 ธ.ค. นี้

นายนพพร ศุภพิพัฒน์ อดีตผู้ถือหุ้นวินด์ เอนเนอร์ยี่ และเจ้าหนี้ของนายณพ ณรงค์เดช เปิดเผยถึงความคืบหน้าของข้อพิพาทระหว่างตนเองและนายณพว่า เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา ตนได้มอบหมายให้ทนายดำเนินการยื่นคำร้องขอให้อนุญาโตตุลาการในประเทศสิงคโปร์ ดำเนินคดีใหม่ (request for arbitration) แล้ว โดยการยื่นเรื่องให้อนุญาโตตุลาการแห่งประเทศสิงคโปร์พิจารณาประเด็นกระบวนการพิจารณาและเนื้อหาทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อที่จะได้ตัดสินประเด็นภาระหนี้ที่นายณพยังค้างชำระเงินจากการซื้อหุ้นบริษัท วินด์ เอนเนอร์ยี่ ภายหลังจากที่อนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศได้พิจารณาตัดสินชี้ขาดให้นายณพชำระหนี้ค่าหุ้นส่วนแรกมูลค่ากว่า 70 ล้านเหรียญสหรัฐไปเรียบร้อยแล้ว แต่นายณพก็ยังไม่ได้ชำระหนี้ในส่วนนี้ ขณะที่คำชี้ขาดส่วนที่สองของค่าหุ้นที่เหลือกว่า 525 ล้านเหรียญนั้น ตนขอพึ่งอนุญาโตตุลาการแห่งประเทศสิงคโปร์ให้ช่วยวินิจฉัยปัญหาอีกครั้ง เพื่อชี้ขาดประเด็นเรื่องภาระหนี้ส่วนที่เหลือพร้อมดอกเบี้ยผิดนัด และค่าใช้จ่ายที่นายณพ ณรงค์เดช ค้างชำระ

 • เจ้าหนี้พึ่งศาลช่วยทวงเงิน “ณพ ณรงค์เดช” จ่ายค่าหุ้นกว่า 525 ล้านเหรียญ
 • ลำดับเหตุการณ์ซื้อหุ้นวินด์ เอนเนอร์ยี่ ของ “ณพ ณรงค์เดช” กรณีถูกฟ้องคดีโกงเจ้าหนี้
 • “ณพ ณรงค์เดช กับพวก” ถูกฟ้องโกงเจ้าหนี้ มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท – “ครอบครัวณรงค์เดช”แถลงการณ์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งสิ้น
 • ศาลฮ่องกงสั่ง “โกลเด้น มิวสิค ลิมิเต็ด” ห้ามโอนหุ้น “วินด์ เอนเนอร์ยี่” 41.21 ล้านหุ้น ที่ได้จาก “เกษม ณรงค์เดช” พ่อ “ณพ ณรงค์เดช” ประธานบอร์ดวินด์ เอนเนอร์ยี่
 • “ผมมั่นใจว่าการดำเนินคดีครั้งใหม่นี้จะสามารถแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นทั้งหมดในกระบวนการพิจารณา รวมไปถึงคาดหวังว่านายณพจะให้ความร่วมมือในการพิจารณาคดี เพื่อให้ผลคำชี้ขาดออกมาโดยเร็ว และให้เกิดประโยชน์กับทุกฝ่าย พร้อมปลดล็อกหุ้นวินด์ สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ในอนาคต” นายนพพรกล่าว

  นอกจากนี้ นายนพพรยังได้ยื่นฟ้องนายณพและนางพอฤทัย ณรงค์เดช ภรรยา ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ภายหลังจากที่ทั้งสองคนได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านสื่อสังคมออนไลน์ส่วนตัว ที่บิดเบือนความจริงจนทำให้บุคคลทั่วไปเกิดความเข้าใจผิดในวงกว้าง โดยเฉพาะเรื่องการเผยแพร่ข่าวที่ลงคำตัดสินของศาลสิงคโปร์ ที่ทำให้ผู้ถือหุ้นวินด์เข้าใจผิดว่าข้อพิพาททั้งหมดสิ้นสุดแล้ว และไม่มีหนี้ที่ต้องชำระ ทำให้คนจำนวนมากแสดงความยินดีและแชร์ข้อมูลที่ทั้งนายณพและนางพอฤทัยลงในสังคมออนไลน์ส่วนตัวของทั้งสองคน แต่เปิดเป็นสาธารณะไว้ออกไป ทำให้เกิดความเสียหายต่อตนและคดีความอื่นๆ ที่ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาอยู่ โดยศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องวันที่ 13 ธันวาคม 2564 เวลา 13.00 น. ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้

  “ที่ผ่านมามีการออกข่าวเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริงมาโดยตลอด จึงขอใช้สิทธิในฐานะเจ้าหนี้ตามกฎหมาย และเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ถือหุ้นของวินด์ หรือบุคคลภายนอก หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าใจผิดและหลงเชื่อข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง” นายนพพรกล่าว

  ทั้งนี้ คณะอนุญาโตตุลาการได้มีคำตัดสินชี้ขาดส่วนแรกให้กลุ่มบริษัทของนายณพ คือ บริษัท ฟุลเลอร์ตัน เบย์ อินเวสต์เมนต์ จำกัด (Fullerton) และบริษัท เคพีเอ็น เอนเนอร์ยี่ โฮลดิ้ง (KPNEH) ชำระเงินค่าหุ้นงวดแรกและดอกเบี้ยผิดนัดให้แก่กลุ่มบริษัทของนายนพพร โดยที่นายณพไม่ได้อุทธรณ์หรือขอให้เพิกถอนคำชี้ขาดส่วนแรกดังกล่าว คำชี้ขาดส่วนแรกของคณะอนุญาโตตุลาการจึงเป็นที่สิ้นสุดตามกฎหมาย ดังนั้น เมื่อคำนวณยอดหนี้ค่าหุ้นงวดแรกรวมกับดอกเบี้ยผิดนัดจนถึงปัจจุบันแล้ว Fullerton และ KPNEH ยังคงมีหนี้ค่าหุ้นงวดแรกที่ต้องชำระให้แก่กลุ่มบริษัทของนายนพพรเป็นเงิน 70 กว่าล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนที่เหลือกว่า 525 ล้านเหรียญสหรัฐพร้อมดอกเบี้ยผิดนัด จะขอให้อนุญาโตตุลาการแห่งประเทศสิงคโปร์เพื่อตัดสินต่อไป