ThaiPublica > เกาะกระแส > ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ > ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ : “เฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย” และ “นายกฯ ญี่ปุ่นลาตำแหน่ง เหตุผลด้านสุขภาพ”

ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ : “เฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย” และ “นายกฯ ญี่ปุ่นลาตำแหน่ง เหตุผลด้านสุขภาพ”

29 สิงหาคม 2020


ประเด็นฮอตรอบสัปดาห์ประจำวันที่ 22-28 ส.ค. 2563

 • เฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย แถลงการณ์ชี้ข้อเรียกร้องขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน
 • ทร. ยันจีทูจีเรือดำน้ำไม่ปลอม ขอหยุดสร้างความเกลียดชัง ระบุโพลเนชั่นชี้ ปชช. อยากได้เรือดำน้ำ
 • รัฐบาลเชิญ “เสี่ยโป้” เป็นที่ปรึกษาแก้ปัญหาพนันออนไลน์ เจ้าตัวยัน “ไม่เล่นการเมือง”
 • ศาลพิพากษา จำคุก 2 ปี “เทพไท–มาโนช” ทุจริตเลือกตั้ง
 • นายกฯ ญี่ปุ่นลาตำแหน่ง เหตุผลด้านสุขภาพ

 • เฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย แถลงการณ์ชี้ข้อเรียกร้องขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน

  มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ที่มาภาพ:https://www.bloomberg.com/news/live-blog/2018-04-11/zuckerberg-testifies-to-house-on-facebook-data-scandal

  เฟซบุ๊กกำลังเตรียมกระบวนการทางกฎหมาย เพื่อฟ้องร้องรัฐบาลไทยที่เรียกร้องให้ปิดกั้นการเข้าถึงกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เกตเพลซซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมกว่า 1 ล้านราย ก่อตั้งโดยปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการไทยที่ตอนนี้กำลังพำนักอาศัยลี้ภัยที่ญี่ปุ่น

  แม้เฟซบุ๊กจะยอมปิดกั้นเนื้อหาตามที่รัฐบาลร้องขอ แต่ก็พิจารณาว่าทางบริษัทถูกกดดันด้วยการขู่จะดำเนินคดีกับตัวแทนของเฟซบุ๊กในไทย จึงเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทย พร้อมทั้งออกแถลงการณ์ถึงเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่าข้อเรียกร้องของรัฐบาลไทยนั้นถือว่าเกินขอบเขตของรัฐบาล ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน อีกทั้งยังบั่นทอนความสามารถในการลงทุนในประเทศไทยของเฟซบุ๊ก

  “ข้อเรียกร้องจากรัฐบาลเช่นครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่รุนแรง และขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนสากล และยังส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการแสดงออก การดำเนินงานของ Facebook มีจุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องและรักษาไว้ซึ่งสิทธิต่างๆ ของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทุกคน”

  ตอนหนึ่งในแถลงการณ์ของเฟซบุ๊ก
  ที่มา: เว็บไซต์ blognone

  พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่มาภาพ : www.thaigov.go.th

  ต่อเรื่องดังกล่าว นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ยืนยันว่าข้อเรียกร้องดังกล่าวของไทยเป็นไปตามกฎหมายและไม่ได้ลิดรอนสิทธิผู้ใด อีกทั้งยังเป็นการปกป้องอธิปไตยไซเบอร์ของไทยด้วย ซึ่งหากไม่พอใจแล้วไม่เข้ามาลงทุนก็คงห้ามไม่ได้ เพราะถ้าจะอยู่ด้วยกันก็ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน

  “เฟซบุ๊กยังไม่มีข้อมูลยืนยัน ไม่มีการส่งหนังสือมายังประเทศไทยแต่อย่างใด ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจนว่าเขาจะฟ้อง และดำเนินการเป็นไปตามหลักของกฎหมาย เรื่องที่ส่งเป็นไปตามคำสั่งศาล เราไม่ได้ดำเนินการอะไรที่นอกกรอบ”

  พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม
  ที่มา: เฟซบุ๊กแฟนเพจ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

  การเรียกร้องให้ปิดกั้นเนื้อหาบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ในไทยนั้นจะดำเนินการผ่านคำสั่งศาล ซึ่งนายพุทธิพงษ์ระบุว่า หากแพลตฟอร์มใดไม่ทำตาม ไทยดำเนินการได้ทั้งกับตัวแทนในไทยและในต่างประเทศ

  พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
  ที่มา: www.thaigov.go.th/

  “ผมฝากไปถึงนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ด้วย วันนี้เขาอยู่ที่ไหน แล้วเขารับผิดชอบอะไรหรือเปล่า เขาไม่เคยเดือดร้อนอะไร คนที่เดือดร้อน คือ ประเทศไทย”

  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา
  นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
  ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

  ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กล้าวถึงเรื่องดังกล่าวว่าต้องดูที่กฎหมาย กฎหมายของใครก็ของประเทศนั้น ตนไม่เคยไปก้าวล่วงกฎหมายของประเทศใด หากเกิดการฟ้องร้องก็จะใช้กฎหมายไทยสู้ เพราะทุกอย่างที่เกิดขึ้นนั้นจะละเมิดกฎหมายไทยไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม
  เว็บไซต์ blognone — Facebook เตรียมฟ้องรัฐบาลไทยฐานกดดันให้แบนกลุ่มรอยัลลิสต์มาร์เกตเพลส ปิดกั้นการแสดงออกทางการเมือง
  เว็บไซต์ blognone — เฟซบุ๊กออกแถลงการณ์ต่อประเทศไทย ระบุการแทรกแซงเกินขอบเขตบั่นทอนการลงทุน
  เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ — รมว.ดีอีเอส แจงเฟซบุ๊ก “ถ้าจะอยู่ด้วยกันต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน”
  เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ — นายกฯ ชี้ ปมเฟซบุ๊กจ่อฟ้องไทย ซัด “ปวิน” เคยรับผิดชอบอะไรหรือไม่

  ทร. ยันจีทูจีเรือดำน้ำไม่ปลอม ขอหยุดสร้างความเกลียดชัง ระบุโพลเนชั่นชี้ ปชช. อยากได้เรือดำน้ำ

  พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ
  ที่มา: เว็บไซต์ข่าวสด

  “การนำเนื้อหาการจัดซื้อมาโจมตีและให้ข่าวที่ผิด ทั้งใช้เงินฟุ่มเฟือย ถือเป็นเรื่องการเมืองและเห็นแก่ตัวที่สุด จะยอมให้นักการเมืองนำเรื่องไม่จริงมาสร้างความเดือดร้อนทำไม จึงขอให้หยุดทำให้ประชาชนเกลียดชังกองทัพ ขอให้เปลี่ยนมุข เมื่อเช้าก็ดูช่องเนชั่น โพลบอกว่า 71 เปอร์เซ็นต์ ประชาชนอยากให้จัดซื้อเรือดำน้ำ ดังนั้นหยุดสร้างความเกลียดชังและก่อการรวมตัว”

  พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์
  โฆษกกองทัพเรือ
  ที่มา: เว็บไซต์ข่าวสด

  วันที่ 24 ส.ค. 2563 กองทัพเรือได้แถลงข่าวชี้แจงกรณีซื้อเรือดำน้ำเพิ่ม 2 ลำ วงเงิน 22,500 ล้านบาท โดยสรุปสาระสำคัญของการชี้แจงได้ดังนี้

  1. เงิน 22,500 ล้านบาทไม่ได้จ่ายครั้งเดียวในปี พ.ศ. 2564 แต่แบ่งจ่าย 7 ปี
  2. การจัดซื้อเป็นไปตามยุทธศาสตร์ แต่ถูกโยงเป็นประเด็นการเมือง
  3. มีหลายชาติประกาศความเป็นเจ้าของทะเลจีนใต้ซึ่งอยู่ใกล้ไทย อาจเกิดการปะทะกันได้
  4. จำเป็นต้องมีเรือดำน้ำเพื่อเสริมอำนาจต่อรองในการเจรจากับประเทศอื่น
  5. การซื้อเรือดำน้ำเป็นจีทูจีจริงๆ กองทัพเรือไม่เคยพูดเท็จกับประชาชน

  อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2563 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายคัดค้านการซื้อเรือดำน้ำในหลายประเด็น โดยมีการะบว่าสัญญาจีทูจีกับจีนไม่ได้มีข้อผูกมัดว่าต้องซื้อเรือดำน้ำอีก 2 ลำ อีกทั้งนายกรัฐมนตรีและคณะไปรับปากกับจีนไว้เมื่อตอนซื้อลำแรกว่าจะซื้ออีก 2 ลำ การซื้อเรือดำน้ำไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนในภาวะเช่นนี้ ควรเลื่อนออกไปก่อน ในขณะที่ ส.ส. พรรครัฐบาลให้เหตุผลว่าที่ต้องซื้อไว้นั้นก็เพื่อให้ประเทศเพื่อนบ้านเกรงใจ จะได้ไม่ต้องทำสงครามกัน

  อ่านเพิ่มเติม
  เว็บไซต์ข่าวสดออนไลน์ — ทร.แถลงโต้จีทูจีเรือดำน้ำเก๊ ขอหยุดสร้างเกลียดชัง โวโพลเนชั่นชี้ปชช.อยากได้
  เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ — ฝ่ายค้านฉะไม่สนคนเดือดร้อน โดดขวางซื้อเรือดำนำจีน ลุยใน กมธ.ชุดใหญ่ ขออภิปรายถล่มซ้ำ

  รัฐบาลเชิญ “เสี่ยโป้” เป็นที่ปรึกษาแก้ปัญหาพนันออนไลน์ เจ้าตัวยัน “ไม่เล่นการเมือง”

  อภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือ “เสี่ยโป้”
  ที่มาภาพ: เว็บไวต์ผู้จัดการออนไลน์

  วันที่ 27 ส.ค. 2563 ร.ต.อ.อรุณ สวัสดี ส.ส.สงขลา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงข่าวความคืบหน้าการทำงานของคณะทำงานแก้ปัญหา ศึกษาการพนัน และบ่อนการพนันออนไลน์ ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โดยระบุว่าได้มีการเชิญโดยทางคณะได้เชิญนายอภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือเสี่ยโป้ มาให้ข้อมูลและปรึกษาหารือเพื่อหาวิธีการแก้ปัญหาการพนัน นอกจากนี้ยังได้ทาบทามเป็นที่ปรึกษาการแก้ปัญหาพนันออนไลน์ด้วย

  การพนันส่วนใหญ่ การพนันออนไลน์ โกงทุกรูปแบบ เนื่องจากเราไม่รู้ว่าเป็นใคร และไม่สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งก่อนหน้าตนเคยแจ้งความไป 4 รอบ แต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ คนที่โปรโมต ก็จะสนแต่เก็บเงิน ไม่สนว่าใครจะเดือดร้อนอย่างไร ส่วนที่ต้องแก้ไขคือ พวกเน็ตไอดอล เนื่องจากมีการอ้างว่า ได้เงินชัวร์ แต่ส่วนที่ตนเคยไลฟ์สด จะพูดเสมอว่า การพนันเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่ควรเล่นตาม ตนไม่เคยบอกว่า เล่นแล้วจะรวยเหมือนตน ได้ชัวร์ ดังนั้น ควรให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบ จัดการตรงนี้ด้วย

  อภิรักษ์ ชัยอานนท์ หรือ “เสี่ยโป้”
  ระบุในช่วงหนึ่งของการให้ข้อมูลกับคณะทำงาน
  ที่มา: เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์

  อย่างไรก็ดี นายอภิรักษ์ยืนยันว่าตนไม่ขอรับตำแหน่ง และรักษาสัจจะว่าจะไม่เล่นการเมือง รวมทั้งยอมรับว่าความรู้ของตัวเองไม่ถึงชั้นที่จะช่วยเหลือประชาชนได้

  อ่านเพิ่มเติม
  เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ — รัฐบาล ตั้ง “เสี่ยโป้” นั่งที่ปรึกษาแก้ปัญหาบ่อนพนันออนไลน์
  เว็บไซต์ไทยรัฐออนไลน์ — เสี่ยโป้ ปัดนั่งที่ปรึกษา กมธ. แก้พนัน โวนักเลงพอ รักษาสัจจะไม่เล่นการเมือง (คลิป)

  ศาลพิพากษา จำคุก 2 ปี “เทพไท–มาโนช” ทุจริตเลือกตั้ง

  วันที่ 28 ส.ค. 2563 ศาลนครศรีธรรมราช ได้มีคำพิพากษาในคดีที่มาโนช เสนพงศ์ และเทพไท เสนพงศ์ ตกเป็นจำเลยฐานร่วมกันกระทำความผิดในการทุจริตการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชเมื่อปี 2557 ตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 โดยพิพากษาว่าจำเลยทั้งสองมีความผิดจริง ให้จำคุกคนละ 2 ปีโดยไม่รอการลงโทษ พร้อมกับตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 10 ปี

  กรณีมีคำพิพากษาดังกล่าวแล้วสถานภาพการเป็น ส.ส. จะสิ้นสุดลงทันทีหรือไม่นั้น นายเทพไทเห็นว่าศาลรัฐธรรมนูญต้องเป็นผู้ชี้ขาด แต่ส่วนตัวเชื่อว่าตนยังไม่พ้นสภาพ เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดห้ามผู้ถูกตัดสิทธิ์การเมืองสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แต่ตนนั้นถูกตัดสิทธิ์ระหว่างเป็น ส.ส. ซึ่งเป็นกรณีที่ไม่ได้ระบุไว้ในคุณสมบัติการพ้นตำแหน่ง ส.ส.

  อ่านเพิ่มเติม
  เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ — ศาลตัดสิน จำคุก ‘เทพไท-มาโนช’ คนละ 2 ปี ทุจริตเลือกตั้ง
  เว็บไซต์แนวหน้า — อย่าด่วนตัดสิน! ‘เทพไท’พลิกข้อกม. เชื่อยังเป็นสส.อยู่ แนะกกต.ส่งศาลรธน.ชี้ขาด

  นายกฯ ญี่ปุ่นลาตำแหน่ง เหตุผลด้านสุขภาพ

  ประชาชนอ่านหนังสือพิมพ์ฉบับพิเศษในโตเกียว วันที่ 28 ส.ค. หลังสื่อรายงานว่า นายอาเบะจะลาออก ที่มาภาพ:https://english.kyodonews.net/news/2020/08/49143d2e31c6-breaking-news-abes-health-status-remains-unchanged-top-govt-spokesman.html

  นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ โดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการให้อาการป่วยส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจบริหารประเทศ

  อาเบะมีอาการลำไส้อักเสบเรื้อรังมาหลายปี แต่ช่วงนี้อาการแย่ลง

  เขาเป็นนายกรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น โดยดำรงตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012

  “ผมอยากจะขอโทษอย่างจริงใจต่อประชาชนชาวญี่ปุ่นที่ต้องละทิ้งตำแหน่งทั้งที่เหลือเวลาอยู่อีกหนึ่งปีกว่าจะครบวาระ และท่ามกลางปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และขณะที่นโยบายต่าง ๆ ยังอยู่ในกระบวนการเตรียมประกาศใช้”

  ชินโซ อาเบะ
  อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศญี่ปุ่น
  ที่มา: เว็บไซต์บีบีซีไทย

  อ่านเพิ่มเติม
  เว็บไซต์บีบีซีไทย — นายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ประกาศลาออกจากตำแหน่งด้วยเหตุผลเรื่องสุขภาพ