โลกไซเบอร์กับภัยคุกคามที่ไม่มีวันจบสิ้น

โลกไซเบอร์กับภัยคุกคามที่ไม่มีวันจบสิ้น

ปัจจุบันการโจมตีทางคอมพิวเตอร์หรือบนโลกไซเบอร์ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดในประเทศ รองจากภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์และอาวุธที่มีประสิทธิภาพทำลายล้างสูง ซึ่งการก่ออาชญากรรมทางการเงินบนโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขโมยข้อมูลส่วนตัวในบัญชี การโยกย้ายเงินจำนวนมาก และการทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ที่ยากจะปราบปรามให้หมดสิ้นได้

4 ข่าวในประเด็นนี้


โลกไซเบอร์กับภัยคุกคามที่ไม่มีวันจบสิ้น (3)

การถือกำเนิดของปรัชญาที่ว่า “อินเทอร์เน็ตคือทุกสิ่งทุกอย่าง” ทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นตัวแปรสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีส่วนบุคคล เช่น เทคโนโลยีแบบสวมใส่ได้ ได้แก่ นาฬิกาและแว่นตา ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว จึงเป็นไปได้มากที่อาชญากรรมทางไซเบอร์จะเริ่มคุกคามข้อมูลส่วนตัวผ่านเทคโนโลยีในลักษณะนี้

โลกไซเบอร์กับภัยคุกคามที่ไม่มีวันจบสิ้น (2)

ข่าวร้ายสุดๆ สำหรับสังคมยุค Internet of Everything (IoE) หรือ “อินเทอร์เน็ตคือทุกสิ่ง” หรือสังคมที่คนยุคใหม่ที่ต้องพึ่งพาคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์มือถือและอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ก็คือ นับวันภัยคุกคามไซเบอร์ยิ่งเป็นเรื่องใกล้ตัวกับผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะอุปกรณ์มือถือ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะตกเป็นเป้าหมายมากขึ้นจากภัยคุกคามขั้นสูง รวมไปถึงการขโมยคลิก หรือ ClickJacking ซึ่งก็คือการหลอกให้ผู้ใช้คลิกลิงก์บนเว็บ เพื่อให้ผู้ที่ไม่หวังดีสามารถผ่านเข้าไปควบคุมการทำงานในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อได้ และการโจมตีแบบเหวี่ยงแหหรือ Watering Hole ซึ่งก็คือการโจมตีเว็บไซต์ที่คาดว่าจะมีผู้ใช้งานจำนวนมากเข้ามาใช้บริการ

โลกไซเบอร์กับภัยคุกคามที่ไม่มีวันจบสิ้น (1)

การโจมตีทางคอมพิวเตอร์หรือบนโลกไซเบอร์ถือเป็นภัยคุกคามร้ายแรงที่สุดในประเทศ รองจากภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์และอาวุธที่มีประสิทธิภาพทำลายล้างสูง ซึ่งการก่ออาชญากรรมทางการเงินบนโลกไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขโมยข้อมูลส่วนตัวในบัญชี การโยกย้ายเงินจำนวนมาก และการทำให้ธุรกิจหยุดชะงัก กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในขณะนี้ที่ยากจะปราบปรามให้หมดสิ้นได้

ผอ. “เอ็นเอสเอ” อหังการอินทรีหรือแพะรับบาป กรณีจารกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ประชาชนทั่วโลกกว่าพันล้านคนในอย่างน้อย 35 ประเทศ

ผอ.เอ็นเอสเอ “คีท อเล็กซานเดอร์” อหังการอินทรีหรือแพะรับบาป ถูกปลดออกจากตำแหน่งอย่างเงียบๆ เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา กรณีจารกรรมข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ ของประชาชนทั่วโลกกว่าพันล้านคนในอย่างน้อย 35 ประเทศ