ส่องโลกการค้าดิจิทัล

ส่องโลกการค้าดิจิทัล

โลกหมุนมาถึงจุดที่พรมแดนของพื้นที่และเวลาถูกทำลาย การซื้อขายแลกเปลี่ยนสามารถเกิดขึ้นทุกวินาที ผู้คนไม่ต้องเสียเวลากับการเดินทางเพื่อไปยลโฉมสินค้าและบริการที่ต้องการอีกต่อไป ปัจจุบันการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินไม่ใช่แค่ที่ทางของคนยุคใหม่และผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่เป็นวิถีของโลกใหม่ที่ทุกคนต้องปรับตัวเพื่อให้เท่าทันด้วย ไทยพับลิก้าจึงขอนำเสนอซีรีส์ “ส่องโลกการค้าดิจิทัล” ในการติดตามทิศทางของการค้าและเศรษฐกิจของโลกยุคใหม่

25 ข่าวในประเด็นนี้

35 ปี ไทม์ไลน์การใช้อินเทอร์เน็ตโลก เปิดมูลค่าร้านค้าออนไลน์ยักษ์ใหญ่ 3 เจ้ารวม 5.1 แสนล้านดอลลาร์

ย้อนไปในอดีตราวสี่ทศวรรษ บรรดาสาวหนุ่มอาจชักชวนกันไปเดินช็อปปิ้งตามตรอกซอกซอยถึงห้างสรรพสินค้า อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย การซื้อของออนไลน์ยังเป็นเรื่องที่ผู้คนไม่คาดคิด ในปี 2014 นี้ประชากรกว่า 3 พันล้านคน หรือคิดเป็น 40% ของประชากรโลก เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ไทยพับลิก้าชวนอ่านไทม์ไลน์ 35 ปี จากอดีตสู่ปัจจุบันของการช็อปปิ้งออนไลน์ ทิ้งการเดินซื้อของแบบเก่ามาใช้เวลาแค่วินาทีก็สามารถบริโภคสินค้าและบริการจากร้านค้าทั่วโลก

ธุรกิจออนไลน์ ผู้บริโภคเตรียมรับมือโฆษณาบน Youtube ไม่อยากดูอาจต้องเสียเงินตัดรำคาญ

โลกยุคใหม่ทำการค้าออนไลน์เป็นเรื่องปกติ การโฆษณาบนโซเชีบลเน็ตเวิร์กจึงเพิ่มมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ซึ่งโฆษณาเหล่านี้มักผุดแทรกขึ้นมาแม้ขณะรับชมเนื้อหา จนกลายเป็นที่ขัดอกขัดใจของผู้ชม และผู้บริโภคเตรียมรับมือโฆษณาบน Youtube ไม่อยากดูอาจต้องเสียเงินตัดรำคาญ

Facebook กับการค้าออนไลน์ โพสต์ซ้ำซาก ถูกคัดออก ผลักผู้ใช้ซื้อพื้นที่โฆษณา

Facebook กับการค้าออนไลน์: เข้าสู่ยุคการแข่งขันเต็มตัว โพสต์น่าเบื่อ ซ้ำซาก โฆษณาเกินเหตุเตรียมถูกคัดออกจากสายตา ระบบคัดกรองเข้มขึ้นผลักผู้ใช้ซื้อพื้นที่โฆษณา

ผลสำรวจซีอีโอเอเปก มั่นใจธุรกิจ-รายได้โตต่อเนื่อง ชี้ไทยติดท็อปเท็นแต่โดยรวมยังขาดความพร้อมรับมือยุคดิจิตอล

ผลสำรวจ PwC ระบุ‘ซีอีโอ’ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมั่นใจแนวโน้มการเติบโตของรายได้และธุรกิจสดใสในอีก 12 เดือนข้างหน้า มองหาแหล่งลงทุนเพิ่มโดยเฉพาะในจีน ชี้ไทยติดอันดับ 8 ตลาดน่าลงทุนในอีก 3-5 ปีข้างหน้า แม้เศรษฐกิจไม่สดใส ระบุเอกชนโดยรวมยังขาดความพร้อมในการดำเนินธุรกิจในยุคดิจิตอล ชี้ภาครัฐเร่งหารือข้อตกลงการค้าเสรี เพื่อหามาตรการลดข้อจำกัดและอุปสรรคการกีดดันทางการค้า เพิ่มความคล่องตัวในการทำธุรกิจและดึงดูดเม็ดเงินเข้าสู่ภูมิภาค

1 2 3