แรมโบ้บ้านสวน

7 ข่าวในคอลัมน์นี้


ห่อหมก อาหารประจำชาติ

ห่อหมกคือการเอาเนื้อปลาหรืออื่นๆคลุกเครื่องแกงห่อแล้วทำให้สุก มีทุกภาคของประเทศ รสชาดอร่อยแตกต่างกันไป คนไทยมีความชำนาญในการ “หมก” ไม่แพ้การแกง ยำ หรือ คั่ว

คนละครึ่ง

ประเทศไทยจะหลุดจากกับดักต่าง ๆให้เกิดความสุขได้ก็เมื่อเราทำความเข้าใจก่อนว่าอะไรคือเนื้อ อะไรคือเปลือก อย่างน้อยครึ่งหนึ่ง อยู่เราเอง

มนุษย์เป็ด

เป็นเวลานานมากแล้วที่ประเทศนี้ทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อจะแก้ไขปัญหาระยะสั้น แต่พอผ่านปัญหาไปไม่นานนักเรื่องเดิมก็หวนกลับมาให้สูญงบประมาณอีก นับวันการรอรับเงินจะกลายเป็นวิถีปกติในความคิดของคนไทย มีชีวิตที่ใกล้จะเป็ด ที่ไม่ได้เข้าโรงเรียนด้วยซ้ำ

เจ้าพ่อนางงามกับลุงพล

ไม่ว่าสื่อจะครอบงำสังคมมากแค่ไหน คนธรรมดาๆ อย่างพวกเราก็น่าที่จะหาความรู้ให้เท่าทันสื่อและสังคม เพื่อเราจะได้เป็นคนตกปลา ไม่ใช่เป็นปลา หรือเป็นเหยื่อ

เคนมผง

เรื่องปัญหายาเสพติด เรื่องของทั้งประเทศ การที่ประชาชนตกในสภาพเคยชินกับปัญหาของส่วนรวม ก็ย่อมไม่ต่างกับชาติที่ไร้จิตวิญญาน

กินข้าวกัน

ผลกระทบโควิด-19 รุนแรงและกระจายวงกว้าง และคงใช้เวลานาน เพราะถ้าเครื่องยนตร์เศรษฐกิจดับไป ไม่ใช่จะฟื้นได้เร็ว ไม่เหมือนกับการยึดอำนาจที่ตั้งรัฐบาล เขียนรัฐธรรมนูญใหม่ได้ทันที ไม่ต้องพึ่งใคร

Happy No Way 2021

ภาพรวมเศรษฐกิจไทยหมองและเหี่ยวเหมือนขาดซีรั่มมาหลายปีแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีโควิดและยังไม่มีใครมายกนิ้วด้วยซ้ำ แล้วอนาคตจากนี้ไป Happy No Way 2021