ThaiPublica > เกาะกระแส > ออมสินจัด ‘ซอฟต์โลน’ 1 แสนล้าน ผ่าน 16 แบงก์ ลุยปล่อยกู้ SMEs ดอกเบี้ย 3.5%

ออมสินจัด ‘ซอฟต์โลน’ 1 แสนล้าน ผ่าน 16 แบงก์ ลุยปล่อยกู้ SMEs ดอกเบี้ย 3.5%

25 กรกฎาคม 2024


เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมเป็นประธาน และสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) “GSB Boost Up” สำหรับธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้เติบโต สามารถก้าวผ่านปัญหาอุปสรรคได้อย่างเข้มแข็ง โดยมี นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวม 16 แห่ง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ณ ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่

เริ่มแล้ว! ออมสินจัด ‘ซอฟต์โลน’ 1 แสนล้านบาท ผ่าน 16 แบงก์ ลุยปล่อยกู้ SMEs ในอัตราดอกเบี้ย 3.5% ต่อปี ถึงสิ้นปี 2568 ‘วิทัย’ ย้ำ “ใครมาก่อนได้ก่อน หรือ จนกว่าเงินจะหมด”

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ร่วมเป็นประธาน และสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) “GSB Boost Up” สำหรับธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs ให้เติบโต สามารถก้าวผ่านปัญหาอุปสรรคได้อย่างเข้มแข็ง โดยมี นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงของธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ รวม 16 แห่ง ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงดังกล่าว ณ ธนาคารออมสินสำนักงานใหญ่

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ แต่ปัจจุบันธุรกิจ SMEs ต้องเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ทั้งภาระต้นทุนธุรกิจสูง สภาพคล่องที่จำกัด และความต้องการแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ ทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล กระทรวงการคลัง ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมมือกันส่งเสริมและสนับสนุน SMEs ให้เติบโตอย่างยั่งยืน ผ่านกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนจากธนาคารออมสิน ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 ด้วยการสนับสนุนแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ วงเงินรวม 100,000 ล้านบาท ให้แก่ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจ เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อต่อให้แก่ธุรกิจ SMEs ในการรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ซึ่งการร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงในวันนี้ ถือเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ SMEs สามารถก้าวผ่านปัญหาอุปสรรคได้อย่างเข้มแข็ง และจะส่งผลดีต่อการขยายตัวต่อ GDP ของประเทศต่อไป

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้สั่งการให้ธนาคารออมสินเข้าช่วยเหลือ SMEs ให้มีสภาพคล่องที่เพียงพอ และเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน ในการส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs ด้วยการปล่อยสินเชื่อวงเงิน 100,000 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี เป็นระยะเวลา 2 ปี ให้แก่สถาบันการเงิน ทั้งธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่เข้าร่วมโครงการฯ เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อต่อให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ที่เป็นลูกค้าเดิมหรือลูกค้าใหม่ ที่ไม่ใช่การรีไฟแนนซ์ ในอัตราดอกเบี้ยไม่เกิน 3.5% ต่อปี วงเงินสินเชื่อสูงสุดต่อรายรวมทุกสถาบันการเงินไม่เกิน 40 ล้านบาท ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนด้วยอัตราดอกเบี้ยต่ำ สำหรับลงทุนและเสริมสภาพคล่องในกิจการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน โดยโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (Soft Loan) GSB Boost Up มีสถาบันการเงินเข้าร่วมโครงการ รวม 16 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย , ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร , ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย , ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย , ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย , ธนาคารกรุงเทพ , ธนาคารกสิกรไทย , ธนาคารไทยพาณิชย์ , ธนาคารกรุงศรีอยุธยา , ธนาคารทหารไทยธนชาต , ธนาคารเกียรตินาคินภัทร , ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ , ธนาคารยูโอบี , ธนาคารไอซีบีซี (ไทย) , ธนาคารทิสโก้ และธนาคารไทยเครดิต ทั้งนี้ สามารถติดต่อยื่นขอสินเชื่อได้ที่สถาบันการเงิน ที่เข้าร่วมโครงการฯ ถึงวันที่ 30 ธันวาคม 2568 หรือจนกว่าจะครบวงเงิน

นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน

“ซอปต์โลนรอบนี้ ออมสินทำหน้าที่ปล่อยสินเชื่อให้กับแบงก์พาณิชย์ และแบงก์รัฐ 16 แห่งโดยตรง ในอัตราดอกเบี้ย 0.01% ต่อปี เพื่อให้แบงก์นำเงินไปปล่อยกู้ต่อให้ SMEs รายละไม่เกิน 40 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ย 3.5% ต่อปี ในระยะเวลา 2 ปี ส่วนแบงก์พาณิชย์จะนำไปออกเพจเกจสินเชื่อ 5-7 ปี ก็เป็นเรื่องของแบงก์ แต่ห้ามปล่อยสินเชื่อ Refinance และเมื่อครบ 2 ปี ต้องนำเงินมาคืนออมสิน ทั้งนี้ ลูกค้า SMEs สามารถติดต่อขอกู้เงินผ่านสาขาของธนาคาร 16 แห่งได้จนถึงสิ้นปี 2568 และหลังจากธนาคารปล่อยสินเชื่อไปแล้ว ก็จะรวบรวมข้อมูลรายชื่อลูกค้ามาเบิกเงินกับออมสิน แบงก์ไหนมาก่อนได้ก่อน หรือ จนกว่าวงเงินสินเชื่อ 1 แสนล้านบาทจะหมด ไม่มีการจัดสรรโควตา ซึ่งออมสินก็ปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลนให้กับ SMEs ในครั้งนี้ด้วย และก็ต้องเข้าคิวเหมือนกัน” นายวิทัย กล่าว

  • ‘เผ่าภูมิ’ ย้ำ ‘ซอฟต์โลน 1 แสนล้าน’ ไม่เข้าข่ายโครงการตาม ม.28 – ออมสินจัดเอง
  • ควักเงินออมสิน 1 แสนล้าน จัด ‘ซอฟต์โลน’ ผ่านแบงก์พาณิชย์ – ลุยปล่อยกู้ SMEs ดัน GDP ปี’67 โต 3%