ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ > Forbes Media ประกาศรางวัลเกียรติยศ แก่ ธนินท์ เจียรวนนท์ นักธุรกิจไทย ในเวทีโลก

Forbes Media ประกาศรางวัลเกียรติยศ แก่ ธนินท์ เจียรวนนท์ นักธุรกิจไทย ในเวทีโลก

12 กันยายน 2023


ข่าวประชาสัมพันธ์

12 กันยายน 2023 – Forbes Media ประกาศรางวัลเกียรติยศ “MALCOLM S. FORBES LIFETIME ACHEIVEMENT” แก่  ประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้นำสูงสุดของเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยรางวัลนี้มอบเพื่อเป็นเกียรติและเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จในการประกอบธุรกิจตลอดชีวิต ทั้งด้านความสำเร็จในการทำธุรกิจ การเป็นต้นแบบการใช้ชีวิต และการทำประโยชน์เพื่อสังคม นับเป็นการรายงานความสำเร็จทางธุรกิจระดับโลกที่ถูกมอบให้กับผู้นำธุรกิจคนหนึ่ง โดยครั้งนี้ถือเป็นความภูมิใจของนักธุรกิจไทย ทั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงค่าความเชื่อและปรัชญาของธุรกิจ ซึ่ง Malcolm S. Forbes สนับสนุนตลอดชีวิตของเขานับตั้งแต่การก่อตั้งนิตยสารฟอร์บสในปี 1917

นายสตีฟ ฟอร์บส ประธานกรรมการและบรรณาธิการบริหารของ Forbes Media กล่าวว่า “ในรอบ 6 ทศวรรษในการทำธุรกิจ ของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่แก่เครือเจริญโภคภัณฑ์ จากธุรกิจครอบครัวที่เริ่มต้นจากธุรกิจด้านอุตสาหกรรมเกษตรของประเทศไทย จนเป็นธุรกิจครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรมที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วและมีความน่าสนใจมาก  ตั้งแต่ธุรกิจเกษตรและร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงธุรกิจโทรคมนาคม ยา และบริการทางการเงิน คุณธนินท์เป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจและเป็นที่น่าเคารพของนักธุรกิจในเอเชีย ถือเป็นบุคคลที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง”

ทั้งนี้ประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ ได้กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณ Forbes ที่มอบรางวัลนี้ให้กับชีวิตการทำงานของผม ผมเชื่อว่าทรัพยากรมนุษย์เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด การเปิดโอกาส เปิดเวทีให้คนดีและคนเก่งได้แสดงความสามารถเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการสร้างและแบ่งปันคุณค่า ทำประโยชน์ให้กับส่วนรวมได้”

รางวัลนี้ถูกมอบให้แก่ประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ โดยนายสตีฟ ฟอร์บส  ประธานกรรมการและบรรณาธิการบริหารของ Forbes Media  และนายคริสโตเฟอร์ ฟอร์บส รองประธานกรรมการ Forbes Media ในงานประชุมซีอีโอระดับโลก Forbes Global CEO Conference ครั้งที่ 21 ซึ่งจัดขึ้นในสิงคโปร์

เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2023 ทั้งนี้ยังมีการเสวนาบนเวทีระหว่างประธานอาวุโส ธนินท์ เจียรวนนท์ และนายสตีฟ ฟอร์บสอีกด้วย

โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ ได้กล่าวถึงจุดเริ่มต้น การเข้ามาทำธุรกิจตั้งแต่อายุเพียง 25 ปี และการได้รับโอกาสให้ขับเคลื่อนงานสำคัญตลอดช่วงชีวิตการทำงาน การนำธุรกิจผ่านวิกฤตต้มยำกุ้ง ความยากลำบากในช่วงโควิด – 19 โดยได้แบ่งปันปัจจัยแห่งความสำเร็จ คือการสร้างประโยชน์ให้กับทุกประเทศที่ไปลงทุน สร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภค ประชาชนในประเทศนั้น สุดท้ายองค์กรก็จะได้รับประโยชน์ นอกจากนี้นายธนินท์ ยังได้กล่าวถึงการขับเคลื่อนธุรกิจอนาคต ที่เปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่ได้ขับเคลื่อนธุรกิจ ให้อำนาจในการตัดสินใจ และบทบาทส่วนตัวของนายธนินท์ในฐานะประธานอาวุโสในการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ รวมถึงทำเรื่องใหม่ ซึ่งย้ำว่า การทำงานเป็นเหมือนการเล่นกีฬา ที่มีความท้าทาย ต้องคิดว่าปัญหาเป็นความท้าทาย ต้องสนุกในการแก้ปัญหา และต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ผู้ได้รับรางวัล MALCOLM S. FORBES LIFETIME ACHEIVEMENT ในอดีต ได้แก่ ลี กา-ชิง ประธานกรรมการ Cheung Kong (Holdings) และ Hutchison Whampoa (2006), แซม รอบสัน วอลตัน ประธาน

กรรมการคณะกรรมการของ Wal-Mart Stores Inc (2009), คาร์โลส สลิม เฮลู ประธานกรรมการ Fundacion Telmex, Fundacion Carlos Slim, Impulsora del Desarrollo del Empleo en America Latina และ Cicsa (2010) และ แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง Alibaba Group (2019) รวมถึงผู้อื่นอีกมากมาย

อนึ่ง Malcolm S. Forbes Lifetime Achievement Award เป็นรางวัลที่มอบให้แก่บุคคลที่มีผลงานและความสำเร็จน่าประทับใจตลอดชีวิต โดยที่มาของรางวัลถูกตั้งชื่อตาม Malcolm S. Forbes ทายาทรุ่นที่ 2 ของ Forbes Media สื่อชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ซึ่งนาย Malcom เป็นบิดาของสตีฟ ฟอร์บส ประธานกรรมการของฟอร์บส