ThaiPublica > ประเด็นร้อน > COVID-19 พลิกโลก > ซีอีโอไฟเซอร์ประกาศวัคซีนต้าน “โอไมครอน”พร้อมมี.ค.นี้

ซีอีโอไฟเซอร์ประกาศวัคซีนต้าน “โอไมครอน”พร้อมมี.ค.นี้

11 มกราคม 2022


อัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของไฟเซอร์ ที่มาภาพ:https://abcnews.go.com/Politics/pfizer-ceo-distribute-boosters-primary-doses/story?id=80232565

อัลเบิร์ต บูร์ลา ซีอีโอของไฟเซอร์กล่าวเมื่อวันจันทร์(10 ธ.ค.) ว่า วัคซีนเพื่อการป้องกันไวรัสโควิดสายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ จะพร้อมใช้ในเดือนมีนาคม และ บริษัทได้เริ่มผลิตวัคซีนแล้ว

“วัคซีนนี้จะพร้อมใช้ในเดือนมีนาคม” บูร์ลาให้สัมภาษณ์รายการ “Squawk Box” ของ สำนักข่าวซีเอ็นบีซี“เรา [กำลัง] เริ่มการผลิตวัคซีนนี้บางส่วนขณะที่มีความเสี่ยง”

บูร์ลากล่าวว่า วัคซีนนี้ยังมีเป้าหมายไปยังสายพันธุ์อื่น ๆ ที่กำลังระบาดอยู่ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าวัคซีนโอไมครอนจำเป็นหรือไม่ หรือจะใช้อย่างไร แต่ไฟเซอร์จะเตรียมวัคซีนไว้ให้พร้อม เนื่องจากบางประเทศต้องการให้มีวัคซีนพร้อมใช้โดยเร็วที่สุด

“ความหวังคือเราจะบรรลุสิ่งที่จะมีวิธีการป้องกันที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกับการติดเชื้อเพราะการป้องกัน การรักษาในโรงพยาบาลและอาการรุนแรง ด้วยวัคซีนที่มีในปัจจุบันตราบเท่าที่มีการฉีดเข็มที่สาม” บูร์ลา กล่าว

ข้อมูลจากการศึกษาของ Health Security Agency แห่งสหราชอาณาจักร แสดงให้เห็นว่าวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นามีประสิทธิภาพเพียง 10% ในการป้องกันการติดเชื้อตามอาการจากโอไมครอนใน 20 สัปดาห์หลังการฉีดวัคซีนเข็มที่สอง อย่างไรก็ตาม วัคซีนสองเข็มที่ได้รับไปแล้วยังคงสามารถป้องกันความเจ็บป่วยที่รุนแรงได้ดี

ผลการศึกษาพบว่า การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นมีประสิทธิภาพถึง 75% ในการป้องกันการติดเชื้อที่แสดงอาการ

ดร.แอนโทนี เฟาซี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ของทำเนียบขาว กล่าวในเดือนธันวาคมว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เข็มสามเพื่อป้องกันโอไมครอนโดยเฉพาะ เนื่องจากเข็มกระตุ้นในปัจจุบันยังมีประสิทธิภาพดีในการรับมือกับโอไมครอน

สเตฟาน บันเซล ซีอีโอของโมเดอร์นา ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นบีซี เมื่อเช้าวันจันทร์ว่า บริษัทกำลังทำงานเกี่ยวกับเข็มที่สามเพื่อรับมือฤดูใบไม้ร่วงนี้โดยมุ่งเป้าไปที่โอไมครอน และจะเข้าสู่การทดลองทางคลินิกในเร็วๆ นี้

บันเซล กล่าวว่า มีความต้องการจากรัฐบาลค่อนข้างสูง เนื่องจากเตรียมการเพื่อฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสเป็นประจำ

บูร์ลา กล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่าจำเป็นต้องใช้วัคซีนเข็มที่สี่หรือไม่ และไฟเซอร์จะทำการทดลองเพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องใช้วัคซีนเพิ่มหรือไม่

อิสราเอลได้ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์และไบออนเทคเป็นเข็มที่สี่สำหรับผู้ที่มีอายุเกิน 60 ปี ผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอและเจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพ และพบว่า วัคซีนเข็มที 4 เพิ่มภูมิคุ้มกันหรือแอนติบอดีที่ป้องกันไวรัสได้ 5 เท่าหลังจากได้รับวัคซีน 1 สัปดาห์