ThaiPublica > เกาะกระแส > “ศักดิ์สยาม” ยันไม่รุกล้ำที่หลวง – CPN เฮ! ศาลปกครองสั่งเปิดทางเข้า- ออกโครงการ “เซ็นทรัล วิลเลจ” ให้บริการลูกค้าพรุ่งนี้

“ศักดิ์สยาม” ยันไม่รุกล้ำที่หลวง – CPN เฮ! ศาลปกครองสั่งเปิดทางเข้า- ออกโครงการ “เซ็นทรัล วิลเลจ” ให้บริการลูกค้าพรุ่งนี้

30 สิงหาคม 2019


“ศักดิ์สยาม” ยันไม่รุกล้ำที่หลวง มั่นใจเคลียร์จบภายในสัปดาห์หน้า – CPN เฮ! ศาลปกครองสั่งเปิดทางเข้า- ออกโครงการ “เซ็นทรัล วิลเลจ” เปิดบริการลูกค้าพรุ่งนี้

ต่อกรณีที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ “ทอท.” นำแบริเออร์มาปิดกั้นทางเข้า – ออกของโครงการ “เซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต” ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN พร้อมติดป้ายประกาศว่า “พื้นที่ในความครอบครองของทอท. ห้ามผู้ใดบุกรุกมิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมายโดยเด็ดขาด” พร้อมระบุว่า ทอท. ตรวจสอบพบการก่อสร้างโครงการดังกล่าว อาจมีการรุกล้ำที่ดินราชพัสดุของกรมธนารักษ์ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท. เป็นเหตุให้บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา เชิญสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชนทุกประเด็นเมื่อวานนี้(28 สิงหาคม 2562) จากนั้นวันที่ 29 สิงหาคม 2562 สหภาพแรงงาน ทอท.ได้เชิญสื่อมวลชนลงพื้นที่ที่ระบุว่ามีการรุกล้ำ และในวันนี้(30 สิงหาคม 2562)นายศักดิ์สยาม เรียกประชุมสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กทพ.)บริษัทวิทยุการบินไทย (จำกัด) กรมธนารักษ์ ผู้แทนจากองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ICAO) และบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)หรือ CPN มาหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน

 • CPN ดับเครื่องชน AOT ร้องศาลปกครองเปิดทางเข้า-ออกโครงการ “เซ็นทรัล วิลเลจ”
 • สหภาพแรงงาน ทอท. ออกหน้าตอกย้ำข้อกล่าวหา “โครงการ เซ็นทรัล วิลเลจ”
 • นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานที่ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  “ศักดิ์สยาม” ยันไม่รุกล้ำที่หลวง มั่นใจเคลียร์จบภายในสัปดาห์หน้า

  เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 16.00 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานที่ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมท่าอากาศยาน (ทย.) บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จํากัด,สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) , บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ “ทอท.” , กรมธนารักษ์, องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) , สมาคมนักบินไทย,สมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) และคณะกรรมการดำเนินการธุรกิจการบินประเทศไทย(AOC) เพื่อเร่งแก้ปัญหาข้อพิพาทกรณี “ทอท.” ปิดทางเข้า – ออก โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต บริเวณทางหลวงหมายเลข 370

  ภายหลังการประชุมนายศักดิ์สยาม กล่าวว่า วันนี้ที่ประชุมมีความเห็นร่วมกัน ประเด็นแรก พื้นที่ของโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท. แต่ยังอยู่ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กับ ธนารักษ์ ส่วนเรื่องการทำทางเข้า – ออก เชื่อมต่อกับทางหลวงหมายเลข 370 มีประเด็นที่ต้องพิจารณา คือ ต้องขออนุญาตกับกรมทางหลวง ,กรมท่าอากาศยาน , ธนารักษ์จังหวัดสมุทรปราการ หรือ ทอท.ตรงนี้ตนได้มอบหมายให้นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม ไปศึกษาหาข้อสรุปให้ได้ภายในสัปดาห์หน้า

  ประเด็นที่ 2 ความปลอดภัยทางการบิน ในกรอบสีดำจะอยู่ในความรับผิดชอบของทอท.แต่ถ้าอยู่ด้านนอกกรอบสีดำ เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ตามพ.ร.บ.การเดินอากาศ (ฉบับที่ 14) พ.ศ. 2562 ที่มีผลบังคับใช้ช่วงเดือนพฤษภาคม 2562 โดยมาตรา 59/2 ระบุว่า “ห้ามมิให้บุคคลใดดำเนินกิจกรรมดังต่อไปนี้ ตามลักษณะหรือระดับของกิจกรรมที่ผู้อำนวยการประกาศกำหนดภายในเขตปลอดภัยในการเดินอากาศตามมาตรา 58 เว้นแต่ได้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่ผู้อำนวยการประกาศกำหนด” หลักๆมี 4 เรื่อง คือ

   1.ปล่อยแสงเลเซอร์หรือแสงไฟขึ้นไปสู่อากาศ
   2.ปล่อยคลื่นเสียง คลื่นวิทยุหรือคลื่นแฮรตเซียน ซึ่งเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
   3.ใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีการปล่อยคลื่นไฟฟ้า
   4.กิจกรรมอื่นตามที่ผู้อำนวยการประกาศกำหนดซึ่งจะต้องกำหนดเท่าที่จำเป็นและไม่กระทบต่อชีวิตประจำวัน หรือสร้างภาระแก่ประชาชนเกินสมควร

  “สำหรับวงเล็บ 1- 3 กำหนดไว้ค่อนข้างชัดเจน แต่วงเล็บ 4 ขณะนี้ กพท.กำลังยกร่างประกาศกำหนดซึ่งเป็นกฎหมายลูกให้ชัดเจนว่ามีกิจกรรมอะไรบ้างพร้อมจัดทำรายงานความปลอดภัยทางอากาศเสนอให้ ICAO พิจารณากิจกรรมในบริเวณรอบสนามบินมีความปลอดภัยทางอากศหรือไม่ ขณะนี้ กพท.พิจารณาได้เฉพาะความสูงของตัวอาคารที่อยู่ห่างจากสนามบินในรัศมี 9 กิโลเมตร ทั้งโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ อาคารบ้านเรือนประชาชนในบริเวณนี้ ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัย สรุปการประชุมวันนี้ว่าไม่มีการรุกล้ำที่ราชพัสดุและศาลปกครองกลางได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ทอท.รื้อถอนสิ่งกีดขวางหน้าโครงการออกไปแล้วในส่วนของกระทรวงคมนาคมพยายามแก้ปัญหาทุกอย่างให้เป็นการถาวร” นายศักดิ์สยามกล่าว

  CPN เฮ! ศาลปกครองสั่งเปิดทางเข้า- ออก

  นายปรีชา เอกคุณากูล กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จํากัด (มหาชน) หรือ CPN กล่าวว่า “ซีพีเอ็น พันธมิตรร้านค้า กว่า 150 ร้าน และพนักงานกว่า 1,000 คน ขอขอบคุณภาครัฐ ศาลปกครอง ประชาชน สื่อมวลชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ที่มีความจริงใจ ช่วยสนับสนุนให้เกิดความเป็นธรรม และช่วยคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ให้โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ตระดับโลกแห่งแรกของไทย สามารถเปิดให้บริการได้ตามกำหนดวันพรุ่งนี้ (31 ส.ค.) ตั้งแต่เวลา 10:39 – 22:00 น. ตามที่ได้ตั้งใจไว้ โดยเรามุ่งหวังประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของชาติเป็นสำคัญ โดยมีที่จอดรถ 1,500 คัน และบริการรถ Shuttle Bus รับ-ส่งฟรี 2 จุดจากในเมือง เซ็นทรัลเวิลด์ และ BTS อุดมสุข”

  โดยทางซีพีเอ็นได้เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ากลุ่มแรกของเซ็นทรัล วิลเลจอย่างเต็มที่ ด้วยที่จอดรถที่รองรับรถยนต์ได้กว่า 1,500 คัน พร้อมเสริมมาตรการในการบรรเทาการจราจร โดยโครงการยังยืนยันได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายผังเมือง มีความปลอดภัยต่อการบิน ทั้งความสูง และไม่มีกิจกรรมใด ๆ ที่จะกระทบ หรือรบกวนการบิน เป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ทุกประการ โดย ลูกค้าสามารถเดินทางมาได้สะดวกด้วยเส้นทางต่าง ๆ ดังนี้

   1. บริการฟรีรถรับส่ง (Free Shuttle Bus) จากเซ็นทรัลเวิลด์ ออกวันละ 3 รอบ คือ 11.00, 15.00 และ 19.00 น. และ จากป้ายรถประจำทาง สถานีบีทีเอสอุดมสุข หมุนเวียน วันละ 5 รอบ คือ 10.00, 12.30,15.00, 18.00 และ 20.30

   2. ขนส่งสาธารณะ (รถไฟฟ้าบีทีเอส-แอร์พอร์ต เรล ลิงก์-รถประจำทาง) เดินทางได้สะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีอุดมสุข ใช้ทางออก 1,3 หรือ 5 แล้วต่อ Shuttle Bus มายังโครงการ หรือ เดินทางด้วย แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ ลงที่สถานีสุวรรณภูมิ แล้วเรียก Taxi หรือ หากเดินทางด้วยรถประจำทาง สาย 558 (สนามบินสุวรรณภูมิ-เซ็นทรัล พระราม 2) ลงป้าย วิทยาลัยเกริกแล้วเดินต่อ 450 เมตร

   3. รถยนต์ส่วนตัว เดินทางมุ่งหน้ายังสนามบินสุวรรณภูมิ จากนั้นใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 370

   4. บริการ GRAB ด้วยโปรโมชั่นพิเศษ ตั้งแต่ 31 ส.ค. ถึง 30 ก.ย. 2562 ใช้ GrabCar Premium and SUV เดินทางไป-กลับ เซ็นทรัลเวิลด์ หรือ เซ็นทรัล วิลเลจ ราคาเดียว 450 บาท ใส่โค้ด “SVB450” หรือใช้ GrabCar Luxe เดินทางไป-กลับ เซ็นทรัลเวิลด์ หรือ เซ็นทรัลวิลเลจ ลดทันที 300 บาท ใส่โค้ด “SVB300” *ส่วนลดต่อวันมีจำนวนจำกัด

  ทั้งนี้ ซีพีเอ็น ยึดหลักความถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดต่อไป เพื่อให้โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ เป็นโครงการแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย สมกับเป็นโครงการที่เชิดชูอัตลักษณ์ไทยและเป็นจุดหมายปลายทางแห่งการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกได้อย่างสมภาคภูมิในเวทีสากล และ เป็นให้คนไทยช้อปในประเทศมากขึ้นและมีโอกาสในการเข้าถึงสินค้าแบรนด์เนมในราคาย่อมเยาว์ ลดราคา 35-70% ทุกวัน ติดตามรายละเอียดอื่น ๆเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.centralvillagebangkok.com

  คำสั่งศาลปกครองกลาง คดีเซ็นทรัลพัฒนา