ThaiPublica > เกาะกระแส > ตัวแทนพรรคฝ่ายประชาธิปไตย จี้ กกต.เผยผลคะแนนเลือกตั้งทั้งหมดทันที

ตัวแทนพรรคฝ่ายประชาธิปไตย จี้ กกต.เผยผลคะแนนเลือกตั้งทั้งหมดทันที

27 มีนาคม 2019


วันนี้ 27 มี.ค. 2562 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อเวลา 14.15 น. นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย นายสุพจน์ อาวาส รองโฆษกพรรคประชาชาติ ตัวแทนพรรคที่ลงนามร่วมกันในการจัดตั้งรัฐบาล ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึง กกต. เรียกร้องให้เปิดเผยผลคะแนนเลือกตั้ง

โดยนางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า ในวันนี้ตามที่ 6 พรรคการเมืองได้หารือร่วมกันและลงนามร่วมกับเสียงฝ่ายประชาธิปไตยให้ได้มากที่สุด จึงได้เดินทางมายื่นให้ กกต.เร่งดำเนินการเปิดเผยผลคะแนนการเลือกตั้งทันที หลังผ่านมาสองวันแล้วผลคะแนนยังไม่ออกมา มีข้อกังขาอย่างกว้างขวาง รวมทั้งให้นับคะแนนบัตรเลือกตั้งจากนิวซีแลนด์ด้วย ซึ่งหากมีปัญหา กกต.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ประธาน กกต.ระบุว่าสามารถไปติดตามคะแนนได้ที่หน้าหน่วย นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า “กกต. ไม่มีสิทธิ์มายอกย้อนพรรคการเมืองและประชาชน วันนี้มายื่นเรื่องยังไม่มีผู้ใหญ่ของ กกต.มารับ ให้เจ้าหน้าที่มารับแทน อยากให้นึกถึงความสำคัญของประชาชนด้วย การเปลี่ยนผ่านอนาคตประเทศต้องทำอย่างโปร่งใส ถ้า กกต.ทำไม่ได้คือการดิสเครดิตตัวเอง อยากให้ กกต.เปิดเผยออกมาด้วยตัวเอง”

ส่วนกรณีที่นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ยังไม่เข้าร่วมกับ 6 พรรคการเมืองนั้น นางลดาวัลลิ์ กล่าวว่า นายมิ่งขวัญได้ประกาศแล้วว่าจะมาร่วมกับฝ่ายประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังได้มีการติดต่อพรรคการเมืองอื่นๆให้เข้าร่วมอีกหลายพรรค เพื่อสนองเจตนารมณ์ของประชาชน และขอให้ทุกพรรคเห็นแก่ประโยชน์ของประชาชน

ด้านนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า วันนี้จุดประสงค์ที่มายื่นหนังสือต่อ กกต.เพื่อให้ กกต.ทำงานอย่างโปร่งใสเที่ยงธรรม เพราะการเลือกตั้งผ่านมา 2 วันแล้ว แต่ กกต.ยังไม่เปิดเผยผลการเลือกตั้ง เราจึงมายื่นหนังสือให้ กกต.เปิดเผยผลการเลือกตั้งทุกหน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งผลการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรด้วย

“ขณะนี้คะแนนดิ้นไปดิ้นมา บางพรรคคะแนนหายไป จึงอยากให้ กกต.เปิดเผยคะแนนดิบก่อน เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เที่ยงธรรม ไม่ให้เกิดความเคลื่อนแคลงใจในหมู่ประชาชน นอกจากนั้นยังขอให้ กกต.นำบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรจากนิวซีแลนด์ 1,542 ใบ มานับคะแนนรวมด้วย ทั้งนี้กกต.ไม่มีเงื่อนไขใดๆที่จะปิดบังคะแนนในการเลือกตั้ง และควรที่จะเปิดเผยตั้งแต่วันแรกที่มีการนับคะแนนด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามเชื่อว่า กกต. คงจะรีบดำเนินการเพื่อความน่าเชื่อถือของ กกต.เอง”

ส่วน น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า “เราเรียกร้องให้ กกต.ทำหน้าที่ให้สมกับที่ใช้เงินภาษีประชาชน 5,800 ล้านบาท ในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งหากย้อนไปดูการเลือกตั้งในปี 2554 ผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการประกาศได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ภายในเวลา 7 ชั่วโมงหลังปิดหีบเลือกตั้ง แต่ตอนนี้ผ่านไป 36 ชั่วโมงแล้ว ผลการเลือกตั้งยังคงไม่ออมา ก่อให้เกิดความเคลือบแคลงสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของ กกต.”

อย่างไรก็ตามไม่ว่า กกต.จะได้รับการแต่งตั้งมาจากใคร ขอให้เชื่อว่าการทำงานตามเจตนารมณ์ของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่สุด รับใช้ประชาชนและทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้บริสุทธิ์ยุติธรรมจริงๆ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการลงหลักปักฐานประชาธิปไตย นำประเทศชาติกลับมาในแนวทางที่ถูกต้อง ทั้งนี้เราเสียเวลามาแล้ว 5 ปีคงไม่มีใครอยากให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ และเสียเวลาเสียงบประมาณในการจัดเลือกตั้งอีก ทั้งนี้ยืนยันว่าการที่ขอให้เปิดเผยตัวเลขครั้งนี้ไม่ใช่ว่าเราคำนึงถึงตัวเลขาที่นั่ง ส.ส.ในสภา เพราะเป็นปลายเหตุ แต่ต้นเหตุคือประชาชนรอการเลือกตั้งมา 8 ปี ทุกสิทธิทุกเสียงจึงมีความหมายและไม่ควรถูกบิดเบือน หรือเพิกเฉย

“ขณะนี้กระบวนการนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว กกต.จังหวัดส่งผลคะแนนมาให้ กกต.กลางแล้ว 52 จังหวัด แต่จังหวัดที่เหลือทำไมยังไม่ส่งผลคะแนนเข้ามา การนับคะแนนเสร็จสิ้นแล้ว แต่ยังมีการหน่วงเหนี่ยวการประกาศผลคะแนนไว้อีก 5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเราเรียกร้องให้เปิดผลคะแนนทุกหน่วย รวมทั้งจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวนผู้มาใช้สิทธิ จำนวนบัตรที่พิมพ์ออกมา จำนวนบัตรที่ใช้ไป และจำนวนบัตรที่เหลืออยู่ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะทำให้ประชาชนตรวจสอบได้ว่ามีการทุจริตในการเลือกตั้งหรือไม่ หากเปิดตัวเลขทุกหน่วยเลือกตั้งประชาชนก็จะมีการนำตัวเลขมาตรวจสอบเอง ขอให้สิทธิในการตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้งเป็นของประชาชน” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว