นี่หรือคือโปร่งใส? กรณีรายงานของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

สฤณี อาชวานันทกุล

ในยุคข้อมูลท่วมท้นล้นหลามตั้งแต่วิกิลีกส์ถึงข่าวลือในโซเชียลมีเดีย ยุคที่หลายฝ่ายกำลังเรียกร้องความโปร่งใสและรับผิดจากทุกสถาบันมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตบางประการเกี่ยวกับรายงานประจำปี 2554 ของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ (ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์องค์กร ซึ่งปัจจุบันรายงานนี้ยังไม่มีเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษอย่างน่าประหลาดใจ) องค์กรซึ่งดูจะยังมีข้อถกเถียงไม่ยุติเกี่ยวกับบทบาท หน้าที่และสถานะ พร้อมเปรียบเทียบการเปิดเผยข้อมูลกับแนวทางการเปิดเผยของ Crown Estate แห่งสหราชอาณาจักร

 • Aa

  แล้วไง? ผมไม่เข้าใจว่าคุณต้องการสื่ออะไร พวกคุณเวลามีหุ้นก็ได้รับเงินปันผล มันแปลกตรงไหน? ผมอาจจะโง่ไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณต้องการจะสื่อ รบกวนสื่อมาให้ตรงครับ

  • ลองอ่านใหม่ดูนะคะ ประเด็นคือเรื่อง “ความโปร่งใส” ของการเปิดเผยข้อมูลนะ 🙂

   • Anurak_oat

    ผมอยากทราบว่าคุณทำไปเพื่ออะไรมีสติดีอยู่หรือป่าว แผ่นดินนี้เป็นของเชื้อพระวงศ์ ถ้าท่านจะขายก็ไม่แปลกนะ (พระองค์ทรงไม่ทำอย่างนั้นแน่) ตัวคุณเองน่าจะนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณให้มากๆ ที่คุณเกิดมาได้ ไม่มีความอดอยาก ไม่มีสงคราม เพราะใคร …………หรือเป็นเพราะบารมีของโคตรพ่อโคตรแม่ของคุณอย่างนั้นหรือ

    • Arit

     อ่านไม่เข้าใจหรอคะหมกมุ่นมากไปหรือป่าว

    • Lozo

     ดูหนังตอนเช้ามากไปเปล่าครับ ทุกอย่างให้มันตั่งอยู่ในความพอดีหน่อย เอาความจริงเป็นที่ตั่งมองดูว่าโลกตอนนี้มันสมัยไหนแล้ว ไม่ใช่ยุคไดโนเสาร์หลงยุคเปล่า

  • Paul

   เขาสื่อตรงอยู่แล้ว คุณต่างหากจะสื่ออะไร ทำลับๆล่อๆพิลึกคน

 • ตรวจสอบรัฐบาลดีกว่ามั่งครับ

  • เว็บข่าวนี้ตรวจสอบรัฐบาลอยู่แล้วค่ะ ส่วนตัวเองก็พยายามตามในส่วนของตลาดทุน ถ้าสนใจ ไปตามอ่านคอลัมน์ “รู้ทันตลาดทุน” ในกรุงเทพธุรกิจได้ค่ะ 😉

  • Companero

   ไม่ดีกว่าหรอกครับ ตรวจสอบทุกอย่างที่ควรตรวจสอบดีกว่าอยู่แล้วครับ

 • God2553

  นี่คือเหตุผลแบบคนละเรื่องเดียวกันกับสิ่งที่เรียกว่า
  การปะทะกันของทุนเก่ากับทุนใหม่
  ซึ่งนำมาสู่ปัญหาอีรุงตุงนังต่างๆในปัจจุบันหรือไม่
  เพราะแค่การตรวจสอบนักเลือกตั้งทั่วไปว่ายากแล้ว
  จะคาดหวังสิ่งใดอีกเล่า…ประเทศนี้

 • visitor

  ก็มีภาษาอังกฤษอยู่ข้างๆในเล่มนี่คะ…..

 • Masme

  ผมสงสัยว่าคนทำบทความจะว่างเกินไปนะครับ

 • Plugnaja

  ตัวมันเล็กมากเลยอ่ะครับ มันอ่านไม่รู้เรื่องอ่ะ – -“

 • KONG

  ผมว่าในเมืองไทยนี้ นักวิชาการที่ผมติดตามแล้วรู้สึกว่าเค้า”เป็นกลาง” ระมัดระวังคำพูด ใช้เหตุผลเชิงวิชาการเท่านั้เน มีไม่กี่คน หนึ่งในนั้นคือ อ.สฤณี อาชวนันทกุล….

  พวกที่เข้ามาเม้นต์แบบเกรียนๆ ขอเถอะครับ ถ้าคุณตั้งคำถาม หรือโต้แย้งด้วยเหตุผล ด้วยประเด็นที่เค้านำเสนอไม่ได้ ก็อย่ามากวนหรือเห่าหอนบนเวปนี้เลย ผมเห็นแล้วเพลีย….

 • ผมเห็นด้วยกับบทความนี้ครับ ว่าในเวปไซท์ของทางสำนักงานทรัพย์สินควรจะมีการรายงานระบุเอาไว้ให้ชัดเจนครับ
  ควรจะดู Crown Estate ของอังกฤษไว้เป็นแบบอย่างเป็นอย่างยิ่งครับ
  ส่วนเรื่องรายได้จากการถือหุ้น ผมเห็นว่าก็มีการระบุและเปิดเผยเอาไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้วนะครับ
  ประชาชนก็สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้วในเวปไซท์ http://www.set.or.th หรือ http://www.settrade.com นะครับ 🙂

 • Sittapol

  มันก็ไม่ยากที่จะเข้าใจหรอกนะ นอกจากแกล้ง…

 • tk

  เหนด้วยในประเด็นความโปร่งใสครับว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรจะใส่ใจในความโปร่งใสมากกว่านี้ เหตผลเปนดังว่า จะเพิ่มความเชื่อมั่นจากประชาชนและต่างชาติโดยส่งผลให้ภาพลักณ์โดยรวมของตัวแทนประมุขประเทศจะเปนในเชิงบวก เพราะไม่ว่ายังไงก้อตาม ทุกคนจะเชื่อใจคนที่มั่นใจว่าเค้าพูดความจริงมากกว่าไม่พูดอะไรเลย โดยภาพลักณ์นี้จะรักษาความน่าเชื่อถือของสถาบันหลักของชาติไว้ได้ เพราะตัวแทนทางการเงินของพระประมุขก้อถือว่าเปนหน้าเปนตาของพระประมุขด้วย หากหน่วยงานสร้างผลงานไม่น่าเลื่อมใส ความมั่นคงของสถาบันจะถูกกระทบไปด้วย ยังไม่รวมการสั่นคลอนของความมั่นคงของชาติ เพราะสถาบันหลักที่เปนจุดเกรงใจในประเทศไทยคือสถาบันกษัตริย์ ประเด็นนั้นรวมกับที่ว่ามีฝ่ายต่อต้านระบอบอยู่ ทำให้สถาณกานณ์ยิ่งล่อแหลม เพราะความเพลี่ยงพลำ้ทางหลักการไม่ว่าจะน้อยนิดแค่ไหนก้อตามก้อสามารถถูกนำมาเปนประเด็นสร้างสถานการ์ณ์ได้ และสถานการณ์ต่างๆรังแต่จะสร้างความรุนแรง ไม่ใช่ว่าผมไม่ชอบเหล่า”คนเหนต่าง” ผมมีความเชื่อมั่นในสถาบัน เพราะฉะนั้นหน้าที่ผมจึงเปนการปกป้องผลประโยชน์ของชาติโดยการป้องกันสถาบันเพียงเท่านั้นเอง เหมือนกับหน้าที่ของคนที่เหนต่างจากผมคือการพยายามทำให้ผมเชื่อในความเชื่อเค้า เราจะได้เข้าใจกันถูก

 • pattapong

  ความโปร่งใสต้องเริ่มจากข้างบนก่อนแล้วค่อยๆลงมาข้างล่าง
  ความอยากรู้อยากเห็นความสงสัยเป็นความรู้สึกพื้นฐานธรรมชาติของมนุษย์
  ทำทุกอย่างให้เคลียร์โปร่งใสไม่ทำให้ผู้คนซุบซิบสงสัยไปในทางลบจะดีกว่า

  • สมภพ เจ้าเก่า

   ความโปร่งใสอาจจะเริ่มจากข้างล่างขึ้นไปข้างบนก็ได้ เช่น เริ่มจาก อบต. เทศบาล เพราะทุกส่วนที่เชื่อมโยงกันส่งผลกระทบถึงกันเสมอ

 • อ. กล้ามากครับที่เขียนบทความนี้ ขอให้กำลังใจอ.เขียนบทความดีๆต่อไปครับ

 • ครรชิต

  สนับสนุน การนำเสนอ ข้อมูล ข้อเท็จจริง ในเรื่องต่างๆ เพื่อการรับรู้ เพื่อประโยชน์ ของคนหมู่มาก
  ครรชิต

 • Kljs

  ถ้าตรวจสอบก็โดน “ล้มเจ้า” อีกนะครับ

 • ความจริงที่คนไทยดูข่าวสองทุ่มมากไป รับไม่ได้กัน กษัตริย์มีสิ้นไร้ไม้ตอกไม่มีทรัพย์สินใดๆกลายเป็นเศรษฐีรวยที่สุดในโลก 4 ปีซ้อนกลับไม่กล้าตั้งคำถาม

 • zerocool

  ผมไม่เคยคิดว่าที่ไหนในประเทศไทยจะมีความโปร่งใสนะครับ

  โครงการต่าง ๆ ของรัฐบาลเองก็ไม่เคยนำมาเปิดเผยข้อมูลการเงินอย่างละเอียด จะเห็นก็แต่เพียงตัวเลขตั้งต้นกลม ๆ ที่ไม่เคยบอกว่านำไปใช้กับส่วนไหนอย่างไร ถ้าจะให้ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดตอนนี้ก็คือโครงการ OTPC (One Tablet Per Child) ที่ใช้บุคลการในการพัฒนาระบบเพียงแค่ 3 คน โดยเป็นการทำงานแบบอาสาสมัครที่ไม่ได้รับเงินค่าจ้าง ทั้ง ๆ ที่เงินตั้งต้นสำหรับโครงการมีมูลค่าหลายล้านบาทแต่กลับไม่มีงบประมาณสำหรับส่วนนี้ ไม่เข้าใจว่าผ่าน project evaluation มาได้อย่างไรเหมือนกัน

  บริษัทเอกชนโดยทั่วไปที่ส่งงบรายได้รายจ่ายทางบัญชีเพื่อเสียภาษีนั้นก็ไม่เคยเปิดเผยตัวเลขตามจริง ร้านค้าขายของข้างถนนก็ไม่เคยบอกยอดขายที่แท้จริงเวลาที่สรรพกรจะตรวจสอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำกันโดยทั่วไปเพื่อลดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายภาษีให้น้อยที่สุด

  ผมจึงไม่แปลกใจที่สำนัก ฯ จะไม่มีความโปร่งใสในการเปิดเผยตัวเลขต่าง ๆ แม้กระทั่งสถาบันของต่างประเทศที่ยกตัวอย่างไว้ในบทความ ผมก็เชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าไม่ได้โปร่งใส 100% แน่นอน ไม่ว่าอย่างไรก็คงต้องมีความลับความไม่ชัดเจนอยู่บ้าง แต่ทางฝั่งเขาอาจจะโปร่งใสมากกว่าฝั่งเรา ดังนั้นทางเราเองก็ต้องพัฒนาให้โปร่งใสมากขึ้นต่อไป

  สุดท้ายเราต้องไม่ลืมที่จะเรียกร้องความโปร่งใสจากทุก ๆ ส่วนที่เกี่ยวข้องด้วย และเห็นด้วยที่ควรเน้นไปที่การตรวจสอบรัฐบาล เพราะรัฐบาลมีหน้าที่บริหารพัฒนาประเทศ เป็นหน่วยงานที่มีผลกระทบต่ออัตราการเจริญเติบโตของประเทศมากกว่า อีกทั้งเงินที่รัฐบาลใช้จ่ายนั้นมาจากภาษีของประชาชนเพียงอย่างเดียวต่างจากสำนัก ฯ ที่มีรายได้เป็นของตัวเองเป็นหลัก

  การเรียกร้องให้ตรวจสอบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งอย่างเข้มข้นแต่ละเลยการเรียกร้องให้ตรวจสอบอีกฝ่ายที่มีผลกระทบมากกว่านั้นจัดเป็นอคติแบบหนึ่งเพียงเท่านั้น

  ปล. การนำคุณค่ารวมขององค์กรมานำเสนอในรูปที่ 1 ผมว่ามันดูใสซื่อเกินไปนะครับ องค์กรเอกชนและรัฐบาลส่วนมากก็จะมีกลุ่มคำประเภทนี้อยู่ทั้งนั้น (เอาตัวย่อชื่อมาแยกความหมาย) แต่ก็ไม่เคยเห็นองค์กรไหนสามารถปฎิบัติตามได้ 100% อีกทั้งผมเข้าใจว่าแผนภาพนั้นเป็นแนวทางปฏิบัติที่เสนอแนะให้กระทำภายในองค์กร ไม่ใช่เป็นข้อบังคับ การนำข้อเสนอแนะมาพูดเหมือนว่าเป็นข้อบังคับผมจึงคิดว่าเป็นการจงใจบิดเบือนเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ต้องการสร้างอารมณ์คล้อยตามให้กับผู้อ่าน ซึ่งโดยส่วนตัวผมไม่ประทับใจวิธีการแบบนี้เท่าไรครับ 😉

 • Kowit

  ไม่ว่าจะเป็นสื่อหรือนักวิชาการ ที่ชอบระบอบสังคมนิยม ย่อมที่จะสื่อสารและโฆษณาหรือเผยแพร่ในสิ่งที่ตัวเองชอบ คือแนวคิดสังคมนิยม

  คุณสฤณี ประกาศตัวเองชัดเจนครับ ว่าชอบแนวคิดสังคมนิยมประชาธิปไตย ดูได้ที่ http://www.fringer.org/about/

  แต่สำหรับบทความนี้อาจจะสื่อออกมาอ้อมๆ นิดนึง แต่ถ้าตรงๆ แล้วก็คือต้องการความเป็นสังคมนิยมประชาธิปไตยในประเทศ ใช่ไหมครับ

  คุณสฤณี กล้าตอบหรือเปล่า ว่าบทความนี้สื่อเพื่อต้องการความเสมอภาคในประเทศ หรือ ต้องการให้ประเทศไทยเป็นระบอบสังคมนิยมประชาธิปไตย หรือ ระบอบเสรีนิยมประชาธิปไตย กล้าตอบไหมครับ

 • Pekalmachi

  เต็มไปด้วยอคติ และโมหะจริต ไม่ได้ให้องค์กรที่ถูกพาดพิงได้ชี้แจง

 • Dieawth

  เหตุผลครับเหตุผล หามาเถียงกันได้ครับ
  อย่ามาเถียงกันด้วยอารมณ์ครับ
  รักพ่อ จงทำดีเพื่อพ่อ อย่าก่อดราม่าเพื่อพ่อครับ
  อย่าให้ชาวต่างชาติมองว่า คนที่รักเจ้าในประเทศไทย มีแต่พวกหัวรุนแรง ไม่แย้งด้วยเหตุผล จะด่าอย่างเดียว

 • อยากถามอาจารย์ผมเคยหาข้อมูลเกี่ยวกับเครือ Kempinski ว่าสำนักงานทรัพย์สินถือหุ้นกี่เปอเซ็น จำได้ว่าเห็นตัวเลขครั้งสุดท้าย 98% เห็นข้อมูลที่อาจารย์สรุปอาจารย์ใช้ประโยคว่า “ซึ่งปัจจุบันสำนักงานทรัพย์สินเป็นเจ้าของ” เจ้าของหมายถึง ผู้ถือหุ้น หรือ เจ้าของคนเดียว อีกคำถามนะครับโรงแรม Emirate Palace ที่ UAE บริหารงานโดย เครือ Kempinski ซึ่งใช้เงินลงทุนสูงถึง 1000 ล้านเหรียฐสหรัฐ เป็นโรงแรมหกดาวเพิ่งเปิดไม่กี่ปีนี้เอง อยากทราบว่าเป็นการรับจ้างบริหารหรือว่าเป็นการลงทุนของเครือ Kempinski เอง ขอบคุณครับ

 • ผู้มีส่วนได้เสีย

  ทำไมไม่ลองทำความโปร่งใสของบุคคล กลุ่มบุคคล และนิติบุคคลของกลุ่มทุนธุรกิจครอบครัวในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่ปู้ยี่ปู้ยำกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ น่าสนใจนะ เพราะมันก็วนเวียนกันอยู่แถวนี้ละ เปิดความโปร่งใสก็ต้องเปิดทั้งสองฝั่งด้วยจึงจะเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น ว่าทุนไทยสามารถร่วมสังวาสทางเศรษฐกิจการเมืองกันอย่างไร แม้ว่าจะอยู่กันคนละขั้ว

 • Beauty and the beast

  ในความคิดผมคืออยากให้ทุกภาคส่วนทุกสถาบันตรวจสอบได้ครับ

 • Serpentc

  ผมคิดว่าน่าจะทำจดหมายส่งไปที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์มากกว่าที่จะเอามาลงเว็บแบบนี้ เขาจะได้ปรับปรุง
  เพราะแค่แจ้งไม่ครบมันก็คงจะไม่ใช่ความผิดร้ายแรงอะไร แล้วแถมเอามาลงเว็บแบบนี้ใช่ว่าจะถึงหูสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์

 • แมว

  สฤณี อาชวานันทกุล โหลดรายงาน มาอ่านแล้วหรือยัง ?

  อ่านภาษาอังกฤษออกไหม ถึงบอกไม่มีภาษาอังกฤษ ในเล่มมีภาษาอังกฤษแทรกตลอด

  จะเอาเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษล้วนเลยหรือ ? จะให้ใครอ่านครับ ให้ต่างชาติตรวจสอบหรือ งั้นลองหารายงานของประเทศมาเลเซีย ซาอุ มาให้อ่านหน่อยครับ

 • นาวา

  ต่างคนต่างความคิดจริงๆครับ…………………….// gclub //

 • BuzzCondo ForRent

  แตะปุ๊บดิ้นทันที…