พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว

ผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ผู้รับผิดชอบในคดีสำคัญระดับชาติหลายคดี อาทิ กรณีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว กรณี สืบสวน สอบสวนพฤติกรรมไม่เหมาะสม และการกระทำเข้าข่ายผิดกฎหมาย คดีพระวิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ คดีการสวมบัตรประชาชนปลอม ฯลฯ

ประวัติ

พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ อินทรขาว เกิดเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2503 มีพี่น้อง 5 คน เป็นบุตรคนที่ 4 บิดาทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (ปัจจุบันเสียชีวิต) มารดาเป็นข้าราชการบำนาญกรมสรรพสารมิตร

 

สมรสกับแพทย์หญิง ศุกระวรรณ อินทรขาว ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวช ประจำโรงพยาบาลธรรมศาสตร์รังสิต เมื่อปี 2542 มีบุตรด้วยกัน 1 คน คือ ด.ช.พศิน อินทรขาว

 

การศึกษา

  • ระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนท่าหลวงสงเคราะห์
  • ระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนพิจิตรพิทยาคม
  • ระดับมัธยมปลายที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ
  • จบปริญญาตรี คณะนิติศาสตร์ รุ่นที่ 21 มหาวิทยาลัยรามคำแหง
  • จบปริญญาโท สาขาวิชาสังคมวิทยาการพัฒนา มหาวิทยาลัยขอนแก่น

 

การทำงาน

หลังจบการศึกษาระดับปริญญาตรี พ.ต.ท.พงศ์อินทร์ ได้เข้าสอบบรรจุเข้ารับราชการตำรวจ และได้รับการอบรมหลักสูตรนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 15 โดยเริ่มรับราชการครั้งแรกที่ สภ.กิ่งอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ต่อมาได้ย้ายมาเป็นตำรวจติดตามผู้ว่าราชการจังหวัด ในสมัยนั้นคือ นายศักดา อ้อพงษ์ ก่อนย้ายไปเป็นสารวัตรสืบสวนสอบสวนที่ ส.ภ.อ.เมือง นครราชสีมา ได้รับรางวัลพนักงานสืบสวนดีเด่น ประจำปี 2536

 

ต่อมารับตำแหน่งสารวัตรสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธร (เทียบเท่าตำแหน่งผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร ในปัจจุบัน) และได้รับรางวัลเจ้าหน้าที่ปราบปรามดีเด่นตำรวจภูธรภาค 3 และย้ายมาอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด จนขึ้นเป็นรองผู้กำกับ และได้รับรางวัลเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดดีเด่น ประจำปี 2545 ก่อนย้ายมาเป็นข้าราชการพลเรือนประจำกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในวันที่ 11 สิงหาคม 2547

 

ตำแหน่งในกรมสอบสวนคดีพิเศษ

  • ผู้อำนวยการส่วนคดีอาชญากรรมระหว่างประเทศ 1
  • ผู้อำนวยการส่วนอาญาพิเศษ 3
  • ผู้บัญชาการสำนักคดีความมั่นคง (ตำแหน่งปัจจุบัน)

 

ข้อมูลจาก: http://pr.tu.ac.th/PR/clipping/0656/2-06-56/C-130602021043.pdf

Homepage: