บรรยง พงษ์พานิช

112 ข่าวในคอลัมน์นี้


จุดตายของรัฐวิสาหกิจไทย

ในวันที่การบินไทยทำให้ทุกคนหันกลับมาสนใจการทำให้รัฐวิสาหกิจของเราแข่งขันได้ และรุ่งเรืองอีกครั้ง ผมในฐานะส่วนหนึ่งของคณะทำงานที่เคยทุ่มเทอย่างมากเพื่อให้เกิดการปฏิรูป และในฐานะประชาชนไทยที่ยังหวังว่าจะมีการปฏิรูปการบริหารจัดการรัฐวิสาหกิจอย่าง ‘แท้จริง’ ในวันหนึ่งข้างหน้า อยากสื่อสารให้เข้าใจหลักการว่ารัฐวิสาหกิจที่ดีๆ นั้นเขาบริหารจัดการกันอย่างไร

เศรษฐีไทยช่วยชาติ…ในยามวิกฤติ

เศรษฐีไทยช่วยชาติ…ในยามวิกฤติ …ผมก็คิดว่าให้เอกชนเขาทำไปเองเถอะครับ รัฐเพียงแต่ให้ข้อมูลข่าวสาร ว่าที่ไหนเดือดร้อนอะไร แล้วปล่อยเขาว่าไป

บทเรียน…จากไร่ส้ม

บทเรียน…จากไร่ส้ม เป็นบทเรียนแก่คุณสรยุทธ และนักโกงนักยัดเงินทั้งหลาย(ที่ทำให้ต้องระมัดระวังมากขึ้น)แล้ว ผมยังหวังว่า ยังจะเป็นบทเรียนที่ดีให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการป้องกันและปราบปรามคอร์รัปชันในการออกแบบกระบวนการที่ได้ผล

คุณเชิดชู โสภณพนิช ….หนึ่งในตำนานตลาดทุนไทย

“เชิดชู โสภณพนิช” หนึ่งในตำนานวานิชธนกรและนักการเงินผู้บุกเบิกและสร้างคุณูปการให้กับตลาดทุนไทยไว้มากมาย

การบินไทย…ทำยังไงให้ได้อยู่คู่ฟ้า

บอกตรงๆว่างานพลิกฟื้นการบินไทยนี้มันยากแสนยาก แทบจะหาคนไทยที่มีทั้งความรู้ทั้งฝีมือทั้งยอมทุ่มเทมาทำ นึกชื่อหาไม่ได้เลยครับ โดยเฉพาะเรื่องทบทวนกลยุทธใหม่ ผมไม่คิดว่ามีคนไทยคนไหนมีความรู้ประสบการพอ ครั้นจะว่าจ้างที่ปรึกษาเก่งๆอย่างMacKinsey,BCG หรือ Bain มันก็แสนแพง และ IMF ก็เตือนว่าอย่าจ้างซะอีก

การบินไทย…ยังไงผมก็ยังรักคุณเท่าฟ้า (อยู่นะ)…

การบินไทย…ยังไงผมก็ยังรักคุณเท่าฟ้า (อยู่นะ)… เมื่อต้นปี 2557 ผมเคยเขียนวิเคราะห์ปัญหาของการบินไทยไว้สี่ตอนยาวๆ กับตอนที่เป็นซูเปอร์บอร์ดที่ร่วมพยายามแก้ปัญหา ได้เขียนไว้อีกสองตอน เลยขอเอามาโพสต์ไว้อีกที

การบินไทย… หนี้สินท่วมฟ้า

ผลประกอบการหกเดือนแรก ม.ค.-มิ.ย. ของการบินไทย บอกตรงๆ ว่าสถานะการเงินอย่างนี้ต้องเรียกว่า ใกล้ล้มละลายเต็มแก่

หัวเลี้ยวหัวต่อการเมืองไทย…หัวเลี้ยวหัวต่อประเทศไทย

หัวเลี้ยวหัวต่อการเมืองไทย…หัวเลี้ยวหัวต่อประเทศไทย ขอให้ พล.อ. ประยุทธ์ได้ใช้สติปัญญาไตร่ตรองให้รอบคอบนะครับ การตัดสินใจครั้งนี้มีความหมายมากต่ออนาคตไทยและอนาคตท่าน

ว่าด้วยความเหลื่อมล้ำ

ประเทศไทย กลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงที่สุดในโลกไปแล้ว …ตามข้อมูลของ CS Global Wealth Report 2018 ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม มีข้อมูลที่น่าเป็นห่วงมากว่า ถ้านับในด้านความมั่งคั่ง(Wealth)แล้ว ไทยแลนด์แดนสารขัณฑ์ที่ได้อันดับสามในการสำรวจเมื่อสองปีที่แล้ว สามารถแซงทั้งรัสเซีย ทั้งอินเดีย ฉลุยขึ้นป้ายอันดับหนึ่งได้อย่างค่อนข้างห่างด้วยซ้ำ

1 2 3 10