บรรยง พงษ์พานิช

110 ข่าวในคอลัมน์นี้


บทเรียน…จากไร่ส้ม

บทเรียน…จากไร่ส้ม เป็นบทเรียนแก่คุณสรยุทธ และนักโกงนักยัดเงินทั้งหลาย(ที่ทำให้ต้องระมัดระวังมากขึ้น)แล้ว ผมยังหวังว่า ยังจะเป็นบทเรียนที่ดีให้กับสังคม โดยเฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการป้องกันและปราบปรามคอร์รัปชันในการออกแบบกระบวนการที่ได้ผล

คุณเชิดชู โสภณพนิช ….หนึ่งในตำนานตลาดทุนไทย

“เชิดชู โสภณพนิช” หนึ่งในตำนานวานิชธนกรและนักการเงินผู้บุกเบิกและสร้างคุณูปการให้กับตลาดทุนไทยไว้มากมาย

การบินไทย…ทำยังไงให้ได้อยู่คู่ฟ้า

บอกตรงๆว่างานพลิกฟื้นการบินไทยนี้มันยากแสนยาก แทบจะหาคนไทยที่มีทั้งความรู้ทั้งฝีมือทั้งยอมทุ่มเทมาทำ นึกชื่อหาไม่ได้เลยครับ โดยเฉพาะเรื่องทบทวนกลยุทธใหม่ ผมไม่คิดว่ามีคนไทยคนไหนมีความรู้ประสบการพอ ครั้นจะว่าจ้างที่ปรึกษาเก่งๆอย่างMacKinsey,BCG หรือ Bain มันก็แสนแพง และ IMF ก็เตือนว่าอย่าจ้างซะอีก

การบินไทย…ยังไงผมก็ยังรักคุณเท่าฟ้า (อยู่นะ)…

การบินไทย…ยังไงผมก็ยังรักคุณเท่าฟ้า (อยู่นะ)… เมื่อต้นปี 2557 ผมเคยเขียนวิเคราะห์ปัญหาของการบินไทยไว้สี่ตอนยาวๆ กับตอนที่เป็นซูเปอร์บอร์ดที่ร่วมพยายามแก้ปัญหา ได้เขียนไว้อีกสองตอน เลยขอเอามาโพสต์ไว้อีกที

การบินไทย… หนี้สินท่วมฟ้า

ผลประกอบการหกเดือนแรก ม.ค.-มิ.ย. ของการบินไทย บอกตรงๆ ว่าสถานะการเงินอย่างนี้ต้องเรียกว่า ใกล้ล้มละลายเต็มแก่

หัวเลี้ยวหัวต่อการเมืองไทย…หัวเลี้ยวหัวต่อประเทศไทย

หัวเลี้ยวหัวต่อการเมืองไทย…หัวเลี้ยวหัวต่อประเทศไทย ขอให้ พล.อ. ประยุทธ์ได้ใช้สติปัญญาไตร่ตรองให้รอบคอบนะครับ การตัดสินใจครั้งนี้มีความหมายมากต่ออนาคตไทยและอนาคตท่าน

ว่าด้วยความเหลื่อมล้ำ

ประเทศไทย กลายเป็นประเทศที่มีความเหลื่อมล้ำสูงที่สุดในโลกไปแล้ว …ตามข้อมูลของ CS Global Wealth Report 2018 ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม มีข้อมูลที่น่าเป็นห่วงมากว่า ถ้านับในด้านความมั่งคั่ง(Wealth)แล้ว ไทยแลนด์แดนสารขัณฑ์ที่ได้อันดับสามในการสำรวจเมื่อสองปีที่แล้ว สามารถแซงทั้งรัสเซีย ทั้งอินเดีย ฉลุยขึ้นป้ายอันดับหนึ่งได้อย่างค่อนข้างห่างด้วยซ้ำ

ให้ลดราคานำ้มัน ….ผลประโยชน์จะตกกับใคร?

ขอเรียนว่า การปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตลาดเป็นหลัก โดยรัฐเข้ากำกับ เข้าแทรกแซงเท่าที่จำเป็นอย่างที่ประเทศไทยทำอยู่ เป็นนโยบายพลังงานที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการแทรกแซงเกินควร ซึ่งจะก่อให้เกิดการบิดเบือน และเป็นปัญหาระยะยาวมากกว่าครับ โดยเฉพาะสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่มีแหล่งพลังงานไม่พอเพียงกับความต้องการอย่างเรา ซึ่งก็มีงานวิจัยต่างๆ ยืนยันมากมาย อย่างตัวอย่างที่ผมยกมา

ขจัดกฎระเบียบไร้สาระที่มีอยู่มากมายทิ้งได้อย่างไร? …Regulatory Guillotine คือคำตอบ

การปฏิรูปกฎหมายก็เหมือนกัน มีการพูดถึงกันตลอดมา แต่ก็ดูเหมือนไม่มีความคืบหน้าใดๆ และไม่รู้จะเริ่มตรงไหน มีคณะกรรมการมากมายแต่ก็ไม่ไปไหนเสียที ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย เพราะประเทศไหนๆ ก็เคยเจอปัญหาเดียวกันนี้มาก่อน จนกระทั่งเมื่อยี่สิบปีก่อน OECD ก็ได้คิดค้นกระบวนการที่มีประสิทธิภาพที่ใช้ได้ผลกับกว่าสิบประเทศแล้ว เช่น เกาหลี โครเอเชีย จอร์เจีย หรือแม้แต่ประเทศด้อยพัฒนาอย่างเคนยา เวียดนาม

1 2 3 10