ThaiPublica > เกาะกระแส > สมัครวันแรกระบบล่ม – กกต.เตรียมสกัด “ฮั้ว” เลือก ส.ว.

สมัครวันแรกระบบล่ม – กกต.เตรียมสกัด “ฮั้ว” เลือก ส.ว.

20 พฤษภาคม 2024


กกต.ยอมรับ ระบบรับสมัคร ส.ว.วันแรก ล่มหลายจังหวัด ทำล่าช้า เฉลี่ย 1 คน นานนับชั่วโมง  ขณะที่ ประธานกกต. กำชับเจ้าหน้าที่ เข้มการตรวจเอกสาร จับตาการขบวนการฮั้วผู้สมัคร ส.ว. เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คน  คาดหวังประชาชนแห่สมัคร ส.ว. ด้านผู้สมัครโอดค่าสมัคร 2,500 บาทแพง

นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง

การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา หรือ ส.ว. อย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 20-24 พฤษภาคม 2567 รวมทั้งหมด 5 วัน  ระหว่างเวลา 08.30 – 16.30 น. ตามจุดสถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือก ระดับอำเภอกำหนด โดยไม่เว้นวันหยุดราชการ

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 ถือเป็นการเปิดรับสมัครวันแรก พบว่าระบบรับสมัคร ส.ว. ล่ม ทำให้ต้องใช้เวลาสมัครนาน 1 ชั่วโมงต่อคน นายแสวง บุญมี เลขาธิการ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยอมรับว่า ได้รับรายงานจากจังหวัดต่างๆ ว่าระบบรับสมัคร ส.ว.วันแรกล่ม โดยจากการตรวจสอบพบว่าเป็นระบบทะเบียนของกระทรวงมหาดไทย และให้กระทรวงมหาดไทย ดำเนินการแก้ไขแล้ว ซึ่งหลายจังหวัด ได้ทยอยรายงานกลับมายังสำนักงาน กกต.แล้ว

ทั้งนี้การที่ระบบรับสมัคร ส.ว.ล่ม ทำให้ขั้นตอนการสมัครในการสแกน อัพโหลด เอกสาร ของผู้สมัคร ล่าช้ากว่าคนละ 1 ชั่วโมง แต่ กกต.ได้ปรับปรุง แก้ไขและเชื่อว่าการรับสมัครในวันพรุ่งนี้จะสามารถรับสมัครได้ไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตาม นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมการรับสมัคร ส.ว. ที่สำนักงานเขตพญาไท กรุงเทพมหานคร  ทางเขตได้มีการเตรียมความพร้อมสถานที่รับสมัครรวมถึงป้ายประชาสัมพันธ์การรับสมัครอย่างชัดเจน

นายอิทธิพร ระบุว่า ทุกพื้นที่มีความพร้อมเนื่องจาก กกต. และเครือข่ายที่เข้ามาช่วยงานได้มีการพูดคุยหารือและซักซ้อมความเข้าใจการปฎิบัติการเตรียมการครั้งนี้เป็นอย่างดี  เพราะที่ผ่านมากกต. ได้สร้างความเข้าใจกับทุกหน่วยงานและมีการเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครที่คาดว่าจะมีผู้มาสมัครมากที่สุดแต่ส่วนตัวก็เชื่อมั่นในการทำหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร และทุกจังหวัดเพราะได้มีการทำความเข้าใจกับผู้ว่าราชการและนายอำเภอทั่วประเทศไปแล้ว

สำหรับในพื้นที่กรุงเทพมหานครในการรับสมัคร ส.ว. ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่จำนวน 5,000 คน เข้ามาช่วยในการรับสมัคร โดยเฉพาะในพื้นที่สำนักงานเขตพญาไทมีการรายงานว่ามีผู้มาขอรับใบสมัครไปแล้วกว่า 70 คน แต่เชื่อว่าจะไม่มีแค่นี้ วันนี้ถือว่าเป็นวันแรกในการรับสมัครและกระบวนการทุกอย่างก็ได้มีการเตรียมการรับมือการรับสมัครไว้แล้วและก็เชื่อว่าจะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

“กกต. ยังไม่ได้มีการประเมินว่าผู้สมัครส.ว. จะมีจำนวนเท่าใร แต่จากตัวเลขคนที่มารับใบสมัครทั่วประเทศประมาณ 34,000 คนแล้ว จึงมั่นใจว่าวันรับสมัครตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 24 พฤษภาคมนี้ เชื่อว่าจะมีผู้มาสมัครเพิ่มขึ้น และหากมีผู้มาสมัครจำนวนมากก็จะมีคุณค่าในการเลือก ส.ว.”

นายอิทธิพรยังกล่าวด้วยว่า กกต. เน้นย้ำในช่วงการรับสมัครให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารให้ถูกต้องเรียบร้อย หากมีเอกสารไม่ถูกต้องก็ต้องคืนเอกสารทั้งหมดแล้วให้มาสมัครใหม่ภายในกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ในขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมที่จะอธิบาย รายละเอียดในการสมัคร  อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะมีรายละเอียดในการรับสมัครจำนวนมาก แต่ด้วยการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ก็จะผ่านไปได้ด้วยดี

ส่วนปัญหาที่หลายฝ่ายเป็นห่วงเรื่องการฮั้วผู้สมัครนั้น นายอิทธิพร กล่าวว่า กกต. ได้ดำเนินการทุกอย่างตามกฏหมาย และดูว่าระหว่างการทำงานเกิดปัญหาและต้องแก้ไขอย่างไร ซึ่งก็ได้มีการพูดคุยกันมาโดยตลอดและเชื่อว่าการเตรียมการที่ค่อนข้างจะดีจะช่วยให้ปัญหาที่อาจจะมีลดลงได้ และแก้ไขได้ตามกำหนดเวลา

ขณะที่การฮั้วผู้สมัครนั้น เห็นว่า กฎหมายออกมาให้ผู้สมัครทุกคนให้รักษากฎหมาย โดยรูปแบบการเลือกถือว่าเป็นการป้องกันการฮั้วในระดับเบื้องต้นไม่ว่าจะเป็นการให้จ่ายค่าสมัคร 2,500 บาทรวมถึงการเลือกไขว้

“กกต. ก็มีเครือข่ายตั้งผู้ตรวจการเลือกตั้ง 423 คนไว้เป็นชุดเคลื่อนที่เร็วในการปฎิบัติหน้าที่ รวมถึงป้องกันปราบปรามการทุจริตและคาดหวังว่าการทุจริตจะมีไม่มาก และเชื่อว่าการสมัครสว. จะชอบด้วยกฎหมาย”

นายอิทธิพร  ย้ำว่าข้อกำหนดการสมัคร ส.ว.เป็นไปตามกฎหมาย ตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งไม่ได้มีการแก้ไขแต่อย่างใด ดังนั้นต้องปฏิบัติตามกติกาให้มากที่สุด แต่ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นปัจจัยไม่ทำให้คนมาสมัคร ส.ว. เพราะ มีการทำความเข้าใจให้เปิดให้ผู้สมัครเข้าถึงข้อมูลกฎกติกาต่างๆมาในระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งสายด่วน 1444 ก็มีการเปิดสายให้สอบถาม โดยมีการอบรมเจ้าหน้าที่ให้มีองค์ความรู้และสามารถตอบคำถามได้

สำหรับผู้ที่มาสมัคร ส.ว.ในวันแรก ส่วนใหญ่ ตั้งข้อสังเกตว่าค่าสมัคร 2500 แพงเกินไป แม้ กกต. จะมองว่าเป็นการสกรีนคน แต่ก็แล้วแต่ทัศนะซึ่งอาจกีดกันผู้มีรายได้น้อยไม่ให้เข้ามาสมัคร จึงคิดว่าตัวเลข 500-1,000 บาท น่าจะเหมาะสมกว่า

ส่วนปัญหา ข้้นตอนการสมัครไม่นาน แต่ติดปัญหาการอัพโหลดข้อมูล ภายหลังการชำระค่าสมัคร ทำให้ต้องรอกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งจากการสอบถามเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเกิดจากเมื่อวานฝนตกหนักสายเคเบิลสายเคเบิลอาจจะเสีย แต่โดยภาพรวมการสมัครไม่ยุ่งยาก เพราะตนได้ซักซ้อมทำความเข้าใจขั้นตอน วิธีการมาแล้ว เมื่อเอกสารครบก็เร็วมาก