ThaiPublica > เกาะกระแส > ชูวิทย์ หอบหลักฐาน ส่อทุจริต“รถไฟฟ้าสายสีส้ม”-พนันออนไลน์ให้นายกฯ

ชูวิทย์ หอบหลักฐาน ส่อทุจริต“รถไฟฟ้าสายสีส้ม”-พนันออนไลน์ให้นายกฯ

22 กุมภาพันธ์ 2023


ชูวิทย์  หอบหลักฐานส่อทุจริตรถไฟฟ้าสายสีส้ม  เครือข่ายเว็บพนันออนไลน์ตั้งแต่ไซส์ S M L XL  และอุทยานฯทับลาน ให้นายกรัฐมนตรีตรวจสอบ

“นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” อดีตนักการเมือง ประกาศตรวจสอบการทุจริตแบบเกาะติดกัดไม่ปล่อย  โดยใน วันที่ 21 ก.พ. 2566 เวลา 13:30 น. ที่บริเวณด้านข้างสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.)ได้ตั้งโต๊ะสีแดง นำข้อมูลการทุจริตมาเปิดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน ก่อนที่จะเข้าร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง

นายชูวิทย์ได้ เริ่มการเปิดข้อมูลการทุจริตด้วยการนำเสื่อมาปูแล้วใช้แว่นส่องขยาย เพื่อตรวจดูดวงชะตาบ้านเมืองก่อนการเลือกตั้ง  โดยระบุว่า บ้านเมืองขณะนี้มาถึงกลียุค มีการทุจริตในแวดวงข้าราชการ และนักการเมือง ตนจะตรวจชะตาบ้านเมือง จึงนำข้อมูลด้านการทุจริตมาเปิดเผย เมื่อตรวจดวงชะตาแล้วพบว่ามีพรรคการเมืองที่ชะตาดับ  ชะตาถึงฆาต คือชะตาทัณฑ์ที่จะติดคุกทั้งหมด ที่เหลือเป็นกลุ่มชะตาพัง ชะตาค้าน และชะตาจ่าย  โดยยืนยันว่าการออกมาเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ไม่ใช่การเมือง

“โปรดอย่าเลือกผมเพราะผมไม่ได้มาให้เลือก แต่โปรดอยู่ข้างๆ ซึ่งก็คือความยุติธรรม”

นายชูวิทย์ประกาศจุดยืน พร้อมนำป้ายที่ขึ้นรูปตนเองระบุว่า “ปราบคนโกง เปิดโปงคนชั่ว ไม่เกรงกลัวอิทธิพล ไม่ต้องเลือกตน ขอแค่อยู่ข้างตนก็พอ”

ชูวิทย์ชี้สายสีส้มมีเงินทอน 3 หมื่นล้าน

นายชูวิทย์  เริ่มต้นเปิดข้อมูลโดยตั้งข้อสังเกตุ 5 ประเด็นว่าอาจจะมีการทุจริตเกี่ยวกับการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยเริ่มจากสถานีแรก คือ การโกง จากการเปลี่ยนหลักเกณฑ์ TOR ทำให้รัฐต้องจ่ายเงินจากเดิมเพียง 7,000 ล้านบาท รัฐกลับต้องจ่ายเป็น 70,000 ล้านบาท

สถานีที่สองคือที่มีการฟ้องร้องในศาลปกครอง ให้เปลี่ยนหลักเกณฑ์ โดยศาลชั้นต้นไม่ให้เปลี่ยนหลักเกณฑ์ แต่ได้ยื่นการพิจารณาไปที่ศาลปกครองสูงสุด ขณะนี้ยังไม่มีการตัดสิน โดยนายชูวิทย์ อ้างว่ามีการวิ่งเต้นให้ปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์ โดยทั้งหมดยืนยันว่ามีเอกสารหลักฐาน

ส่วนสถานีที่สามคือการฮั้ว โดยให้บริษัทเพียงแห่งเดียวที่เข้าหลักเกณฑ์มายื่นประมูล และสถานีที่สี่ คือ การทอนเงิน โดยนายชูวิทย์ อ้างว่า ทราบว่ามีการโอนเงินนับ 3 หมื่นล้านบาทที่ธนาคารแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ และสถานีสุดท้ายคือการเปิดประมูลรอบ 2 และกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ มีการปรับสเปคต่างๆ จนเหลือบริษัทแห่งเดียวที่สามารถประมูลได้

สองหน่วยงานขัดแย้งอุทยานฯทับลาน

นายชูวิทย์ ได้เปิดเผยถึงปัญหาความขัดแย้งของสองหน่วยงานในพื้นที่อุทยาน บริเวณอุทยานแห่งชาติทับลาน ที่เขาใหญ่ จังหวัดปราจีนบุรี โดยพื้นที่รอบอุทยาน มีทั้งรีสอร์ท ที่ดินชาวบ้าน และที่ดิน สปก. ถ้าไม่มีแนวทางจัดการที่ดี จะทำให้พื้นที่เขตอุทยานกว่า 2 แสนไร่ต้องหายไป ทั้งที่ระบุว่าเป็นป่าเสื่อมโทรม

“มีความขัดแย้งกันระหว่าง 2 หน่วยงานคือ กรมอุทยานฯ และสปก. ซึ่งในพื้นที่อุทยานฯทับลานมีทั้งรีสอร์ทและชาวบ้านอาศัยอยู่และกำลังจะไล่ชาวบ้านออกจากพื้นที่”

เปิดพนันออนไลน์ไซส์ S-M-L-XL

นอกจากนี้ นายชูวิทย์ ได้เปิดข้อมูลพนันออนไลน์ ซึ่งมีหลายกลุ่มแต่หน่วยงานรัฐไทยไม่เคยสามารถจับกุมได้เลย  โดยพนันออนไลน์สามารถจัดประเภท S, M,L และ XL

S มีวงเงิน 5,000 ล้านบาท
M มีวงเงิน 10,000 ล้านบาท  
L มีวงเงิน 20,000 ล้านบาท
XL มีวงเงิน 30,000 ล้านบาทขึ้นไป

นายชูวิทย์ยังกล่าวอีกว่า ขอให้ทุกคนช่วยจับตามองการประชุม ครม. นัดสุดท้าย เพราะจะเป็นการทิ้งทวนของแต่ละกระทรวงฯ 

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่าหลังเปิดเผยข้อมูลนายชูวิทย์ ได้โทรศัพท์หา พล.อ.ประยุทธ์ เพื่อขอเข้าพบที่ทำเนียบ แต่ไม่มีผู้รับสาย และนายชูวิทย์ ได้เดินชูธงชาติข้ามไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยดร.หิมาลัย ผิวพรรณ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และนายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง และเจ้าหน้าที่จากทำเนียบรัฐบาล เชิญนายชูวิทย์ เข้าไปภายในทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี รับหนังสือร้องเรียนจากนายชูวิทย์และนายพีระพันธ์ได้โทรศัพท์พูดคุย กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อเร่งตรวจสอบและแก้ปัญหาการทุจริตต่างๆ โดยนำข้อมูลการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐในหลายกระทรวงมอบให้นายพีระพันธุ์เพื่อรายงานต่อนายกรัฐมนตรีด้วย

ประกาศชัยชนะของประชาชน

หลังจากใช้เวลาเกือบ 40 นาที ในการเข้าพบเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายชูวิทย์ ได้ออกมาแถลงข่าวอีกครั้ง โดยเขาประกาศว่า

“ประชาชนคือผู้ชนะ แน่นอน ผมคนที่ไม่มีตำแหน่ง แต่ผมจัดการได้ในเวลารวดเร็วหรือไม่  วันนี้ผมพูดมา 3 เรื่องตั้งแต่เรื่องบุหรี่ไฟฟ้า พนันออนไลน์ ความยุติธรรม และ สี่อุทยาน ฯ และเรื่องรถไฟฟ้าสายสีส้ม”

นายชูวิทย์ กล่าวว่าเรื่องบุหรี่ไฟฟ้านับจากวันนี้ ระยะสั้น จะไม่มีการจับ ปรับ หากใครมีบุหรี่ไฟฟ้าครอบครอง แต่จะทำแค่ยึดและส่งให้ศุลากรเท่านั้น ส่วนในระยะยาว จะหารือกับกระทรวงสาธารณสุขที่ระบุว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายต่อสุขภาพเพื่อปรับแก้ไขระเบียบ และมีการกำหนดพิกัดอัตราภาษีเพื่อให้สามารถนำเข้าได้

ส่วนเรื่องพนันออนไลน์นายชูวิทย์ กล่าวว่า ผลการหารือ จะจับทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นไซส์ S M L จับทั้งหมด ขณะที่เรื่องอุทยานฯทับลานจะพิจารณาให้สิทธิ์ชาวบ้านในการดูแลรักษาป่า เพราะว่าชาวบ้านอยู่มาดั้งเดิมให้สามารถอาศัยอยู่ต่อไปได้  ส่วนรีสอร์ทต้องดำเนินการตามกฎหมาย

“ผมประกาศไว้ในทำเนียบ ว่าผมไม่มีเบื้องหลังอย่าเอาผมไปตีว่าอย่างนั้นอย่างนี้ ผมไม่หวังเติบโตทางการเมือง ผมจะเน้นตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชัน และในการเลือกตั้งพรรคไหนจริงจังเรื่องนี้จะพิจารณาพรรคนั้น”

นายชูวิทย์ ยังบอกอีกว่าเมื่อทุกคนเงียบเสียงกระซิบเพียงเบาๆก็จะเป็นเสียงที่ทรงพลังที่สุดท่ามกลางความเงียบกริบ การปราบคอร์รัปชัน ต้องตะโกน ต้องพูดออกมา พูดต่อไปเพื่อทำลายระบบนี้ให้ได้ วันนี้ตนพูดเป็นเชื้อไฟ แต่รุ่นต่อไปต้องสานต่อภารกิจ ถ้าไม่อย่างนั้นระบบเราจะพัง

“วันนี้ผมได้ทำหน้าที่ของผมเท่าที่ทำได้ ผมผิดพลาด ด่าผมได้ ผมหน้าด้าน ผมถือว่าภารกิจจบด้วยพลังของประชาชน เพราะผมเป็นเพียงผู้แทนนอกสภาฯ”

ด้าน นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ทราบว่านายชูวิทย์มาร้องเรียนและนำข้อมูลมามอบให้กับนายกฯ ซึ่งในฐานะเลขาธิการนายกฯ ก็จะได้นำเรื่องทั้งหมดนำเรียนต่อนายกฯ ต่อไป ที่ผ่านมาก็เห็นว่านายชูวิทย์ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่างๆ ต่อสังคมและถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ทั้งนี้นายกฯ เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการแล้ว หรือหลายเรื่องก็ได้เร่งรัด ในส่วนของเรื่องทุนจีนก็มีความคืบหน้า โดยได้สั่งการว่าให้รายงานทุก 15 วัน ดังนั้นจึงมีความคืบหน้าตลอด