ThaiPublica > สู่อาเซียน > รู้จัก เจ้าหญิง “นโรดม เจนณา”
“ลิซ่า แบล็กพิงก์” แห่งกัมพูชา

รู้จัก เจ้าหญิง “นโรดม เจนณา”
“ลิซ่า แบล็กพิงก์” แห่งกัมพูชา

14 กุมภาพันธ์ 2022


ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/JennaNorodomkh

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา ที่ว่ากันว่าหน้าคล้าย “ลิซ่า”วงแบล็คพิงค์ รวมทั้งเป็น นักร้อง นักแสดง อินฟลูเอ็นเซอร์ เป็นดาวติ๊กต่อก มีผู้ติดตามเฟซบุ๊กนับล้านคน เป็น สมาชิกราชวงศ์แห่งกัมพูชา ที่มีชื่อเสียงในขณะนี้ เป็นใคร

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา มีวัยเพียง 9 ขวบ พูดได้ 5 ภาษา คือ ฝรั่งเศส เขมร ไทย จีน และอังกฤษ และมักจะร้องเพลงทั้ง 5 ภาษาบน YouTube

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา เจ้าหญิงน้อยแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ไม่เพียงแต่มีชื่อเสียงในด้านรูปลักษณ์ที่อ่อนหวานและอ่อนโยนเท่านั้น แต่ยังมีพรสวรรค์ด้านการร้องเพลง การเต้น และการแสดงอีกด้วย

เจ้าหญิงอยู่ในวงการบันเทิงมาเป็นเวลา 3 ปีแล้วในฐานะนักแสดง นักร้อง และนักเต้น มีชื่อเสียงทั้งในและต่างประเทศ และกลายเป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ ซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในประเทศ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา นับเป็นความภาคภูมิใจของกัมพูชา

ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/JennaNorodomkh

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา ประสูติในปี 2555 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นพระธิดาในเจ้าหญิงนโรดม บุปผารี และบิดาชาวฝรั่งเศส นิตยสาร Nina รายงานว่า เจ้าหญิงเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระมหิสสรานโรดม จักรพงศ์ และเป็นพระราชปนัดดาในอดีตกษัตริย์ (พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ)

เมื่อเจ้าหญิงอายุได้ 3 ขวบ ครอบครัวได้ย้ายกลับไปที่กัมพูชา ทำให้ได้ประโยชน์จากการใช้ชีวิตอย่างดีมีระดับและการศึกษาที่ดีที่สุดที่จัดไว้สำหรับราชวงศ์กัมพูชา

นอกจากการเรียนรู้ภาษาฝรั่งเศสและกัมพูชา มารดาและบิดาแล้ว เจ้าหญิงยังพูดภาษาไทย จีน และอังกฤษได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถร้องเพลงในภาษาเหล่านี้ได้ทั้งหมด เห็นได้จากวิดีโอที่นำขึ้นช่อง YouTube ของตัวเอง

ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/JennaNorodomkh

เจ้าหญิงร้องเพลงภาษากัมพูชาและภาษาไทยหลายเพลง และเพลงคัฟเวอร์ยอดนิยม อย่าง I Will Always Love You, Can’t Take My Eyes of You และ Last Christmas อีกทั้งยังเคยคัฟเวอร์เพลงจีน You Exist in My Son โดยนักร้องชาวจีน หว่านถิง บน YouTube ซึ่งมีการเข้าชมจำนวนนับหลายพันวิว และได้รับการชมเชยจากแฟนๆ ชาวจีน

เจ้าหญิงมีความชื่นชอบ(passion) ในการแสดงและดนตรีตั้งแต่ยังเด็ก โดยได้เข้าวงการบันเทิงอย่างเป็นทางการในปี 2561 ในฐานะนักแสดง นักร้อง และนักเต้น ด้วยการสนับสนุนจากครอบครัว รายการของช่อง Smart Deviceที่เสนอผ่าน YouTube รายงานว่า เจ้าหญิงยังเรียนโอเปร่าที่ Music Arts School ในกรุงพนมเปญไปด้วย

การอยู่ในสังกัด Space Creative Marketing เจ้าหญิงได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วในฐานะสมาชิกราชวงศ์ที่ทำงานในวงการบันเทิงนี้ จึงกลายเป็นป๊อปสตาร์ตัวน้อยในกัมพูชา นอกจากนี้ เจ้าหญิงยังได้ร่วมแสดงในละครโทรทัศน์ยอดนิยมของชาวเขมรอีก 2 เรื่อง ได้แก่ เทพธิดา โภกุลมาส (2563) และอาณาจักรทองคำ (2564)

เจ้าหญิงเป็นแฟนตัวยงของแบล็กพิงก์ โดยเฉพาะลิซ่าที่ว่ากันว่าหน้าตาคล้ายกัน

ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/JennaNorodomkh

Giao Thon สื่อของเวียดนาม รายงานว่า เจ้าหญิงตัวน้อยชอบเต้นเคป๊อปและเป็นแฟนตัวยงของแบล็กพิงก์ โดยที่ลิซ่าเป็นสมาชิกคนโปรด เจ้าหญิงนโรดม เจนณา มักถูกเรียกว่า “Little Lisa” แห่งกัมพูชา เพราะมีหน้าตาคล้ายกับไอดอล และมีทักษะการแสดงและการเต้นที่เหมือนลิซ่าอีกด้วย

ด้วยรูปลักษณ์ที่ดีและภูมิหลังราชวงศ์ เจ้าหญิงนโรดม เจนณาจึงกลายเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของราชวงศ์ และของแบรนด์ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับภูมิภาค เช่น CELLcard Telecommunications Company ของกัมพูชา, Marie Regal ของชาวอินโดนีเซีย และ R&F Properties ของจีน และอื่นๆ อีกมากมาย จากข้อมูลของนิตยสาร Nina

เอียน วัตสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Cellcard กล่าวในการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในการความร่วมมือกับเจ้าหญิงว่า “เรามองว่านี่เป็นพันธมิตรโดยธรรมชาติ เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำของกัมพูชาจับมือกับหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่มีพรสวรรค์ที่สุดของกัมพูชา ที่มีความรักชาติและห่วงใยอนาคต ที่ผู้ให้บริการจะสร้างขึ้นสำหรับคนรุ่นใหม่”

ที่มาภาพ: https://www.facebook.com/JennaNorodomkh

เจ้าหญิงนโรดม เจนณา ยังเป็นอินฟลูเอ็นเซอร์ โดยมีบัญชีเฟซบุ๊กที่มีผู้ติดตามประมาณสองล้านคน ส่วนช่อง YouTube มีผู้ติดตามเกือบ 600,000 คนและ TikTok ที่มีผู้ชมประมาณ 50.2 ล้านครั้ง นอกจากมิวสิกวิดีโอแล้ว เจาหญิงยังแสดงให้เห็นว่ามีความภูมิใจและสนใจที่จะส่งเสริมวัฒนธรรมเขม ที่สะท้อนจากรูปถ่ายที่สวมชุดประจำชาติและฟ้อนรำแบบดั้งเดิมของกัมพูชา