เร่งผลักดัน ASEAN Gap ลดการพึ่งพิงล้งจีน ในอาเซียน
“ล้ง” โรงคัดบรรจุผลไม้ ที่เห็นกันจำนวนมากในไทยคือ ล้งจีน เข้ามามีบทบาทต่อเสถียรภาพราคาและการส่งออก สินค้าเกษตรโดยเฉพาะผลไม้ในไทยและประเทศในอาเซียนเป็นอย่างมาก
นายปราโมทย์ ร่วมสุข กรรมการในคณะอนุกรรมการเกษตรและอาหาร หอการค้าไทย ให้ความเห็นว่า ประเทศสมาชิกอาเซียนสามารถสร้างเสถียรภาพราคาสินค้าเกษตรร่วมกันได้ ด้วยการใช้ข้อตกเสรีทางการค้า FTA และ มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice) และมาตรฐานสินค้าเกษตร
ที่สำคัญอย่างยิ่งคือการใช้กฎเกณฑ์ของ ASEAN Good Agricultural Practices หรือ ASEAN Gap ให้มีมาตรฐานและมีแนวทางในการปฏิบัติอย่างชัดเจนมากขึ้นกว่าทุกวันนี้ ซึ่งจะเป็นประโยชน์มีความเข้มแข็ง และลดการพึ่งพิงล้งจากจีนในปัจจุบัน
ไทยมีความได้เปรียบ ในการที่จะเป็นฮับผลไม้ในอาเซียน ซึ่งถ้าจะให้บรรลุผลต้องให้ภาคเอกชนและภาคการเกษตรของไทยเป็นผู้กำหนดกลไกระบบเอง ส่วนภาครัฐเข้ามามีบทบาทในฐานะผู้สนับสนุน แต่ต้องไม่ใช่ผู้ควบคุม
พร้อมให้จับตาประเทศจีนล่าสุดมีการกำหนดยุทธศาสตร์การแปรรูปทุเรียน อย่างจริงจัง คาดว่าจะส่งผลต่อการแข่งขันการส่งออกทุเรียนของไทย
ดำเนินรายการโดย อเทตยา ศิลปเจริญ
อย่าลืม Subscribe กดติดตาม ที่ช่องทาง