ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > Dow ลงทุนเพิ่ม ขยายกำลังผลิตในไทย มุ่งสู่โรงงานโพรพิลีนไกลคอลใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

Dow ลงทุนเพิ่ม ขยายกำลังผลิตในไทย มุ่งสู่โรงงานโพรพิลีนไกลคอลใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

5 กรกฎาคม 2021


ข่าวประชาสัมพันธ์

Dow ลงทุนเพิ่ม ขยายกำลังผลิตในไทย มุ่งสู่โรงงานโพรพิลีนไกลคอลใหญ่ที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

กรุงเทพฯ 2 กรกฎาคม 2564 – บริษัท ดาว (Dow) ผู้นำด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ (Materials science) ระดับโลก ประกาศแผนการขยายกำลังการผลิตโพรพิลีนไกลคอล (Propylene Glycol) ในประเทศไทย ณ ฐานการผลิตมาบตาพุด โอเปอเรชันส์ ในนิคมอุตสาหกรรมเอเซีย อำเภอบ้านฉาง จังหวัดระยอง การลงทุนในครั้งนี้ตอกย้ำความเป็นผู้นำของ Dow ในฐานะผู้ผลิตโพรพิลีนไกลคอลรายใหญ่ของโลก และตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกจากอุตสาหกรรมการแต่งกลิ่นและรสชาติ ผลิตภัณฑ์สุขอนามัยส่วนบุคคล อาหาร และยา ซึ่งมีการเติบโตมากกว่าดัชนีมวลรวมภายในประเทศ (GDP)

การขยายกำลังการผลิตในประเทศไทยนี้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2567 โดยจะสามารถผลิตโพรพิลีนไกลคอลได้เพิ่มขึ้นอีก 80,000 ตัน/ปี รวมเป็น 250,000 ตัน/ปี โดยโรงงานแห่งนี้จะกลายเป็นโรงงานผลิตโพรพิลีนไกลคอลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะผลิตสินค้าที่สามารถนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม อันจะช่วยตอบสนองความต้องการและช่วยส่งเสริมการเติบโตของลูกค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้งประเทศอินเดียได้เป็นอย่างดี

เจน พาลมิเอรี ประธานธุรกิจโพลิยูรีเทน คลอร์-อัลคาไลน์ & ไวนิล และเคมีเพื่อการก่อสร้าง กล่าวว่าการขยายกำลังการผลิตโพรพิลีนไกลคอลครั้งนี้ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านสินทรัพย์ที่มีอยู่ของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุด อันจะช่วยสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์มูลค่าสูงต่าง ๆ และช่วยให้เราสามารถตอบโจทย์ลูกค้าในอุตสาหกรรมที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องได้ดียิ่งขึ้น

นายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย

นายฉัตรชัย เลื่อนผลเจริญชัย ประธานบริหาร กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่ามาบตาพุด โอเปอเรชันส์ ของกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย เป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของ Dow ในเอเชียแปซิฟิก ซึ่งมีความเป็นเลิศในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น Safety, Reliability และ Productivity การลงทุนเพิ่มในประเทศไทยในครั้งนี้จึงเป็นเครื่องยืนยันถึงความไว้วางใจต่อความสามารถของพนักงานชาวไทยในการขยายกำลังการผลิตเพื่อช่วยตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นต่อไป

การขยายกำลังการผลิตดังกล่าวเป็นไปตามแผนการลงทุนที่บริษัทเคยกำหนดไว้แล้วก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ โรงงานโพรพิลีนไกลคอลชั้นนำของ Dow ได้ช่วยยกระดับโครงสร้างทางเคมีพื้นฐานเพื่อผลิตส่วนผสมคุณภาพสูงสำหรับเครื่องสำอาง อาหาร ยา และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมายสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบัน


เกี่ยวกับ ‘ดาว’

ดาว (DOW) เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกด้านแมททีเรียล ไซแอนซ์ (Materials Science) ซึ่งพัฒนาและผลิตวัสดุชนิดต่าง ๆ ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ โดยมีความมุ่งมั่นที่จะเป็นเลิศด้านนวัตกรรม เอาใจใส่ต่อลูกค้า ให้การยอมรับบุคลากรที่หลากหลาย และ ให้ความสำคัญกับความยั่งยืนมากที่สุดในโลก กลุ่มผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์ทางวิทยาศาสตร์ของดาวได้แก่ พลาสติกชนิดต่างๆ เคมีภัณฑ์เพื่ออุตสาหกรรม สารเคลือบผิว และซิลิโคน ซึ่งเน้นสร้างความแตกต่างเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าในตลาดที่มีอัตราการเติบโตสูง เช่น บรรจุภัณฑ์ การก่อสร้าง และการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ปัจจุบัน Dow มีฐานการผลิต 109 แห่งใน 31 ประเทศ และมีพนักงานประมาณ 36,500 คน โดยมียอดขายในปี 2562 ประมาณ 43 พันล้านดอลลาห์สหรัฐฯ สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Dow ได้ที่ www.dow.com หรือ ติดตามเฟซบุ๊ก www.facebook.com/DowThailandGroup/