ThaiPublica > Native Ad > น่านแซนด์บอกซ์ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา “ภาวะโลกรวน” รวนไปถึงทุกชีวิต

น่านแซนด์บอกซ์ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณา “ภาวะโลกรวน” รวนไปถึงทุกชีวิต

21 พฤษภาคม 2021


ปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกกำลังทวีความรุนแรงขึ้น ซึ่งทำให้อุณหภูมิเฉลี่ยสูงขึ้น เกิดคลื่นความร้อน ฝนตกหนัก พายุรุนแรง ภาวะแห้งแล้ง ไปจนถึงน้ำท่วม

ภัยของการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพแวดล้อมที่เกิดขึ้นใกล้ตัว ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของผู้คนนับล้านคนทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม

 • ในประเทศจีนอุทกภัยที่เกิดขึ้นในปี 2017 ในมณฑลหูหนานส่งผลกระทบต่อผู้คน 7.8 ล้านคน และเกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจโดยตรงถึง 3.55 พันล้านดอลลาร์
 • ปี 2019 เมืองเวนิส ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกสำคัญ และสถานที่ท่องเที่ยวระดับโลก ในอิตาลีเกิดน้ำท่วมกระทันหันและรุนแรง พื้นที่ราว 85% ของเมืองมีระดับน้ำสูงถึง 187 เซนติเมตรหรือ 74 นิ้ว ซึ่งร้ายแรงที่สุดในรอบ 50 ปี
 • ปี 2018 ญี่ปุ่นประสบภัยพิบัติจากพายุที่พัดขึ้นฝั่งถึง 5 ลูก พายุที่สร้างความเสียหายสูงสุดคือ พายุเจบิ ในมูลค่า 12.5 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ฝนที่ตกหนักในฮิโรชิมา มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมและดินถล่มรวม 11 แห่ง ในทางตะวันตกเฉียงใต้เฉพาะความเสียจากน้ำท่วมอย่างเดียวมูลค่าสูงถึง 9.5 พันล้านดอลลาร์
 • ยุโรปประสบกับหน้าร้อนที่ร้อนมากและกินเวลานาน ในปี 2018 หลายประเทศไม่มีฝนหลายเดือน แม่น้ำหลายสายแห้ง ส่งผลกระทบต่อภาคเกษตร ทำให้ธัญพืชต้องเก็บเกี่ยวก่อนเวลาปกติ บางพื้นที่พืชผลเสียหาย ภัยแล้งสร้างความเสียหายถึง 3.9 พันล้านดอลลาร์
 • สภาพภูมิอากาศทางกายภาพเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากไม่มีการปรับตัว ก็จะส่งผลให้เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการดำรงชีวิตของคนหลายร้อยล้านคนตกอยู่ในความเสี่ยง

  การสร้างความรู้ ความเข้าใจที่ถูกต้อง ตั้งแต่สาเหตุ ผลกระทบที่เกิดขึ้น แนวทางป้องกัน และการปรับพฤติกรรม ผ่านการสื่อสารในรูปแบบต่างๆ และครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จะช่วยแก้ไขและลดปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม

  โครงการน่านแซนด์บอกซ์ จึงได้จัดทำแคมเปญรณรงค์เกี่ยวกับภาวะโลกรวนเพื่อสร้างความตระหนักและการรับรู้ในวงกว้างให้แก่สาธารณชน ให้เห็นความสำคัญของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นใกล้ตัวและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น

  เมื่อปลายปี 63 โครงการน่านแซนด์บอกซ์จัดกิจกรรม Words Change the World คำพูดเปลี่ยนโลก ที่เปิดโอกาสให้คนไทยส่งผลงานประกวดคิดคำเรียกชื่อภาษาไทย ของ climate change ชิงเงินรางวัล 1 ล้านบาท มีคณะกรรมการจากหลากหลายสาขาอาชีพร่วมพิจารณาตัดสิน จนได้คำที่มีความหมายที่ดีและเหมาะสมที่สุด ผู้ชนะเลิศ ได้แก่ นายพนัส จั่นสังข์ กับคำว่า “ภาวะโลกรวน” เป็นคำที่สั้น เข้าใจง่าย และสื่อถึงผลกระทบได้ทันที

  จากกิจกรรม Words Change the World ซึ่งมีผู้สมัครเข้าร่วมกว่า 4,300 คน และมีผู้เข้าชมรายละเอียดโครงการผ่านเว็บไซต์กว่า 600,000 คน จำนวน 1.3 ล้านครั้งในช่วงเวลา 2 เดือนของการรับสมัคร สามารถเป็นตัววัดได้ระดับหนึ่งว่าประชาชนคนไทยจำนวนไม่น้อย ยังคงให้ความสนใจกับปัญหา

  กลุ่มคนเหล่านั้นสามารถเป็นกระบอกเสียงที่สำคัญของการสื่อสารข้อมูลและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในที่สุด

  โครงการน่านแซนด์บอกซ์จึงนำคำว่า “ภาวะโลกรวน” มาทำแคมเปญโฆษณาประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้และความเข้าใจในเชิงลึกเพื่อให้คำนี้เป็นที่ยอมรับและนำไปใช้ในวงกว้าง และหวังคนไทยทั่วประเทศตระหนักถึงปัญหา หันมาใส่ใจปัญหาภาวะโลกรวน ที่ส่งผลให้รวนไปถึงทุกชีวิต ซึ่งทุกคนช่วยป้องกันบรรเทาภาวะโลกรวนได้ด้วยการปลูกต้นไม้ ฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน

  เริ่มจากภาพยนตร์โฆษณาแนวซุปเปอร์ฮีโร่ปราบเหล่าอสุรกาย พร้อมเพลงประกอบที่สนุกสนาน และสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับสาเหตุและทางแก้ไขของภาวะโลกรวน อย่างน้อยได้รู้จักและเข้าใจว่าภาวะโลกรวน รวนอย่างไร กระทบไปถึงอะไรบ้าง และเราสามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาได้อย่างไร เมื่อตระหนักแล้วอยากให้คนไทยได้ตื่นตัวหันมาใส่ใจ นำไปสู่การเริ่มลงมือปฏิบัติเพื่อลดภาวะโลกรวน และทำให้โลกของเราน่าอยู่อย่างยั่งยืน

  ภาพยนตร์โฆษณาเป็นเรื่องราวของแก๊งอสุรกายที่เกิดจากการกระทำของมนุษย์ ประกอบด้วย แล้งรวน แล้งจัดยาวนาน ฝนรวน น้ำท่วมฉับพลัน พายุรวน รุนแรงผิดฤดู อสุรกาย ทั้ง 3 ตัว เป็นตัวแทนปัญหาภาวะโลกรวนที่เกิดขึ้นในชื่อแก๊ง “ภาวะโลกรวน” สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านจนต้องกุมขมับถ้วนหน้า ไม่ว่าจะอยู่จุดไหน ทั้งในเมือง โรงงาน หรือไร่นา ก็หนีไม่พ้น

  แล้ววันหนึ่งก็มีฮีโร่ปรากฏตัวขึ้น นั่นก็คือ โปรโม กับโปรเม สองนักกอล์ฟสาวไทยที่เป็นตัวแทนของซุปเปอร์ฮีโร่ที่มาพร้อมอาวุธคู่กายในการปราบภาวะโลกรวนที่กวนโลก อาวุธที่ว่า คือ

  การปลูกต้นไม้ ช่วยฟื้นฟูป่า และประหยัดพลังงาน อาทิ การแยกขยะ ลดใช้ถุง พลาสติก ประหยัดไฟ

  นั่นคือสิ่งที่ภาพยนตร์โฆษณาอยากสื่อสารกับพวกเราทุกคนว่าคุณก็เป็นฮีโร่ที่ช่วยลดภาวะโลกรวนได้

  เพลงประกอบภาพยนตร์โฆษณาภาวะโลกรวน ดัดแปลงเนื้อหาจากเพลง “หมากัด” ของคุณเอกชัย ศรีวิชัย เพื่อให้คนดูจำได้ ผ่านท่อนที่บอกว่า “โอ้มาแล้วหนา ภาวะโลกรวน” โดยได้ศิลปินที่ร้องเพลงไทยภาษาไทยชัดเจนอย่าง “คุณเต๋า The Voice” มาช่วยขับร้อง เพราะต้องการทำนองเพลงที่ติดหู สนุกสนาน จดจำง่าย เข้าถึงคนไทยทุกเพศ ทุกวัยให้ฟังแล้วอยากจะขยับจังหวะตามเพลงลูกทุ่งและดนตรีสามช่า

  เชิญชมคลิป