ThaiPublica > Native Ad > “LINE BK” ปักหมุด “Social Banking” เต็มรูปแบบรายแรกของไทย ชูจุดเด่น เรื่องเงินง่ายใน LINE แชท-โอน-ยืม-จ่าย ในแอปเดียว

“LINE BK” ปักหมุด “Social Banking” เต็มรูปแบบรายแรกของไทย ชูจุดเด่น เรื่องเงินง่ายใน LINE แชท-โอน-ยืม-จ่าย ในแอปเดียว

27 ตุลาคม 2020


นายธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด

LLINE BK เปิดประสบการณ์ใหม่ เชื่อมต่อไลฟ์สไตล์การเงิน พร้อมให้บริการ “Social Banking” เต็มรูปแบบเป็นรายแรก ที่เชื่อมโลกโซเชียลมีเดีย ยอดนิยมของคนไทยอย่าง แอปพลิเคชัน LINE และโลกแห่งบริการทางธนาคารและการเงิน จากแบงก์ชั้นนำของไทยที่เป็นผู้นำทั้งด้านดิจิทัล แบงกิ้ง และธนาคารที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่อย่างใกล้ชิดอย่าง KBank เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเกิดบริการใหม่ที่ตอบไลฟ์สไตล์ผู้คนที่เปลี่ยนแปลงไป ชูคอนเซ็ปต์ “LINE BK เรื่องเงินง่ายใน LINE คุณ” ให้ทุกคน แชท-โอน-ยืม-จ่าย ได้ง่าย สะดวกครบ จบใน LINE เพียงแอปพลิเคชันเดียว

คนไทยพร้อมรับบริการดิจิทัลใหม่

คนไทยทั้งประเทศมี 70 ล้านคน มีผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตบนมือถือ 50 ล้านคน มีผู้เข้าถึงโซเชียลมีเดีย 52 ล้านคน และมีบัญชีอินเตอร์เน็ตแบง กิ้งและโมบายแบงกิ้งรวมกัน 93 ล้านบัญชี

คนไทยส่วนใหญ่เข้าถึงบริการทางการเงิน แต่ก็มีคนอีกกว่า 60% ของประชากรทั้งประเทศที่ยังใช้เงินสด ซึ่งก็คือ กลุ่มคนที่เข้าถึงบริการทางการเงิน มีบัญชีเงินฝากกับธนาคารแล้ว แต่ยังไม่ได้ใช้บริการทางการเงินอื่นๆ เช่น การออม การลงทุน ซึ่งกลุ่มนี้มีสัดส่วน 45% และกลุ่มคนที่ยังไม่ใช้บริการทางการเงินที่มีสัดส่วน 18%

ในระดับธนาคาร สำหรับธนาคารกสิกรไทยมีลูกค้า 16.6 ล้านคน ใช้โมบายแบงกิ้ง K Plus จำนวน 13.5 ล้านคน ซึ่งในรอบครึ่งปีที่ผ่านมามีการทำธุรกรรมผ่านโมบายแบงกิ่้งสูงถึง 1.7 พันล้านรายการ

ขณะเดียวกันคนไทยใช้ไลน์กว่า 47 ล้านคน มีผู้ใช้บริการไลน์ทูเดย์ 36 ล้านบัญชี ซึ่งสะท้อนว่าคนไทยเกือบทั้งประเทศเข้าถึงอินเตอร์เน็ต รวมทั้งยังใช้เวลาบนไลน์เฉลี่ยกว่า 1 ชั่วโมงต่อวัน นับว่าเป็นการใช้ไลน์อย่างใกล้ชิดอย่างตลอดเวลา และใช้เวลาบนไลน์นานกว่าใช้เวลาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านโมบายแบงกิ้ง

เชื่อมประสบการณ์ใช้งานโซเชียลมีเดียกับธนาคารไว้ด้วยกัน

ข้อมูลการใช้เวลาบนโซเชียลแพลตฟอร์มและการใช้งานดิจิทัลแบงกิ้งที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดนี้สะท้อนถึงความพร้อมของคนไทยที่จะเปิดรับบริการทางดิจิทัลใหม่ๆ

“คนไทยมีความพร้อม ในการรับเทคโนโลยี รับบริการทางการเงินในมือถือ จึงเป็นโอกาสดีที่ LINE BK จะเข้ามาเชื่อมโลกโซเชียล และโลกดิจิทัลแบงกิ้งเข้าด้วยกัน และ LINE BK จะยกระดับประสบการณ์การเงินออนไลน์ให้สะดวกและรวดเร็ว แต่ยังคงความปลอดภัยในมาตรฐานระดับเดียวกับธนาคารกสิกรไทย” นายธนา โพธิกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กสิกร ไลน์ จำกัด ประกาศในการเปิดตัว LINE BK

เชื่อมพลังธนาคาร

นายพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวเพิ่มเติมว่าการทำงานร่วมกันกับ LINE ตอกย้ำยุทธศาสตร์ของธนาคารในการสร้าง “Digital Lifestyle Ecosystem” ที่ธนาคารได้นำศักยภาพด้านดิจิทัล แบงกิ้ง และความเชี่ยวชาญในการให้บริการโซลูชันทางการเงินอย่างครบวงจรมาทำงานร่วมกับพันธมิตรธุรกิจชั้นนำระดับโลกที่มีสินค้าและบริการที่ลูกค้าใช้เป็นประจำทุกวันรวมกว่า 50 แบรนด์ ทำให้ลูกค้าเข้าถึงบริการทางการเงินได้ง่าย ๆ ผ่านช่องทางที่ตนเองใช้เป็นประจำทุกวัน อีกทั้งยังเป็นรูปแบบธุรกิจใหม่ที่ทำให้ธนาคารสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ และสร้างรายได้ใหม่ต่อไปในอนาคต

“ธนาคารยึดมั่นมาเสมอว่าต้องการให้ลูกค้าใช้บริการทางการเงินได้สะดวกมากที่สุด เราเชื่อว่าหากลูกค้าสามารถโอนเงินได้และแชทอยู่ในเวลาเดียวกัน ถือว่า เป็นการส่งมอบคุณค่าที่ดีให้กับลูกค้า และการได้เป็นพันธมิตรกับไลน์ทำให้ธนาคารสามารถเข้าถึงลูกค้าได้กว้างมากยิ่งขึ้น”นายพัชรกล่าว

ไทยคือที่แรกที่ LINE BK ปักหมุด

ยอง อึน คิม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ไลน์ ไฟแนนเชียล เอเชีย กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็นผู้ใช้งานชาวไทยมีโอกาสสัมผัสกับประสบการณ์ทางการเงินที่ปลอดภัยและสะดวกสบายบนแอปพลิเคชัน LINE และถือเป็นความพิเศษอย่างมากเพราะประเทศไทยเป็นประเทศแรกที่มีการเปิดให้ใช้บริการทางการเงินบนแพลตฟอร์มของเรา ซึ่ง LINE BK จะเป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่จะทำให้แนวคิด “Life on LINE” แข็งแกร่งและชัดเจนขึ้น ด้วยการเชื่อมต่อกับบริการต่าง ๆ ของ LINE เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้กับผู้ใช้งาน LINE ของเรา”

LINE BK เรื่องเงินง่ายในไลน์คุณ

LINE BK สามารถสมัครได้ง่ายเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอน เริ่มจากเปิดแอปฯ LINE แล้วมองหาปุ่ม Wallet ที่อยู่มุมขวาสุดด้านล่าง แล้วจะเจอปุ่ม LINE BK ให้กดเข้าไป ก็จะเริ่มขั้นตอนการสมัครได้เลย ใครที่มีแอปฯ K PLUS อยู่แล้ว สามารถสมัครได้ด้วยการยืนยันตัวตนผ่าน K PLUS แต่หากไม่มีก็สามารถยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนได้

LINE BK มาพร้อมประสบการณ์การเงินรูปแบบใหม่ ด้วย 4 ผลิตภัณฑ์หลัก ได้แก่ บัญชีเงินฝาก บัญชีเงินออมดอกพิเศษ บัตรเดบิต ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของธนาคารกสิกรไทย (Power by KBank) ที่นำมาบริการใน LINE BK และวงเงินให้ยืม เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลที่นำเสนอโดยกสิกรไลน์ ที่ได้รับอนุญาตจากธนาคารแห่งประเทศไทย ที่จะปลดล็อคข้อจำกัดให้กลุ่มฟรีแลนซ์หรือคนไม่มีรายได้ประจำสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น

ยืม LINE ง่ายกว่า

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันที่การเข้าถึงสินเชื่อในระบบไม่ง่าย โดยจากข้อมูลสถิติได้ภาพรวมว่า 10% ของครัวเรือนทั้งหมดเป็นหนี้นอกระบบ 20% ของครัวเรือนทั้งหมดเป็นหนี้นอกระบบที่ต้องเสียดอกเบี้ยสูงกว่าเฉลี่ย นอกจากนี้คนไทยมีประวัติข้อมูลสินเชื่อมีเพียง 33% อีกทั้ง 60% ของคนไทยมีรายได้ไม่สม่ำเสมอหรือไม่มีรายได้ประจำ และมีการขอสินเชื่อดิจิทัลเพียง 0.2% ของสินเชื่อทั้งหมด ทั้งๆที่ช่องทางออนไลน์สามารถเข้่าถึงผู้บริโภคได้ง่ายมาก

LINE BK จึงมีบริการวงเงินให้ยืม (Credit Line): บริการสินเชื่อส่วนบุคคลแบบดิจิทัล ผู้ใช้บริการสามารถขอวงเงินสินเชื่อได้ด้วยตัวเอง ทุกที่ ทุกเวลา อนุมัติไว เบิกเงินเข้าบัญชีได้ทันที โดยผู้มีรายได้ขั้นต่ำแค่ 7 พันบาทก็สามารถขอสินเชื่อได้ ช่วยปลดล็อคข้อจำกัดให้กับผู้ที่ไม่มีรายได้ประจำและไม่มีสลิปเงินเดือน เช่น ฟรีแลนซ์ และผู้ที่ทำธุรกิจส่วนตัวขนาดเล็ก

เมื่อเปรียบเทียบกับการกู้ยืมเงินแบบทั่วไป LINE BK จะมีขั้นตอนการประเมินความเสี่ยงของการอนุมัติสินเชื่อที่แตกต่างจากเดิมที่มักจะใช้ข้อมูลประวัติ การชำระหนี้ แต่จะใช้รูปแบบเฉพาะที่จะนำข้อมูลทางการเงิน เช่น พฤติกรรมการใช้บริการทางการเงิน และโซเชียลมีเดีย เช่น พฤติกรมการสั่งอาหาร การดูทีวี มาวิเคราะห์ร่วมกัน เพื่อให้เข้าใจแต่ละคนได้มากที่สุด ซึ่งจะทำให้ LINE BK นำบริการสินเชื่อเข้าถึงคนได้มากขึ้นและง่ายกว่าเดิม ด้วยความเข้าใจจากข้อมูลที่ดีและข้อมูลที่ลึก

“เราอยากให้ตรงนี้เป็นวงเงินที่เข้าถึงได้ง่ายที่สุด และหวังจะเปลี่ยนชีวิตให้ง่ายขึ้น และดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจหรือการใช้ชีวิต” นายธนากล่าว

การรักษาความปลอดภัย และรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับลูกค้าคือหัวใจของ LINE BK

มีการปัองกันและรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้น รวมถึงการเข้ารหัสความปลอดภัยของโครงสร้างระบบเครือข่ายและบริการ (Network and Application Encryption) และ การปกป้องข้อมูลด้วยการเข้ารหัสฐานข้อมูลในรูปแบบเฉพาะ (Database Encryption) เพื่อให้ผู้ใช้บริการ LINE BK มั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูแลด้วยมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด LINE BK มีการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลในทุก ๆ ส่วน โดย LINE BK จะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของการสื่อสารของลูกค้าและจะไม่นำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของข้อมูลอย่างเด็ดขาด

ลูกค้า LINE BK จะได้รับสิทธิพิเศษจากบริการต่าง ๆ ของ LINE BK และพันธมิตร อาทิ LINE MAN Wongnai, Rabbit LINE Pay, Lazada และ Agoda

“LINE BK จะยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการใหม่ ๆ เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์การเงินในชีวิตประจำวันที่สะดวกและปลอดภัย ให้คนไทยเข้าถึงแหล่งเงินง่ายขึ้น และมีความเข้าใจในการเงินส่วนบุคคลมากขึ้น โดยตั้งเป้าหมายให้ LINE BK ขึ้นเป็น 1 ใน 5 บริษัทชั้นนำด้านธุรกิจการให้บริการสินเชื่อภายในระยะเวลา 5 ปี พร้อมทั้งขยายบริการไปสู่บริการด้านการลงทุนและประกันในอนาคตอีกด้วย” นายธนากล่าว