ThaiPublica > ข่าวประชาสัมพันธ์ (archive) > ไอร่าจับมือ FUCHS พาเศรษฐีไทยสร้างความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวอย่างยั่งยืน

ไอร่าจับมือ FUCHS พาเศรษฐีไทยสร้างความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวอย่างยั่งยืน

4 มิถุนายน 2020


ข่าวประชาสัมพันธ์​​​​​​​​​

ไอร่ากรุ๊ปรุกสวนวิกฤติโควิด จับมือ FUCHS ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวชั้นนำระดับโลกจากสวิตเซอร์แลนด์ เซ็น MOU ผ่าน VDO conference พาเศรษฐีไทยไปลงทุนในต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มที่มีความอิสระและหลากหลาย หวังต่อยอดความมั่งคั่งแบบไร้พรมแดน

แม้สถานการณ์โควิด-19 ระบาดที่เกิดขึ้นมีผลกระทบกับการเดินทางไปมาของผู้คนทั่วโลก ทำให้การเจรจาธุรกิจหยุดชะงักสร้างผลกระทบใหญ่หลวงกับธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจขนาดใหญ่หรือขนาดเล็ก แต่สถานการณ์นี้ไม่เป็นอุปสรรคกับการทำธุรกิจและการขยายธุกิจของกลุ่มบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ AIRA กลุ่มบริษัททางการเงินชั้นนำของประเทศ ในการที่จะนำลูกค้าที่มีความมั่งคั่งไปลงทุนในต่างประเทศ

เมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา นายไพโรจน์ เหลืองเถลิงพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) หรือ AS ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท ไอร่า แคปปิตอล ได้เซ็น MOU บันทึกความเข้าใจ ผ่าน VDO conference กับ Mr. Roger Hartmann Board Member of FUCHS & Associés Finance (Suisse) S.A. หรือฟุคส์ ผู้นำธุรกิจบริหารความมั่งคั่งทรัพย์สินครอบครัวชั้นนำระดับโลกจากสวิตเซอร์แลนด์ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในการร่วมเป็นพันธมิตรนำนักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่ง (high net worth) ไปลงทุนเพื่อสร้างความมั่งคั่งและยั่งยืนของทรัพย์สินของครอบครัวในระดับ world class และที่ปรึกษานักลงทุนต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทย

“ที่ผ่านมา นักลงทุนไทยที่มีความมั่งคั่งไปลงทุนหรือมีทรัพย์สินในต่างประเทศอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะกระจัดกระจายไปในสินทรัพย์ต่างๆ หรือไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่แน่ชัดว่าต้องการลงทุนเพื่ออะไร ทำให้บางครั้งอาจเสียโอกาสการลงทุนในการสร้างผลตอบแทน เพราะไม่ตรงกับความต้องการของผู้ลงทุนอย่างแท้จริง”

การร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท FUCHS ครั้งนี้จะเพิ่มศักยภาพและเครือข่ายของ บล.ไอร่าในการให้บริการระดับนานาชาติ สร้างความพร้อมให้บริการที่ปรึกษาแนะนำการบริหารจัดการสินทรัพย์และการลงทุน ให้กับกลุ่มธุรกิจครอบครัว และบุคคล ที่จะครอบคลุมทั้งในเรื่องของ การบริหารจัดการธุรกรรมของครอบครัว (family office service) ในเรื่องการคุ้มครองสินทรัพย์ การวางแผนการส่งต่อ (generation to generation) เพื่อสืบต่อความมั่งคั่งของครอบครัวและของธุรกิจ การบริหารจัดการลงทุน บริหารจัดการโครงสร้างความมั่งคั่ง (wealth engineering) การบริหารจัดการธุรกิจครอบครัว (family business management) การจัดการลงทุน (private equity) และอสังหาริมทรัพย์ ฯลฯ โดยกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะเป็นกลุ่มธุรกิจครอบครัวที่มีความมั่งคั่งในไทย ที่สนใจไปลงทุนหรือต้องการย้ายพอร์ตการลงทุนไปยังต่างประเทศ

“เราเห็นจุดเด่นของ FUCHS โดยเฉพาะการให้คำแนะนำบริการแบบ tailor-made management จัดหา customized services solutions ให้ตรงและตอบโจทย์ความต้องการแบบเฉพาะรายลูกค้า โดยมีเครือข่ายเชื่อมต่อกับผู้ให้ผลิตภัณฑ์และบริการทั้งภายในและภายนอกที่เป็นที่ยอมรับในยุโรปอย่างอิสระและหลากหลาย ในขณะที่ทาง FUCHs เห็นว่า ไอร่าเป็นกลุ่มการเงินที่แข็งแรง มีใบอนุญาตในการทำธุรกิจด้านหลักทรัพย์ครบถ้วน ที่สำคัญการเข้าถึงฐานลูกค้า high net worth จริงๆ ซึ่งอาจจะไม่มีใครสู้เราได้”

นายไพโรจน์กล่าวต่อว่า การร่วมมือในครั้งนี้ นอกจาก บล.ไอร่ามีบริการลูกค้านักลงทุนไทยไปลงทุนในต่างประเทศแล้ว ยังดูแลให้บริการและให้คำแนะนำกับลูกค้าของ FUCHS ในต่างประเทศ ที่สนใจจะเข้ามาลงทุนในตลาดหลักทรัพย์หรือการลงทุนรูปแบบอื่นๆ ในประเทศไทยด้วย

ปัจจุบัน บล.ไอร่าเปิดให้บริการลูกค้านักลงทุนที่สนใจลงทุนในต่างประเทศมานานแล้ว ทั้งบริการจัดการกองทุนส่วนบุคคล บริการซื้อขายหลักทรัพย์ต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลูกค้าบุคคล ผ่านช่องทางให้บริการที่มีความหลากหลายและครอบคลุมการลงทุนทั่วโลก เช่น บริการการซื้อขายกองทุนรวมต่างประเทศผ่านแพลตฟอร์มของ MFEX Mutual Funds Exchange ประเทศสวีเดน ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มทางด้านกองทุนรวมที่เติบโตในยุโรปและเอเชียกว่า 51 ประเทศ และบริการ global trading ที่เป็นบริการซื้อขายหุ้นต่างประเทศผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ที่ครอบคลุมถึง 17 ประเทศทั่วโลก ลูกค้าสามารถซื้อขายได้ด้วยตัวเอง ด้วยการส่งคำสั่งซื้อขายผ่านระบบของ Interactive Brokers ทำให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศเป็นเรื่องง่าย และนักลงทุนสามารถเป็นเจ้าของหุ้นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนได้มากขึ้น

“เราเป็นพันธมิตรกับ Interactive Brokers ซึ่งเป็นบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของอเมริกามากว่าสิบปี เราเปิด global trading ก่อนใคร ลูกค้าต่างแฮปปี้ ก็มีการบอกปากต่อปาก เราก็มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ”

​ทั้งนี้ FUCHS เป็นผู้ประกอบการที่อยู่ในธุรกิจการบริหารความมั่งคั่ง ระดับบุคคล ระดับครอบครัว และระดับธุรกิจมากว่า 40 ปี มีสำนักให้บริการที่ลักเซมเบิร์ก เจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และบรัสเซลส์ ประเทศเบลยียม มีความเชี่ยวชาญให้บริการกับกลุ่มกลุ่มลูกค้าในยุโรป มี network ทั้งทางด้านผู้เชี่ยวชาญ ผู้ให้บริการ ตลอดจนสถาบันทางด้านการเงินการลงทุน โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลลูกค้ากว่า 150 คน ให้บริการแบบเฉพาะตัวกับลูกค้ากว่า 2 พันรายในยุโรป มีมูลค่าทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการแนะนำกว่า 6 พันล้านยูโร

ขณะที่กลุ่มบริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) เป็นกลุ่มบริษัททางการเงินชั้นนำในประเทศไทย ที่ดำเนินธุรกิจการลงทุนในบริษัทอื่นๆ (holding company) มีเครือข่ายพันธมิตรในระดับสากล สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าด้วยผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่หลากหลายและครบถ้วน ปัจจุบันมีบริษัทในเครือทั้งหมด 9 บริษัทและบริษัทร่วม 2 บริษัท