ThaiPublica > เกาะกระแส > ” Atomic Habits” ลงทุนฝึกนิสัยให้ดีขึ้น 1% ผลลัพธ์ที่ได้ จะเหมือนกับดอกเบี้ยทบต้น

” Atomic Habits” ลงทุนฝึกนิสัยให้ดีขึ้น 1% ผลลัพธ์ที่ได้ จะเหมือนกับดอกเบี้ยทบต้น

29 มกราคม 2019


รายงานโดย ปรีดี บุญซื่อ

ที่มาภาพ : https://jamesclear.com/atomic-habits

ในแต่ละปี เมื่อถึงวาระปีใหม่ คนจำนวนมากจะมองอนาคตในแง่ที่สดใส โดยการตั้งเป้าหมายจะใช้ชีวิตที่ดีขึ้นในหลายด้าน เช่น ออกกำลังกายมากขึ้น ใช้จ่ายเงินให้น้อยลง หรือทานอาหารที่เป็นประโยชน์ แต่เมื่อวันเวลาผ่านไประยะหนึ่ง ความพยายามจะใช้ชีวิตที่ดีขึ้นเหล่านี้ ก็พังทลายลง ทุกอย่างกลับไปมีชีวิตเหมือนเดิมแบบที่เคยเป็นมา

ในหนังสือชื่อ Atomic Habits (2018) ที่เขียน James Clear ผู้ก่อตั้ง Habits Academy โดยผู้เขียนกล่าวว่า “หากเราต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ให้ลืมเรื่องการกำหนดเป้าหมาย” เป้าหมายเป็นเรื่องที่คนเราทุกคนสามารถมีร่วมกันได้ นักปั่นจักรยานอาชีพทุกคน ต้องการจะชนะเลิศในการแข่งขัน Tour de France เพราะฉะนั้น เป้าหมายในตัวมันเอง ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น จะเป็นเรื่องที่ดีกว่า ถ้าคนเราหันมาสนใจว่า ทำไมบางคนสามารถทำได้สำเร็จ และทำไมบางคนกลับล้มเหลว

พลังของ Atomic Habits

หนังสือ Atomic Habits เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแบบเล็กๆน้อยๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุด สามารถก่อให้เกิดผลลัพธ์ขนาดใหญ่ ที่แตกต่างไปจากสภาพเดิม ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนฝึกฝนนิสัยที่ดี การขจัดนิสัยที่ไม่ดีต่างๆ หรือการปรับปรุงวิธีการทำงานที่เป็นอยู่ ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องในด้านต่างๆ

James Clear ยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับสมาคมจักรยานของอังกฤษ ที่ชะตากรรมเกิดพลิกผันขึ้นในปี 2003 เมื่อสมาคมจ้าง Dave Brailsford เป็นผู้อำนวยการด้านสมรรถนะนักแข่ง ในเวลานั้น นักปั่นจักรยานอาชีพอังกฤษ มีผลงานระดับธรรมดาๆ มาแล้วกว่า 100 ปี นับจากปี 1908 นักจักรยานอังกฤษชนะเหรียญทองโอลิมปิกแค่ครั้งเดียว ส่วนการแข่งขัน Tour de France นักปั่นอังกฤษ ไม่เคยชนะเลยในช่วง 110 ปีที่ผ่านมา

ที่มาภาพ : https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/c/cc/Tour_de_France_2006.JPG/1024px-Tour_de_France_2006.JPG

ผลงานที่ไม่มีใครประทับใจเลยของนักปั่นจักรยานอังกฤษ ทำให้ผู้ผลิตจักรยานชั้นนำรายหนึ่งของยุโรป ปฏิเสธที่จะขายจักรยานให้กับทีมอังกฤษ เพราะเกรงว่าจะไปกระทบต่อยอดขาย หากนักปั่นอาชีพอื่นๆ เกิดมาเห็นว่าทีมนักแข่งอังกฤษ ใช้จักรยานยี่ห้อของตัวเอง

Dave Brailsford ถูกจ้างมาให้เป็นโค้ช เพื่อให้นำทีมจักรยานอังกฤษ ก้าวขึ้นสู่ระดับใหม่ สิ่งที่เขาทำที่แตกต่างจากโค้ชคนก่อนหน้านี้ คือปรัชญาการทำงานที่เขาเองเรียกว่า “ยอดรวมของผลลัพธ์ที่ดีขึ้นอย่างละเล็กละน้อย” (aggregation of marginal gains) ซึ่งก็คือวิธีการทำงานที่พยายามปรับปรุงทุกอย่างในสิ่งที่ทำอยู่ ให้ดีขึ้นอย่างละนิดละหน่อย

Dave Brailsford กล่าวไว้ในหนังสือ Atomic Habits ว่า “หลักการทั้งหมดมาจากความคิดที่ว่า ถ้าคุณแยกการขี่จักรยานออกมาเป็นส่วนๆ และจากนั้นก็ทำการปรับปรุงแต่ละส่วนให้ดีขึ้น 1% เมื่อนำมารวมกัน คุณก็จะได้สิ่งที่ดีขึ้น ที่เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก”

Dave Braelsford และคณะโค้ชของเขา เริ่มต้นด้วยการปรับปรุงบางอย่าง ที่พวกนักจักรยานอาชีพอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น ออกแบบที่นั่งจักรยาน เพื่อให้นักปั่นนั่งสบายขึ้น ให้นักปั่นสวมกางเกงกีฬาที่มีความร้อนจากไฟฟ้า เพื่อรักษาอุณหภูมิของกล้ามเนื้อ ทดสอบผ้าที่นำมาตัดเป็นเสื้อของนักจักรยาน ที่มีน้ำหนักเบาและต้านลมน้อยลง หรือทดสอบน้ำมันนวด ที่ทำให้กล้ามเนื้อฟื้นตัวเร็วขึ้น การปรับปรุงสิ่งเล็กๆน้อยๆ จำนวนนับร้อยรายการ ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่รวดเร็วกว่าที่ใครจะคาดคิด

เพียงระยะเวลา 5 ปีที่ Dave Braelsford มาเป็นโค้ช ทีมจักรยานอังกฤษกลายเป็นเจ้าเหรียญทอง ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปักกิ่ง 2008 โดยครองเหรียญทอง 60% กีฬาโอลิมปิกที่ลอนดอน ทีมจักรยานอังกฤษทำลายสถิติโลก 7 รายการ ปี 2013-2017 นักจักรยานอังกฤษชนะ Tour de France ติดต่อกัน 5 ปี

นิสัยคือดอกเบี้ยทบต้น

ความสำเร็จของทีมจักรยานอังกฤษเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไมการเปลี่ยนแปลงแบบเล็กๆน้อยๆ สามารถเปลี่ยนทีมจักรยาน ที่มีฝีมือธรรมดาๆ ให้กลายเป็นทีมชั้นนำของโลก ตามปกติ คนเรามักคิดว่า ความสำเร็จครั้งใหญ่ มาจากการดำเนินงานแบบใหญ่โต ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนักตัวเอง การทำธุรกิจ การเขียนหนังสือ หรือชัยชนะในเกมกีฬา

ผลลัพธ์จาก 1% ที่ดีขึ้น (กราฟจาก Atomic Habits)

แต่ James Clear บอกว่า การปรับปรุงสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้ดีขึ้น 1% เป็นเรื่องที่คนแทบจะสังเกตไม่เห็นสิ่งที่ดีขึ้น แต่มีความหมายมากในระยะยาว ตัวเลขคณิตศาสตร์แสดงให้เห็นชัดเจนว่า หากเราเองทำสิ่งหนึ่งให้ดีขึ้นวันละ 1% ในเวลา 1 ปี ตัวเราจะดีขึ้น 37 เท่าจากจุดเริ่มต้น “นิสัยจึงเปรียบเสมือนกับดอกเบี้ยทบต้น ที่เกิดจากการปรับปรุงตัวเอง” แบบเดียวกับเงินฝากประจำ ที่เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณจากดอกเบี้ยทบต้น

เพราะฉะนั้น คำว่านิสัยอะตอม หรือ Atomic Habits จึงหมายถึงนิสัยหรือการปฏิบัติที่ทำเป็นปกติ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นเรื่องเล็กและง่ายที่คนเราจะทำได้เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดพลังที่เหลือเชื่อขึ้นมา นิสัยดังกล่าวเป็นส่วนสำคัญของระบบที่ทำให้เกิดการเติบโตแบบทบต้น การกระทำเป็นนิสัยปกติ แม้ในระยะแรก จะเป็นสิ่งที่เล็ก และไม่สำคัญ แต่จะสมทบกันจนกลายเป็นผลลัพธ์ ที่สร้างความประหลาดใจขึ้นมาได้ หากคนเราทำสิ่งนั้นอย่างต่อเนื่องเป็นปี

ก้าวพ้น “ช่วงศักยภาพแผงตัว”

หนังสือ Atomic Habits กล่าวว่า เมื่อคนเราปรับปรุงนิสัย หรือปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนเรามักคาดหวังที่จะเห็นความก้าวหน้าแบบเป็นเส้นตรง แต่ก็เกิดความผิดหวัง เมื่อทำไปแล้วระยะหนึ่ง แล้วตัวเองรู้สึกว่า ไม่ได้เห็นความก้าวหน้า ที่เป็นชิ้นเป็นอันเกิดขึ้น ในที่สุด ก็เลิกทำ James Clear บอกว่า การที่คนเราต้องต่อสู้อย่างมากกับการสร้างนิสัยที่ดี หรือทำลายนิสัยที่ไม่ดี สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่า คนเราไม่มีความสามารถที่จะทำสิ่งที่ดีขึ้น แต่เพราะว่าเรายังก้าวไปไม่พ้นจาก “ช่วงระยะศักยภาพที่แผงตัว” ที่เขาเรียกว่า Plateau of Latent Potential

ช่วงศักยภาพแผงตัว (กราฟจาก Atomic Habits)

แต่พัฒนาการหรือความสำเร็จครั้งใหญ่ คือผลลัพธ์ที่ได้จากการกระทำที่ผ่านๆมาจำนวนมาก การกระทำที่เกิดขึ้นซ้ำซาก เป็นการสร้างศักยภาพ เพื่อที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญขึ้นมา กระบวนการดังกล่าวเกิดขึ้นทุกแห่ง 80% ของชีวิตมะเร็ง ไม่สามารถตรวจจับได้ แต่ใช้เวลาไม่กี่เดือนที่กระจายไปทั่วร่างกาย ช่วง 5 ปีแรก ต้นไผ่ใช้เวลาสร้างระบบราก ก่อนที่จะโตสูงขึ้น 90 ฟุตในระยะเวลา 6 สัปดาห์

มองข้ามเป้าหมาย ไปเน้นที่ระบบ

James Clear บอกว่า ความคิดซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วไปก็คือว่า วิธีดีที่สุดที่คนเราจะมีสุขภาพดี ทำธุรกิจได้ประสบความสำเร็จ หรือมีความสุขในชีวิต คือการกำหนดเป้าหมาย ในเรื่องดังกล่าว แต่จากประสบการณืของเขาเอง บางอย่างก็ทำได้สำเร็จ แต่อีกหลายอย่างก็ล้มเหลว เขาจึงเปลี่ยนวิธีการ จากการทำเพื่อบรรลุเป้าหมาย มาเป็นการทำตามระบบ

คำว่า “เป้าหมาย” คือผลลัพธ์ที่เราต้องการบรรลุถึง ส่วน “ระบบ” คือกระบวนการที่นำไปสู่ผลลัพธ์นั้น หากเราเป็นโค้ชกีฬา เป้าหมายคือชัยชนะในการแข่งขัน แต่ระบบคือวิธีการคัดเลือกนักกีฬา บริหารจัดการผู้ช่วยโค้ช และควบคุมการฝึกซ้อม หากเราเป็นผู้ประกอบการ เป้าหมายคือการสร้างธุรกิจหลายล้านดอลลาร์ขึ้นมา ระบบคือการทดสอบผลิตภัณฑ์ การจ้างพนักงาน หรือบริหารโครงการการรณรงค์ด้านการตลาด

เป้าหมายอาจมีประโยชน์ ที่ช่วยกำหนดทิศทางให้เรา แต่ระบบคือสิ่งที่ทำให้เกิดความก้าวหน้า ในการแข่งขันกีฬา ทั้งคนที่ชนะและคนที่แพ้ ต่างก็มีเป้าหมายเหมือนกัน เพราะเหตุนี้ เป้าหมายจึงไม่ช่วยให้มองเห็นว่า คนที่ชนะมีความแตกต่างอย่างไรจากคนที่แพ้ เป้าหมายที่ต้องการเป็นผู้ชนะใน Tour de France ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้นักปั่นจักรยานอังกฤษกลายเป็นผู้ชนะเลิศ แต่ระบบที่ปรับปรุงการปั่นจักรยาน ให้ดีขึ้นทีละเล็กละน้อยอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทีมจักรยานอังกฤษสร้างความต่างให้เกิดขึ้นในที่สุด

หนังสือ Atomic Habits บอกว่า นิสัยเปรียบเหมือนอะตอมของชีวิตเรา นิสัยแต่ละอย่างเป็นหน่วยพื้นฐาน ที่จะทำให้ชีวิตโดยรวมของคนเราดีขึ้น อะตอมเป็นหน่วยย่อยพื้นฐานของโมเลกุล นิสัยอะตอมก็คือ หน่วยย่อมพื้นฐาน สำหรับการสร้างผลลัพธ์ที่เป็นความสำเร็จ

เอกสารประกอบ

Atomic Habits, James Clear, Penguin Random House, 2018.