ปตท. พลังที่ยั่งยืน?

ปตท. พลังที่ยั่งยืน?

บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยกำลังเป็น “พลังที่ยั่งยืน เพื่อไทย” สมดังสโลแกนหรือไม่อย่างไร ไทยพับลิก้า นำเสนอซีรีส์ข่าวเจาะที่หาอ่านที่ไหนไม่ได้

34 ข่าวในประเด็นนี้

“ก๊าซเอ็นจีวี” คุกคามความปลอดภัยสาธารณะ (1) ถึงเวลาตรวจถังก๊าซรถยนต์หรือยัง

นักวิชาการหวั่นรถยนต์ที่เติมก๊าซเอ็นจีวีเกือบ 3 แสนคัน กำลังคุกคามความปลอดภัยสาธารณะ และถึงเวลาที่เจ้าของรถยนต์ต้องทดสอบคุณภาพถังอย่างละเอียด และถึงเวลาที่ปตท.ต้องขายก๊าซให้ได้ตามสเปคถัง ISO 11439 หรือยัง

ปตท. แก้ “ก๊าซเอ็นจีวี 2 มาตรฐาน” ยิ่งแก้ ยิ่งบานปลาย ปล่อย CO2 ตรึม

เจาะลึกแก้ปัญหาก๊าซเอ็นจีวี 2 มาตรฐาน นักวิชาการหวั่น CO2 ทำปฏิกิริยากับ H2O กลายเป็นกรดคาร์บอนิค กัดผนังถังผุ ชี้รถยนต์เอ็นจีวีปล่อยก๊าซเรือนกระจกเฉียด 3 แสนตันต่อปี สวนแคมเปญ“สังคมคาร์บอนต่ำ” ขณะที่ลูกค้าเติมก๊าซ แถมน้ำมันเครื่อง FULLY SYNTHETIC เข้าไปเคลือบถัง

“ดร. เติมชัย บุนนาค” ยอมรับเติม CO2 ในก๊าซเอ็นจีวีรถยนต์กัดกร่อนภาพลักษณ์ ปตท.

“ดร. เติมชัย บุนนาค” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ เผยลำบากใจกับการเติม CO2 ในก๊าซเอ็นจีวีรถยนต์ ยอมรับกัดกร่อนภาพลักษณ์ ปตท. ชี้เป็นแค่มาตรการชั่วคราว พร้อมเร่งฝ่ายวิจัยพัฒนา “ECU” (Electronic Control Unit) ตัวกดปุ่มปรับค่าความร้อน หวังเลิกเติม CO2 ถาวร

เปิดผลสอบกรรมาธิการ “ถังก๊าซเอ็นจีวี” ระเบิดที่จ.สมุทรปราการ หวั่นมีถังล็อตนี้เรียกคืนไม่หมด ยังวิ่งเกลื่อนเมือง

เปิดผลสอบกรรมาธิการการพลังงานฯ กรณีถังก๊าซเอ็นจีวีระเบิดที่จ. สมุทรปราการ สาเหตุการระเบิดเกิดจากกระบวนการผลิตไม่ได้มาตรฐาน มีสารประกอบออกไซด์ปนอยู่ในเนื้อเหล็ก กัดผนังด้านในถังจนกลายเป็นหลุม และทำให้เกิดรอยปริแยกบริเวณก้นหลุม หลังจากที่นำรถไปเติมก๊าซ 40 ครั้ง ชี้หลังเกิดเหตุการณ์สยองขวัญ ผู้นำเข้าเรียกถังก๊าซที่ผลิตโดยบริษัทไฟน์เทค ส่งคืนเกาหลีแค่ 376 ใบ ส่วนที่เหลือกว่า 600 ใบ ยังไม่ทราบชะตากรรม นอกจากนี้ยังพบข้อมูลปตท. สั่งถังก๊าซรุ่นนี้เข้ามากว่า 25,000 ใบ

1 2 3 4