วันที่ 16 มิถุนายน 2568 บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) หรือ AOTได้ส่งหนังสือถึงตลาดหลักทรพย์แห่งประเทศไทย กรณีบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด มีหนังสือขอหารือแนวทางยกเลิกสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการ จำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
ในหนังสือระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏข่าวในสื่อออนไลน์ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2568 ระบุว่าบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรีจำกัด (KPD) ได้มีหนังสือถึง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เพื่อขอหารือแนวทางยกเลิกสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และท่าอากาศยานหาดใหญ่ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ ได้แก่ การหยุดดำเนินการร้านค้าปลอดอากรขาเข้าจากนโยบายภาครัฐ การลดภาษีสินค้าประเภทไวน์อันส่งผลกระทบต่อยอดจำหน่ายภายในร้านค้าปลอดอากร การขอคืนพื้นที่ประกอบกิจการของ ทอท. การขาดมาตรการเชิงรุกของภาครัฐในการบริหารจัดการความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวส่งผลต่อการลดลงของนักท่องเที่ยวชาวจีน
สถานการณ์ภายในประเทศไทยที่ส่งผลทางลบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวและจำนวนผู้โดยสาร สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รวมถึงสถานการณ์สงครามและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกซึ่งปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ ส่งผลทั้งในทางตรงและทางอ้อมให้ KPD ไม่สามารถประกอบกิจการและปฏิบัติตามสัญญาที่ได้ตกลงไว้ อีกทั้งยังส่งผลให้ KPD ต้องประสบกับภาวะการขาดทุนมาโดยตลอด โดยที่ปัจจัยข้างต้นเป็นเหตุสุดวิสัย ที่ไม่ได้เกิดจากการกระทำหรือความผิดของ KPD แต่ประการใด
ทอท.ขอเรียนให้ทราบว่า ทอท.ได้รับหนังสือดังกล่าวจาก KPD โดย KPD มีวัตถุประสงค์เพื่อขอหารือแนวทางในการแก้ไขปัญหาเพื่อให้สามารถยังคงประกอบกิจการต่อไปได้ หรือข้อยุติอื่น ๆ รวมถึงแนวทางในการพิจารณาหากจะมีการขอยกเลิกสัญญาฯ ซึ่ง ทอท. และ KPD ควรต้องเจรจาร่วมกันเพื่อให้เกิดแนวทางแก้ไขอันเป็นธรรมต่อคู่สัญญาทั้งสองฝ่าย ซึ่งสอดคล้องและสามารถดำเนินการได้ตามที่ระบุในเงื่อนไขสัญญาฯ
ปัจจุบัน ทอท.อยู่ระหว่างการพิจารณาเพื่อหารือแนวทางกับ KPD รวมถึงการดำเนินการจัดจ้างที่ปรึกษาที่เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ เพื่อศึกษาและวิเคราะห์ทางเลือกที่เป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาในการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานของ ทอท. พร้อมทั้งเสนอแนะทางเลือกที่ได้จาก
ผลการศึกษาและวิเคราะห์ที่เหมาะสมที่สุดในการดำเนินการที่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อ ทอท. และเป็นธรรมกับผู้ประกอบการ
ทั้งนี้ KPD ยังคงประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานของ ทอท.ตามปกติ
ต่อมาในช่วงบ่ายวันเดียวกัน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ได้ส่งหนังสือถึงตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกฉบับ เพื่อแจ้ง มติการประชุมคณะกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) กรณีบริษัท คิง เพาเวอร์ดิวตี้ฟรี จำกัด มีหนังสือขอหารือแนวทางยกเลิกสัญญาอนุญาตให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานในความรับผิดชอบของบริษัทฯ
โดยมีข้อความว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ชี้แจงข้อมูลกรณีบริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด (KPD) มีหนังสือถึง ทอท.เพื่อขอหารือแนวทางยกเลิกสัญญาอนุญาต ให้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานความรับผิดชอบของ ทอท. ให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ทราบ ความละเอียดทราบแล้ว นั้น
ในการประชุมคณะกรรมการ ทอท. ครั้งที่ 8/2568 เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2568 ณ ห้องประชุมคณะกรรมการ ทอท. ชั้น 7 อาคารสำนักงานใหญ่ ทอท. ที่ประชุมได้เร่งรัดให้ทอท.ดำเนินการแต่งตั้งคณะทำงานพิจารณากลั่นกรองทางเลือกในการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร ณ ท่าอากาศยานที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท. และจ้างที่ปรึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ เพื่อศึกษาทางเลือกในการแก้ไขปัญหาการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากรในท่าอากาศยานที่อยู่ในความรับผิดชอบของ ทอท.โดยเร็วเพื่อทำการศึกษาประเด็นด้านกฎหมาย เศรษฐศาสตร์ การเงิน การบริหารธุรกิจ และวิเคราะห์ข้อจำกัดของสัญญาเดิม รวมถึงเสนอแนวทางที่เหมาะสมและเป็นธรรมต่อทุกฝ่าย โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 60 วัน และให้เสนอคณะกรรมการ ทอท.พิจารณาต่อไป
ทั้งนี้ ในระหว่างการดำเนินการตามมติคณะกรรมการ ทอท.ดังกล่าวข้างต้น ทอท.จะหารือร่วมกับ KPD เพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็วที่สุด อย่างไรก็ตาม ค่าตอบแทนที่ KPD ค้างชำระอยู่นั้นยังไม่เกินวงเงินค้ำประกัน(Bank Guarantee) ที่ KPD วางไว้เป็นหลักประกันตามหลักเกณฑ์ในสัญญา ซึ่งถือเป็นหลักประกันทางการเงินของคู่สัญญาในกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด นอกจากนั้น ทอท.ขอเรียนว่า ทอท.ยังมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงแข็งแรงและยังมีแผนการหารายได้เพิ่มจากแหล่งอื่น ๆ เช่น รายได้จากค่าใช้บริการระบบไฟฟ้า 400 Hz ระบบปรับอากาศ Pre-Conditioned Air (PC Air) โครงการผู้ให้บริการลานจอด และอุปกรณ์ภาคพื้น การให้บริการผู้โดยสารภาคพื้นและกิจการอื่น ๆ ที่เกี่ยวเนื่อง ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิของผู้ประกอบการรายที่ 3 และการพัฒนาที่ดินเชิงพาณิชย์ โดยรอบท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่งของ ทอท.ที่จะก่อให้เกิดรายได้ที่ไม่เกี่ยวกับกิจการการบิน (Non-Aeronautical Revenue) พร้อมทั้งขอยืนยันว่า ทอท.ยังคงมีสภาพคล่องเพียงพอสำหรับรองรับโครงการลงทุนในอนาคตและการดำเนินงานตามแผนที่วางไว้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินของ ทอท